28/08/2007 - 20:31

Tổ chức trọng thể Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ nhất

Tối 27-8-2007, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức trọng thể Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ nhất năm 2006 cho 48 tác phẩm, gồm: 3 giải A, 11 giải B, 19 giải C và 15 giải khuyến khích.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; đồng chí Tô Huy Rứa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương; Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân; và đông đảo lãnh đạo các cơ quan thông tấn báo chí, các nhà báo lão thành cách mạng và đại diện công chúng đã tới dự.

Đồng chí Đinh Thế Huynh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí Quốc gia đã phát biểu, khẳng định: Giải Báo chí Quốc gia lần thứ nhất thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, nhà nước và sự ủng hộ nhiệt tình của công chúng đối với báo chí. Mục đích của Giải nhằm động viên, cổ vũ hoạt động sáng tạo của những người làm báo; phát hiện, biểu dương, tôn vinh các tác phẩm báo chí xuất sắc, các tài năng báo chí, nâng cao chất lượng nền báo chí. Tham gia giải có 955 tác phẩm được sơ tuyển từ 47 Hội nhà báo tỉnh, thành phố, 54 Liên chi Hội, chi Hội trực thuộc, 101 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, trong đó có 88 tác giải là những nhà báo không chuyên. Có 135 tác phẩm lọt vào vòng chung kết. Tuy nhiên những tác phẩm báo chí thật sự xuất sắc, có hiệu quả xã hội sâu rộng chưa nhiều. Tuy chưa thể phản ánh một cách thật toàn diện gương mặt và chất lượng của báo chí nước ta năm 2006 nhưng các tác phẩm đoạt giải thật sự tiêu biểu, thể hiện nỗ lực của những người làm báo, bám sát cuộc sống sôi động của đất nước, có tác dụng cổ vũ nhân dân đẩy mạnh công cuộc Đổi mới. Đồng thời tích cực đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, xây dựng Đảng, Nhà nước ngày càng vững mạnh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Tô Huy Rứa đã trao giải A cho các tác giả và nhóm tác giả là: Hồ Quang Lợi, Hà Mạnh Tường, Nguyễn Quang Thống, Lê Phúc Nguyên (Báo Quân đội nhân dân) về Loạt bài phản bác những luận điệu sai trái của một số thế lực thù địch phương Tây (thể loại báo in dành cho xã luận, bình luận, chuyên luận); nhóm tác giả: Trần Khâm, Bùi Trung Chính và Phạm Thị Băng Tâm, (Báo Nhân Dân) loạt bài Đời sống và việc làm của công nhân ở một số khu công nghiệp - (thể loại báo in dành cho phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký báo chí) và nhà báo Trần Cầm (VTV1-Đài Truyền hình Việt Nam) tác phẩm Hoa của thép (thể loại Giải báo hình dành cho phóng sự, phóng sự điều tra, phim tài liệu truyền hình).

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Cùng với sự nghiệp đổi mới, báo chí nước ta đã phát huy truyền thống vẻ vang của báo chí Cách mạng Việt Nam trong 82 năm qua, có những bước phát triển toàn diện, trở thành một trong những động lực thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận và đánh giá cao vai trò quan trọng, những đóng góp to lớn của báo chí đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng. Phát huy vai trò tiên phong trên mặt trận tư tưởng-văn hóa, báo chí nước ta từ Trung ương đến địa phương, với các loại hình từ báo in, phát thanh, truyền hình đến báo điện tử, đã bám sát thực tiễn sinh động xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, có mặt ở mọi miền đất nước, phản ánh trung thực, kịp thời mọi mặt của đời sống xã hội, những sự kiện trọng đại của đất nước; tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; biểu dương, cổ vũ những nhân tố mới, điển hình tiên tiến; tích cực đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí và các tệ nạn xã hội. Đồng hành cùng đất nước trong tiến trình hội nhập quốc tế... Thành công của Giải báo chí Quốc gia lần thứ nhất mang lại niềm vui, sự động viên chung cho đội ngũ những người làm báo và công chúng báo chí cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chỉ rõ: Thời gian tới, Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo và phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan có trách nhiệm triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương “Về công tác tư tưởng, lý luận và báo chí trước yêu cầu đổi mới”, tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả thiết thực Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, làm cho mỗi cơ quan báo chí, mỗi người làm báo nhận thức đầy đủ hơn trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của mình, không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp, phát huy những đóng góp, ưu điểm, khắc phục bằng được những thiếu sót, khuyết điểm. Trên cơ sở thành công của Giải báo chí Quốc gia năm 2006, Hội đồng Giải cần có những biện pháp cụ thể để hướng dẫn, động viên sự tâm huyết và tài năng của đội ngũ những người làm báo sáng tạo ngày càng nhiều tác phẩm báo chí có giá trị, góp phần thúc đẩy nền báo chí nước nhà tiếp tục phát triển; không ngừng nâng cao chất lượng, uy tín của Giải báo chí Quốc gia.

Ban Tổ chức cũng đã trao thưởng cho 11 giải B, 19 giải C và 15 giải khuyến khích thuộc 8 thể loại. Cụ thể: Thể loại Tin, bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép không có giải A có 2 giải B thuộc về loạt bài Đêm trước đổi mới của nhóm tác giả Xuân Trung, Quang Thiện, Hàng Chức Nguyên (Báo tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh), loạt bài Doanh nhân Việt Nam- Nụ cười và nước mắt của nhóm tác giả: Lưu Vinh, Xuân Luận, Hồng Hạnh, Ngọc Yến (Báo Công an Nhân dân); 4 giải C; 6 giải khuyến khích.

Thể loại xã luận, bình luận, chuyên luận có 1 giải A, 2 giải B, 1 giải C, 4 giải khuyến khích. Thể loại Phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký báo chí có 1 giải A, 2 giải B, 7 giải C, 1 giải khuyến khích. Thể loại ảnh báo chí không có giải A, 1 giải B thuộc về tác phẩm: Cô gái Australia của Nguyễn Trọng Chính (Báo ảnh Việt Nam), 1 giải C; 2 giải khuyến khích. Thể loại báo hình dành cho tin, bình luận, phỏng vấn, toạ đàm, giao lưu chuyên đề không có giải A, 1 giải B thuộc về tác phẩm: Thương binh giả- Nỗi lo thật của nhóm tác giả: Hạnh Loan, Văn Quốc, Từ Hải (Đài PT-TH tỉnh Hà Tĩnh), 1 giải C. Thể loại báo hình dành cho phóng sự,phóng sự điều tra,phim tài liệu truyền hình có 1 giải A, 1 giải B, 1 giải khuyến khích.

Giải phát thanh dành cho Tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, chuyên luận không có giải A, 1 giải B của Trần Đức Thành (Ban Kinh tế và KHCN Đài Tiếng nói Việt Nam) với loạt bài : Đại hội Đảng lần thứ X - dấu ấn của đổi mới kinh tế; 1 giải C và 1 giải khuyến khích. Giải phát thanh dành cho Phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký phát thanh không có giải A, 1 giải B thuộc về loạt bài: Công nghiệp sữa - bóng tối và ánh sáng của Phạm Mạnh Hùng Ban Kinh tế và KHCN Đài Tiếng nói Việt Nam; 2 giải C.

HOÀNG HOA - THU HUYỀN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết