18/12/2010 - 21:18

Tin tức

Facebook tăng cường nhận dạng khuôn mặt

Facebook đang sử dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt để cho phép người dùng Mỹ tự động xác định bạn bè trong các bức ảnh đăng tải tại mạng xã hội hàng đầu thế giới. Tính năng “tag suggestion” (gợi ý thẻ) được thiết kế để xác định người trong các bức ảnh được tải lên, sẽ được tung ra cho tất cả người dùng Mỹ trong vài tuần tới. Hơn 100 triệu thẻ được tăng cường cho các bức ảnh tại Facebook mỗi ngày. Khi một người dùng Facebook tải lên những bức ảnh số, tính năng mới sẽ bắt cặp các khuôn mặt giống với những khuôn mặt đã được đánh thẻ, hay đặt tên, trong các bức ảnh khác. Những người không muốn tên mình tự động được gợi ý trong các thẻ ảnh, có thể vô hiệu hóa tính năng mới bằng cách điều chỉnh thiết lập riêng tư.

Cuba mở cửa tự điển bách khoa trực tuyến

Cuba vừa tung ra ECURED, tự điển bách khoa mở trực tuyến giống Wikipedia, với 19.345 bài tham khảo, tiểu sử và công trình khoa học. Trang web mới (www.ecured.cu) được quản lý bởi Câu lạc bộ máy tính thanh niên, vận hành hơn 600 cơ sở khắp cả nước để cung cấp các lớp học máy tính miễn phí.

ECURED cũng có một phiên bản di động, dễ cập nhật, sẽ được sử dụng cho trường học và các học viện khác không có kết nối Internet.

Opera 11 tăng cường tiện ích mở rộng và đường dẫn tắt tìm kiếm

Công ty Opera vừa giới phiên bản trình duyệt mới nhất Opera 11, tăng cường nhiều tính năng mới nhằm cạnh tranh với các đối thủ lớn như Chrome, Firefox và Internet Explorer. Cải tiến của Opera 11 bao gồm nhóm thẻ cho phép người dùng gộp chung các thẻ trên đầu trình duyệt thành nhiều trình đơn xổ xuống, do đó các thẻ giống nhau có thể đặt chung một chỗ để gọn gàng hơn. Khả năng tăng cường phần mở rộng được giới thiệu để cho phép người dùng tùy biến trình duyệt với các tiện ích nhỏ giúp tăng hiệu quả công việc. Một tính năng khác mang đến khả năng tạo đường dẫn tắt cho bất kỳ trang web nào. Opera cũng đã giảm dung lượng trình cài đặt xuống 30% nhằm giúp người dùng có kết nối Internet chậm dễ dàng hơn trong việc cài đặt trình duyệt.

Bing phối hợp với Facebook

Microsoft đã bắt đầu tung ra bản nâng cấp công cụ tìm kiếm Bing, tăng cường hiển thị kết quả tìm kiếm nào được lựa chọn nhiều nhất bởi bạn bè trên mạng xã hội Facebook. Bing đang mở rộng hợp tác với mạng xã hội Facebook, để hiển thị liên kết nào trong bảng kết quả tìm kiếm được đánh dấu là “liked” (được ưa thích) bởi bạn bè tại mạng xã hội. Bing cũng cập nhật ứng dụng di động cho tìm kiếm Internet trên điện thoại thông minh iPhone và Android với các tính năng bao gồm đặt nhà hàng bằng cách sử dụng OpenTable hay đặt thức ăn mang về với Grubhub. Để hưởng ứng xu hướng phát triển của các dịch vụ dựa theo vị trí và quảng cáo, Bing sẽ bắt đầu cho phép người dùng đăng ký viếng thăm các địa điểm quan trọng bằng điện thoại di động. Một tính năng mới sắp tung ra trong vài tháng tới sẽ cho phép người dùng Bing trên máy tính để bàn, giống như bước vào và quan sát mọi ngóc ngách của các nhà hàng hay địa điểm ảo khác. Bing cũng cải tiến việc tìm kiếm hình ảnh trực tuyến trực quan và gọn gàng hơn.

Apple mở cửa hàng ứng dụng trực tuyến trong tháng tới

Apple dự định sẽ khai trương cửa hàng ứng dụng trực tuyến Mac App Store vào ngày 6-1 tới. Mac App Store sẽ mang đến cho người dùng máy tính Macintosh ở 90 quốc gia những chương trình nhỏ miễn phí và trả phí thuộc nhiều thể loại bao gồm game, cuộc sống, giáo dục và công việc. Cửa hàng trực tuyến sẽ hoạt động trên máy tính Macintosh chạy hệ điều hành Snow Leopard, sẽ nhận một bản cập nhật phần mềm miễn phí. Các nhà phát triển sẽ định giá cho ứng dụng và được hưởng 70% doanh thu, phần còn lại thuộc về Apple.

Đài Loan khẳng định bước ngoặt vi mạch mới

Các nhà khoa học Đài Loan vừa vén màn một công nghệ vi mạch tiên tiến mà họ khẳng định sẽ tạo nên một bước ngoặt mới. Họ cho biết đã thành công trong việc chế tạo ra một mạch có kích thước đường chéo chỉ 9 nanômét (1namômét + 1/1.000.000.000mét), trong khi nhiều nhà nghiên cứu tin rằng 20 nanômét là giới hạn cuối cùng. Một chip sử dụng công nghệ bộ nhớ mới sẽ có dung lượng lưu trữ cao hơn gấp khoảng 20 lần so với chip nhớ hiện tại trên thị trường và tiêu thụ điện năng chỉ bằng 1/200 lần. Sử dụng công nghệ này, một chip có kích thước 1 cm vuông sẽ có thể lưu trữ 1 triệu tấm ảnh hay 100 giờ phim 3D.

Lê Phi (Theo Vnunet, Chinaview và AFP)

Chia sẻ bài viết