12/08/2008 - 08:30

Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 năm 2008

Tiết kiệm chi tiêu, đáp ứng đủ vốn sản xuất không để xảy ra tình trạng đầu cơ tăng giá

(TTXVN)- Ngày 8-8-2008, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Nghị quyết số 17/2008/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 năm 2008. Nghị quyết nêu rõ:

Từ nay đến cuối năm, nền kinh tế tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: Tác động của việc tăng giá xăng dầu và một số nguyên vật liệu, hàng tiêu dùng thiết yếu; thiên tai, dịch bệnh còn diễn biến khó lường. Để hoàn thành kế hoạch năm 2008, Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm 8 nhóm giải pháp đã nêu trong Nghị quyết số 10/2008/NQ-CP ngày 17 tháng 4 năm 2008 của Chính phủ về các biện pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững cùng các văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Các Bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ của mình, chủ động phối hợp chỉ đạo thực hiện tốt một số vấn đề cụ thể sau:

- Tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh và xuất khẩu, kiểm soát chặt chẽ nhập khẩu để giảm nhập siêu. Chú trọng việc giảm chi phí sản xuất, kinh doanh; đáp ứng đủ nhu cầu vốn cho sản xuất, đặc biệt là vốn lưu động cho sản xuất, vốn cho xuất khẩu và vốn đầu tư xây dựng cơ bản các dự án, công trình thiết yếu; bảo đảm điện cho sản xuất; tiếp tục rà soát để cải tiến, xóa bỏ các thủ tục hành chính gây cản trở, khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp.

- Tiếp tục thực hiện chủ trương tiết kiệm chi tiêu trong sản xuất và tiêu dùng. Đẩy mạnh việc giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước và vốn ODA, FDI; tiếp tục rà soát, bố trí lại kế hoạch đầu tư năm 2008 của các Bộ, ngành, địa phương và các tập đoàn, tổng công ty nhà nước để cắt giảm các công trình đầu tư kém hiệu quả, tập trung vốn để đẩy nhanh tiến độ đối với các dự án trọng điểm, các dự án sắp hoàn thành.

- Điều hành giá cả theo nguyên tắc thị trường với lộ trình, thời điểm thích hợp. Tăng cường kiểm soát chặt chẽ giá cả, không để xảy ra tình trạng đầu cơ tăng giá, bảo đảm cân đối nguồn hàng, không để thiếu hàng hóa, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật các hành vi vi phạm. Tiếp tục giữ ổn định giá điện, giá than cho bốn hộ trọng điểm, giá nước sạch và cước vận chuyển xe buýt công cộng đến hết năm 2008.

- Tiếp tục thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ, đồng thời bảo đảm tính thanh khoản của nền kinh tế; điều hành tỷ giá thận trọng, linh hoạt; cải thiện cán cân thanh toán; kiểm soát chặt chẽ và tạo điều kiện để thị trường chứng khoán phát triển ổn định, lành mạnh; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành tiêu chí mới về thành lập ngân hàng thương mại cổ phần để quản lý chặt chẽ, phù hợp với thông lệ quốc tế và điều kiện kinh tế thị trường của nước ta; đồng thời, có các biện pháp kiểm soát, xử lý đối với các ngân hàng hoạt động không có hiệu quả.

- Đẩy mạnh việc sắp xếp, cổ phần hóa và đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa IX), chuẩn bị tốt việc sơ kết mô hình tập đoàn kinh tế trong quý IV năm 2008; chấn chỉnh hoạt động đầu tư và tạo điều kiện để nâng cao hiệu quả hoạt động của các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước.

- Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội hiện hành, đồng thời, khẩn trương nghiên cứu, ban hành các chính sách mới, nhất là chính sách hỗ trợ cho người lao động có thu nhập thấp, người nghèo.

- Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ xây dựng kế hoạch thông tin tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị hiện nay tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội, xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai sự thật, có tính chất kích động, gây tâm lý bất an trong xã hội.

Chia sẻ bài viết