20/03/2023 - 21:07

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ:

Tiếp tục thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng công tác lĩnh vực tòa án và kiểm sát 

(CT) - Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 21, ngày 20-3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ QH tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và kiểm sát. Phiên chất vấn được tổ chức tại phòng Diên Hồng, Nhà QH và kết nối truyền hình trực tuyến với đoàn đại biểu QH các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đến dự tại phòng Diên Hồng, Nhà QH có đồng chí Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Đến dự phiên chất vấn tại điểm cầu trực tuyến TP Cần Thơ có đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; các vị Đại biểu QH thành phố; đại diện Thường trực HĐND, UBND và Ủy ban MTTQVN thành phố.

Lãnh đạo thành phố và các đại biểu dự phiên chất vấn tại điểm cầu trực tuyến Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố.

Lãnh đạo thành phố và các đại biểu dự phiên chất vấn tại điểm cầu trực tuyến Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố.

Trong buổi sáng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã trả lời vấn đề các đại biểu QH đặt ra về giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại vụ án, nhất là vụ án hành chính, vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng; việc giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm; công tác cán bộ của ngành tòa án; giải pháp nâng cao năng lực, trình độ, bản lĩnh, trách nhiệm của thẩm phán và các công chức ngành tòa án; việc phòng ngừa và xử lý tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ ngành tòa án. Buổi chiều, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Lê Minh Trí trả lời vấn đề các đại biểu QH đặt ra về giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong giải quyết các vụ án hình sự, nhất là các vụ án về kinh tế, tham nhũng; giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự; công tác cán bộ của ngành Kiểm sát; giải pháp nâng cao năng lực, trình độ, bản lĩnh, trách nhiệm của Kiểm sát viên và các công chức của Viện Kiểm sát; việc phòng ngừa và xử lý tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ ngành Kiểm sát…

Phát biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đánh giá, phiên chất vấn diễn ra dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, thu hút được sự theo dõi đông đảo của cử tri cả nước. Lĩnh vực chất vấn đúng, trúng, được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm. Các đại biểu QH đặt câu hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, sát thực tế; tranh luận một cách thẳng thắn, trách nhiệm, mang tính xây dựng cao. Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao trả lời chính và Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Tư pháp trả lời bổ sung các vấn đề đại biểu QH đặt ra thể hiện trách nhiệm cao, nghiêm túc, cầu thị và lắng nghe, ghi nhận những ý kiến xác đáng; thẳng thắn phân tích, làm rõ những vấn đề đại biểu QH và cử tri cả nước quan tâm; cam kết giải pháp khắc phục hạn chế trong lĩnh vực tòa án và kiểm sát thời gian tới.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ yêu cầu ngành Tòa án và Kiểm sát và các ngành có liên quan tiếp tục thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng chuyên môn, thực hiện xét xử đúng người, đúng tội, đúng thời gian theo luật định; không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm; nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa; quan tâm đẩy nhanh tiến độ điều tra, xét xử các vụ án lớn được xã hội quan tâm, nhất là vụ án tham nhũng, vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, người có chức vụ phạm tội, tội phạm tín dụng đen, mua bán người, tội phạm trên không gian mạng... Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nhấn mạnh, ngành Tòa án và ngành Kiểm sát nhân dân có vai trò rất quan trọng trong việc bảo đảm hệ thống pháp luật được thực hiện một cách nghiêm minh, góp phần tích cực vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Sau phiên chất vấn, Ủy ban Thường vụ QH sẽ ban hành nghị quyết để làm cơ sở thực hiện và giám sát.

Tin, ảnh: ANH DŨNG

Chia sẻ bài viết