02/09/2012 - 17:03

Tiếp tục khơi thông thị trường xuất khẩu các tháng cuối năm

Vụ Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết: Tháng 8, kim ngạch xuất khẩu của cả nước đạt 9,8 tỉ USD, giảm 3,8% so với mức hơn 10 tỉ USD trong tháng 7-2012.

Tính chung từ đầu năm đến nay, tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước đạt gần 73,4 tỉ USD, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm trước. 16 nhóm hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỉ USD, trong đó dẫn đầu là hàng dệt và may mặc với 9,72 tỉ USD, kế đến là điện thoại các loại và linh kiện, dầu thô...

Vụ Xuất Nhập khẩu nhận định: Nhằm giúp doanh nghiệp xuất khẩu mở rộng thị trường, các chương trình xúc tiến thương mại quốc gia sẽ được tiếp tục triển khai mạnh mẽ nhằm khai thông thị trường trong 4 tháng cuối năm, nhất là tại các thị trường tiềm năng như: Hồng Kông, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia và Australia. Cùng đó, công tác thông tin tiếp tục được thực hiện đồng bộ để kịp thời đưa ra các dự báo sát thị trường và sớm phát hiện các thay đổi về chính sách, cơ chế quản lý nhập khẩu, kiểm soát chất lượng hoặc những thông tin bất lợi đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam tại các thị trường, nhằm kịp thời giải quyết các vụ việc phát sinh. Ngoài ra, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp xuất khẩu tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, Bộ cũng sẽ phối hợp với Bộ Tài chính triển khai có hiệu quả Nghị định số 75/2011/NĐ-CP ngày 30-8-2011 của Chính phủ về vấn đề này; đồng thời đẩy mạnh bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng như điều chỉnh linh hoạt thuế suất thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu. Bên cạnh đó, Bộ tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa về thủ tục hải quan theo hướng hỗ trợ tối đa cho sản xuất trong nước và thúc đẩy kinh doanh, phục vụ xuất khẩu.

UYÊN HƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết