26/11/2009 - 08:53

Tiền Giang: Một nông dân chế tạo thành công máy cắt rau má

Sau một thời gian mày mò, nghiên cứu, nông dân Nguyễn Giáp, ấp Thân Đức, xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành (Tiền Giang) đã chế tạo thành công máy cắt rau má, góp phần giải phóng sức lao động cho nông dân và tiết kiệm được chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập.

Máy cắt rau má tự hành do anh Giáp chế tạo dựa trên nguyên lý của máy cắt cỏ nhưng nhẹ hơn và năng suất cũng cao hơn. Máy gồm một máy dầu 4 HP, 2 bánh xe trước tận dụng từ bánh xe của xe 3 bánh; bánh lái là bánh xe đạp mini 500; tay lái, 2 dây cuaro, lưỡi cắt ..., với trọng lượng khoảng 80kg. Tổng chi phí lắp đặt, chế tạo phụ kiện khoảng 2,5 triệu đồng. Máy có thể cắt 1 ha rau má trong vòng 4 giờ, với giá thành 250 ngàn đồng và sử dụng một lao động. Trong khi đó, nếu cắt thủ công, 20 nhân công lao động cắt 1 ha rau má phải mất thời gian gấp đôi và giá thành cao gần gấp 6 lần so với cắt bằng máy.

Huyện Châu Thành là vùng chuyên canh rau má lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, với diện tích hơn 200 ha. Mỗi khi đến mùa thu hoạch, lao động cắt rau má ở địa phương rất khan hiếm, giá cả cao. Do đó, việc anh Giáp chế tạo thành công máy cắt rau má với nhiều ưu điểm vượt trội so với cắt thủ công, đã trở thành “cứu cánh” cho người trồng rau má trên địa bàn huyện.

CÔNG TRÍ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết