15/01/2014 - 20:08

PHÒNG CẢNH SÁT QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH VỀ TRẬT TỰ XÃ HỘI CÔNG AN TP CẦN THƠ

Tiến đến thực hiện “hành chính phục vụ”

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64)- Công an TP Cần Thơ những năm qua không những thực hiện có hiệu quả chức năng quản lý trật tự xã hội trên địa bàn mà còn đẩy mạnh cải cảnh hành chính, đơn giản hóa các thủ tục cấp Giấy chứng minh nhân dân (CMND), tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đến làm thủ tục này...

Cán bộ Phòng PC64 thực hiện thủ tục lăn tay để cấp giấy CMND cho người dân. 

Đến bộ phận làm thủ tục cấp CMND của Phòng PC64- Công an TP Cần Thơ chúng tôi thấy cán bộ làm việc rất vui vẻ, nhanh chóng, còn người dân chờ đợi trong môi trường thoải mái, thoáng mát. Mặc dù số lượng hồ sơ nhiều, nhưng các cán bộ chiến sĩ vẫn nhiệt tình, niềm nở hướng dẫn người dân viết các hồ sơ thủ tục để được cấp CMND... Ông Nguyễn Viết Tá, ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, phấn khởi nói: Tôi đi xin cấp lại giấy CMND mới, vì giấy cũ có điểm đã ghi sai. Khi đến đây, tôi thấy đội ngũ cán bộ rất thân thiện, hòa nhã và nhiệt tình. Các cán bộ chỉ dẫn tận tình các thủ tục mà tôi không biết. Thời gian làm thủ tục cũng được rút ngắn hơn không quá 5 ngày là đã có giấy CMND mới". Cùng quan điểm trên, chị Nguyễn Thị Như, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, cho biết: "Thời gian làm giấy CMND hiện nay rất nhanh chỉ 2-3 ngày là có thể lấy được so với trước tiện lợi hơn nhiều. Thái độ phục vụ của cán bộ ở đây khá tốt không làm cho người dân có cảm giác "ngán ngẩm" khi đến làm thủ tục như trước đây".

Theo Phòng PC64 Công an TP Cần Thơ, trong năm 2013, toàn thành phố cấp được 75.583 giấy CMND, trong đó riêng Phòng PC64 cấp được 24.177 giấy CMND. Trong đó, cấp lần 1 (cấp mới) 4.808 giấy; cấp đổi, cấp lại do bị mất là 17.631 giấy; điều chỉnh, bổ sung 1.738 giấy. Số lượng giấy CMND cấp trước hạn trên 20.000 giấy. Trước đây, quy trình thủ tục cấp CMND thực hiện còn rườm rà, thời gian cấp CMND còn kéo dài, gây khó khăn cho người dân. Nếu thời gian hoàn thành thủ tục cấp đổi giấy CMND theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 3-2-1999 của Chính phủ  là không quá 15 ngày (ở thành phố, thị xã) và 30 ngày (ở địa bàn khác), thì theo quy định tại Nghị định số 106/2013/NĐ-CP, cơ quan Công an phải làm xong CMND cho công dân trong thời gian sớm nhất, thời gian giải quyết việc cấp CMND tại thành phố, thị xã là không quá 7 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới, cấp đổi; 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại; tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo, thời gian giải quyết việc cấp CMND đối với tất cả các trường hợp là không quá 20 ngày làm việc; các khu vực còn lại thời gian giải quyết việc cấp CMND là không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp.

Thủ tục cấp CMND tại bộ phận "Một cửa" được thực hiện như sau: Cấp mới CMND: Hộ khẩu thường trú (sổ hộ khẩu, sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể đã được cấp); Kê khai tờ khai cấp CMND (theo mẫu); lăn tay, chụp ảnh hoặc công dân nộp ảnh theo quy định. Sau đó lấy phiếu hẹn đến nhận CMND. Các thủ tục này hiện nay chỉ thực hiện trong khoảng thời gian từ 2-5 ngày. Tại phòng chờ của PC64 có niêm yết công khai các thủ tục hành chính và có những biểu mẫu hướng dẫn cụ thể, người dân rất dễ dàng tìm hiểu để điền vào các thông tin của mình vào các giấy tờ. Anh Trần Phan Phú, ngụ phường Phước Thới, quận Ô Môn, bị mất giấy CMND nên đến Phòng PC64 làm lại. anh Phú nói: "Khi bị mất giấy tờ, tôi liên hệ công an phường làm giấy xác nhận, rồi đến đây làm chỉ một lát là xong. Ở đây, tại bàn dành cho người dân ghi các thông tin có niêm yết sẵn các biểu mẫu, tôi chỉ nhìn theo đó để điền thông tin nên rất thuận tiện và nhanh chóng".

Không những giảm thời gian cho người dân trong các khâu thủ tục giấy tờ, Phòng PC64 còn phối hợp với Bưu điện TP Cần Thơ nhận chuyển phát CMND về địa chỉ đăng ký để góp phần tiết kiệm thời gian cho người dân trong khâu đi làm giấy CMND. Không những vậy, bưu điện còn đặt cả quầy giao dịch tại Phòng PC64 để người dân thuận lợi hơn trong việc gởi chuyển phát về địa chỉ cần nhận. Chị Hồng Hoa, ngụ quận Cái Răng, cho biết: "Đi làm lại giấy CMND tôi chỉ đi ngày đầu và đề nghị trả kết quả qua đường bưu điện nên không phải mất thời gian đi tới đi lui nữa mà chỉ mất một khoản phí bưu điện".

Thượng tá Trần Văn Sáu, Trưởng Phòng PC64- Công an TP Cần Thơ, cho biết: Ngoài việc cấp CMND tại trụ sở, định kỳ hằng năm phòng còn tổ chức nhiều chuyến đi đến các trường học vào những dịp hè để cấp giấy CMND cho học sinh tại trường. Những ngày lễ Phòng PC64 thỉnh thoảng cũng tổ chức về các vùng sâu, vùng xa để cấp CMND cho các hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách. Chúng tôi tạo mọi điều kiện để tất cả người dân đủ điều kiện được cấp mã số công dân. Ngoài ra, thời gian qua lực lượng cán bộ của phòng phải thực hiện khối lượng công việc nhiều, nhưng phòng vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trả hồ sơ đúng hẹn, trong đó rất nhiều hồ sơ được trả trước hẹn, nỗ lực tiến đến thực hiện ngành "hành chính phục vụ". Ngoài ra, để giải quyết thủ tục nhanh hơn, tạo thuận lợi cho người dân, phòng còn thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo nghiệp vụ cho các cán bộ nâng cao tay nghề cũng như khả năng ứng xử với người dân. Tiếp tục tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện tốt công tác quản lý hành chính trên địa bàn thành phố…

P.NGUYỄN

Chia sẻ bài viết