17/03/2021 - 10:46

Tiêm tủy xương vào não giúp tăng tốc độ hồi phục sau đột quỵ 

Ðây là thành quả mới của các chuyên gia tại Trung tâm Khoa học Y tế thuộc Ðại học Texas (Mỹ), có thể giúp giảm di chứng của đột quỵ - biến cố sức khỏe thường khiến bệnh nhân bị tổn thương khả năng cử động một bên cơ thể.

Tiến sĩ Muhammad Haque, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết gần 90% số bệnh nhân bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ - dạng phổ biến nhất của đột quỵ - có biểu hiện yếu hoặc tê liệt một bên của cơ thể. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng suy giảm chức năng vận động này là tổn thương đường ống tủy sống, bộ phận kết nối chất trắng trong não chịu trách nhiệm truyền tín hiệu cử động đến tủy sống. Quan sát trên động vật bị đột quỵ, nhóm chuyên gia nhận thấy rằng việc tiêm tế bào đơn nhân từ tủy xương tự thân (BM-MNC) đã làm giảm sự thoái hóa thứ cấp và tăng cường khả năng phục hồi. Phát hiện này thôi thúc họ thử nghiệm phương pháp tiêm BM-MNC trên người.

Trong nghiên cứu mới, nhóm chuyên gia quan sát tốc độ hồi phục của 37 bệnh nhân từ 18-80 tuổi được tiếp nhận phương pháp điều trị đột quỵ và phục hồi chức năng tiêu chuẩn, trong đó 17 người có tình trạng đột quỵ nặng nhất được tiêm thêm BM-MNC.

Sau 3 tháng điều trị, kết quả phân tích ảnh chụp cắt lớp (MRI) não bộ của từng bệnh nhân cho thấy có sự suy giảm chức năng ống tủy sống. Tuy nhiên, những bức ảnh chụp sau đột quỵ một năm cho thấy, ở nhóm bệnh nhân được tiêm BM-MNC đã có sự cải thiện đáng kể tốc độ phục hồi ống tủy sống, dấu hiệu hứa hẹn giúp cải thiện chức năng vận động. 

AN NHIÊN (Theo Study Finds)

Chia sẻ bài viết