23/06/2008 - 20:09

Dịch vụ giải trí mùa hè cho thiếu nhi ở TP Cần Thơ

Tiềm năng chưa được... "đánh thức"!

Các trò chơi điện tử đang thu hút đông đối tượng học sinh trong kỳ nghỉ hè. Trong ảnh: “Sàn nhảy” điện tử tại khu vui chơi siêu thị Co.opMart Cần Thơ.

Nghỉ hè, nhiều vị phụ huynh mong muốn cho con em mình có được những ngày thật thoải mái sau một năm học vất vả. Vì vậy, hoạt động vui chơi giải trí là một nhu cầu ngày càng bức thiết. Nắm bắt cơ hội, nhiều tổ chức, cá nhân đã khai thác các loại hình dịch vụ dành cho đối tượng này. Thế nhưng, theo quan sát của giới chuyên môn, các dịch vụ hiện nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu!

NHÀ ĐẦU TƯ SỚM... NẢN LÒNG!

Năm nay, do giá dịch vụ tăng nên giá tua du lịch cũng được điều chỉnh tăng lên ở mức 20-30%. Bên cạnh đó, không phải gia đình nào cũng có điều kiện để đi du lịch, vì vậy một sân chơi tại chỗ cho các em là một hướng đầu tư hiệu quả. Đến KFC (lầu 1 Vinatex Plaza) ngoài thưởng thức các món gà rán, với mỗi phần ăn trẻ em, các bé sẽ được tham gia trò chơi “Thử tài thiện xạ” và sưu tập miễn phí gia đình búp bê ngộ nghĩnh của các quốc gia trên thế giới. Quan sát nơi đây lúc nào cũng đông đảo các em thiếu nhi, đã cho thấy nhu cầu về vui chơi, giải trí là rất lớn. Thế nhưng dạo một vòng thành phố, thực tế hoạt động ở các khu vui chơi cho thiếu nhi vẫn còn quá khiêm tốn, nhiều hạn chế...

Sân chơi cho thiếu nhi tại TP Cần Thơ nhiều năm nay gần như vẫn chưa có gì thay đổi và thậm chí ngày càng xuống cấp. Công viên nước Cần Thơ (khu du lịch Cồn Cái Khế), mang bộ mặt của một khu vui chơi hiện đại nhưng chỉ sau 1 vài năm hoạt động giờ đây khu công viên này gần như đóng cửa mà thay vào đó là các quán cà phê, nhà hàng... bao quanh. Hiện nay, tại hầu hết các khu vui chơi giải trí dành cho thiếu nhi đều rất cũ kỹ, nhàm chán, từ nhiều năm nay gần như không được đầu tư mới. Chỉ một vài trò chơi như đu quay, nhà banh, xe điện, đoàn tàu lửa... lặp đi lặp lại tại các điểm vui chơi tại Nhà Văn hóa thiếu nhi, công viên Lưu Hữu Phước, khu Bảo tàng Quân đội... với giá vé từ 2.000 - 5.000 đồng/lượt.

Hoạt động với 2 địa điểm: khu Công viên nước Cần Thơ và phường Ba Láng, quận Cái Răng, khu vui chơi Sấu Con hiện nay được xem là điểm có dịch vụ vui chơi sôi động nhất tại TP Cần Thơ. Tuy nhiên, tại mỗi điểm hoạt động không quá 10 trò chơi. Bà Ngô Hồng Phương, chủ khu vui chơi này cho biết: “Kinh doanh loại hình này, ngoài lợi nhuận nó còn mang lợi ích xã hội rất cao. Đó là các trò chơi bổ ích, lành mạnh cho trẻ em. Cơ sở của Sấu Con hiện tại còn nhỏ trong khi nhu cầu vui chơi của các cháu là rất lớn, tôi rất mong muốn được đầu tư vào các công trình có qui mô hơn để phát triển loại hình dịch vụ này”.

Đến các khu công viên, khu du lịch lớn, nhỏ tại nội, ngoại ô thành phố các dịch vụ vui chơi, giải trí dành cho thiếu nhi hầu hết được khai thác rất hạn chế. Tại Trung tâm văn hóa, vui chơi giải trí Mekong (Công viên văn hóa Miền Tây cũ), ngoài khu “sở thú” nhỏ với các loại thú như voi, báo, beo, gấu, khỉ, đà điểu... thì trò chơi dành cho các em cũng chỉ là đạp vịt, đu quay. Điểm du lịch Phù Sa (Cồn Ấu) tuy không gian khá lý tưởng, nhưng nhiều vị phụ huynh cho rằng vẫn còn quá ít dịch vụ vui chơi dành cho thiếu nhi.

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, đường 30-4, quận Ninh Kiều, cho biết: “Toàn những trò chơi cũ. Gia đình tôi muốn kết hợp ngày nghỉ hè cho cháu vừa học vừa chơi, nhưng tìm sân chơi cho cháu khó quá, các khu vui chơi như nhà văn hóa thiếu nhi, các công viên đã nhiều năm nay rồi mà vẫn vậy, không thấy đầu tư nâng cấp gì thêm. Do vậy, các trò chơi điện tử tại các siêu thị luôn là điểm hấp dẫn cháu”. Hiện nay, ngoài phục vụ cho công việc mua sắm của các phụ huynh, các siêu thị đều khai thác, phục vụ các “thượng đế nhí” bằng nhiều trò chơi với giá vé 2.000 đồng/lượt. Tuy nhiên, các khu vực này tập trung chủ yếu là các trò chơi điện tử, tô tượng, cầu trượt, nhà banh và các trò chơi miễn phí dành cho trẻ nhỏ.

Ngày càng có nhiều khách du lịch, thương nhân đến TP Cần Thơ, nhưng gần như khách không tìm ra chỗ để cho con em mình vui chơi. Bên cạnh đó mức sống của nhiều gia đình ngày càng cao. Nhiều gia đình có điều kiện đã phải đưa con em mình lên các điểm vui chơi như Suối Tiên, Đầm Sen tại TP Hồ Chí Minh để vui chơi trong những ngày cuối tuần.

CHỌN HỌC THÊM... ĐỂ THAY ĐỔI SỞ THÍCH

Nếu như các vị phụ huynh phải “mỏi mắt” để tìm sân chơi cho con em mình trong ngày hè thì ngược lại dịch vụ học hè lại rất sôi động với đủ môn học như năng khiếu, văn hóa, ngoại ngữ... Mô hình đào tạo tại mỗi nơi khác nhau nhưng hầu hết đều hướng đến mục đích vui học ngày hè cho thiếu nhi.

Tại Nhà Văn hóa thiếu nhi quận Ninh Kiều, tập trung khai giảng vào đầu tháng 6 với đủ các lớp sáng, chiều, tối dành cho các lứa tuổi từ 5-15 tuổi với mức học phí từ 40.000 -100.000 đồng/tháng và 90.000 - 230.000 đồng/khóa 3 tháng đối với các lớp Anh văn và vi tính. Tùy theo lứa tuổi, các em có thể tham gia vào các lớp như ca, múa, các loại đàn, nhiếp ảnh, thể dục thẩm mỹ, bóng bàn, các lớp Tiếng Anh, lớp rèn chữ đẹp, vi tính cho thiếu nhi, kỹ năng nghi thức đội...

Ông Nguyễn Thiện Chí, Phó Giám đốc Nhà Văn hóa thiếu nhi quận Ninh Kiều, cho biết: “Từ khoảng 5 năm nay, Nhà Văn hóa đã sử dụng hết công năng mở rộng các mô hình học hè và mặc dù nhu cầu vẫn còn cao nhưng đến thời điểm giữa tháng 6 đã có nhiều lớp khóa sổ. Chủ trương của chúng tôi là đào tạo ngoài nhà trường, tức tập trung nhiều vào việc nâng cao năng khiếu cho các em, trước tình hình vật giá tăng cao nhưng tại đây giá đào tạo không thay đổi, tức vẫn giữ nguyên như năm ngoái”.

Môn học hè được các phụ huynh chọn cho con em mình nhiều nhất có lẽ là Anh văn. Hiện nay có rất nhiều đơn vị trường học, các trung tâm đều mở lớp học Anh văn hè, đặc biệt là các lớp dành cho đối tượng học sinh. Học Anh văn tại các trung tâm quốc tế đang là “mốt” của nhiều vị phụ huynh, bởi theo nhiều phụ huynh, học tại đây các em có điều kiện giao tiếp với mô hình học quốc tế và giáo viên bản địa. Tuy nhiên, mức học phí tại đây thường cao hơn các trung tâm khác tối thiểu cũng 200.000 đồng/khóa.

Trung tâm Anh ngữ đào tạo Việt Mỹ - Cần Thơ, khai giảng các lớp học dành cho các lứa tuổi mẫu giáo, thiếu nhi, thiếu niên. Chị Anh Thư, Tư vấn viên Anh văn tại trung tâm cho biết: “Theo quĩ đồ phát triển, lượng thí sinh đăng ký học năm sau luôn cao hơn năm trước. Đặc biệt các lớp hè có đến 30% các em từ các tỉnh lân cận tham gia, vào dịp hè này trung tâm cũng mở thêm các lớp ngữ pháp miễn phí cho các học viên”. Tại đây, ngoài bộ giáo trình chính, chương trình còn kết hợp các phụ bản giáo trình khác như hình ảnh, truyện tranh, băng video tiếng Anh... mức học phí từ 900.000 - 1.800.000 đồng/khóa 2,5 tháng, tùy theo cấp độ.

Khai giảng năm đầu tiên tại TP Cần Thơ, Trung tâm Anh ngữ Hugo cũng đang là điểm thu hút đông các học viên, đặc biệt là các lớp Anh văn cho thiếu nhi. Các lớp dành cho học viên từ 3-13 tuổi đang là điểm nhấn của trung tâm trong kỳ hè này. Tại đây, ngoài việc học các kiến thức Anh ngữ, các em còn được tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Anh, câu lạc bộ điện ảnh, chương trình dã ngoại... Khóa học kéo dài khoảng 2,5 tháng với mức học phí từ 800.000 - 1.400.000 đồng/khóa, tùy theo lớp.

Mỗi vị phụ huynh có cách nhìn nhận, đánh giá về chất lượng dịch vụ tại các khu vui chơi, trung tâm khác nhau. Tuy nhiên theo họ, chọn học thêm, đó là cách để thay đổi sở thích cho các em có được một kỳ nghỉ bổ ích, lành mạnh.

Bài, ảnh: KHÁNH NAM

Chia sẻ bài viết