Mặc dù hạt điều ít được chú ý như các loại hạt khác, nhưng loại hạt có hương vị thơm ngọt và béo ngậy này thực sự là một món ăn nhẹ giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khi bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày.
![Thường xuyên ăn hạt điều giúp cải thiện sức khỏe ra sao?](https://baocantho.com.vn/image/fckeditor/upload/2025/20250211/images/cashews-in-a-bowl.webp)
Tiêu thụ hạt điều đúng cách có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng. Ảnh: Wildbrine
Trung bình, 28gr hạt điều rang khô không thêm muối cung cấp 163calo, 139mg phốt-pho, 74mg magiê, 13gr chất béo, 9gr carb, 10mcg vitamin K, 4gr prôtêin, 3gr chất béo bão hòa, 2mg kẽm, 1gr chất xơ và 1gr đường… Việc thường xuyên tiêu thụ hạt điều có thể mang đến những lợi ích sức khỏe nổi trội sau đây cho người dùng:
+ Cải thiện sức khỏe tim mạch. Các loại hạt, tức gồm cả hạt điều, được biết là có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mà một phần là nhờ chứa thành phần chất béo có lợi cho sức khỏe. Chuyên gia dinh dưỡng Gillean Barkyoumb (Mỹ) cho biết hạt điều là nguồn cung cấp chất béo đơn và đa không bão hòa tốt cho sức khỏe, có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Những chất béo lành mạnh đó có thể cải thiện lượng cholesterol (mỡ trong máu) khi chúng ta tiêu thụ hạt điều, thay vì các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa như thịt bò hoặc bơ. Một nghiên cứu cho thấy khi những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 tiêu thụ 10% lượng calo hằng ngày từ hạt điều, mức cholesterol của họ đã được cải thiện hơn so với những người không ăn hạt điều.
+ Hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Tuy có vị béo ngậy, nhưng hạt điều không chứa nhiều calo như mọi người lầm tưởng. Nghiên cứu cho thấy rằng chúng ta có thể không hấp thụ hết lượng calo trong hạt điều. Ðó là vì thành phần chất xơ trong hạt điều có thể giữ lại một số chất béo trong chúng, sau đó giúp đẩy chất béo ra khỏi cơ thể. Vì vậy, về mặt kỹ thuật, mặc dù 28gr hạt điều rang khô chứa 163 calo, nhưng chúng ta chỉ hấp thụ khoảng 84% lượng calo đó - tức khoảng 137 calo.
Hơn thế nữa, sự kết hợp giữa lượng prôtêin và chất béo tốt cho tim có trong hạt điều có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Ðiều đó giúp kéo dài thời gian no bụng, nghĩa là giúp chúng ta ăn ít hơn.
+ Cải thiện đường huyết. Nhiều nghiên cứu đã ủng hộ lợi ích của các loại hạt đối với việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường. Hạt điều cũng có lợi ích này, nhờ ưu điểm chứa ít tinh bột - đường (carb), với chỉ 9gr carb/28gr hạt. Hạt điều cũng giàu các dưỡng chất giúp kiểm soát lượng đường trong máu như prôtêin, chất xơ, chất béo lành mạnh và chất chống ôxy hóa. Nghiên cứu cho thấy thường xuyên nhâm nhi hạt điều thay cho các loại thực phẩm chứa nhiều carb tinh chế là một chiến lược kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.
+ Hỗ trợ sức khỏe xương. Ngoài canxi, các chất dinh dưỡng như vitamin K, magiê và phốt-pho cũng có lợi cho sức khỏe xương của chúng ta. Và hạt điều là một thực phẩm có được cả 3 dưỡng chất này.
+ Cung cấp chất chống ôxy hóa phòng ngừa bệnh tật. Hạt điều chứa một loạt chất chống ôxy hóa, đặc biệt là polyphenol và flavonoid. Những hợp chất mạnh mẽ này có tác dụng kháng viêm và chống lại tình trạng căng thẳng ôxy hóa, một yếu tố có thể dẫn đến nhiều bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư. Hạt điều cũng giàu kẽm, một khoáng chất chống ôxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Những lưu ý khi ăn hạt điều
Mặc dù hạt điều cung cấp nhiều lợi ích như vậy, nhưng những người có cơ địa bị dị ứng với các loại hạt thì nên tránh ăn hạt điều. Ngoài ra, hạt điều có hàm lượng oxalate cao, có thể dẫn đến sỏi thận. Do đó người có tiền sử sỏi thận cần trao đổi với bác sĩ trước khi thêm hạt điều vào chế độ ăn uống hằng ngày. Còn khuyến nghị dinh dưỡng chung, mọi người nên tiêu thụ khoảng 30gr hạt điều mỗi ngày, tương đương khoảng 15-20 hạt. Nếu có thể, chia thành 2-3 bữa ăn trong ngày để tối ưu hóa việc tiêu thụ hạt điều.
AN NHIÊN (Theo EatingWell)