11/06/2020 - 05:57

Thượng viện Mỹ phê chuẩn người gốc Phi đầu tiên làm Tham mưu trưởng Không quân 

Ngày 9-6, Thượng viện Mỹ đã xác nhận đề cử Tướng Charles Brown (ảnh) làm Tham mưu trưởng Không quân với tỷ lệ nhất trí tuyệt đối. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ một công dân gốc Phi được đề cử nắm giữ cương vị lãnh đạo một trong 6 quân chủng của quân đội. Tổng thống Donald Trump đã lập tức hoan nghênh đề cử này, gọi đây là “ngày lịch sử của nước Mỹ”.

Tướng Brown, 57 tuổi, hiện là Tư lệnh Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương. Ông cũng sẽ là người Mỹ gốc Phi thứ 2 làm việc trong Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, sau ông Colin Powell- người từng giữ cương vị đứng đầu cơ quan này giai đoạn 1989-1993.

 Đề cử trên được Thượng viện Mỹ phê chuẩn trong bối cảnh các cuộc biểu tình xảy ra trên toàn nước Mỹ trong nhiều ngày qua nhằm phản đối tình trạng bạo lực sắc tộc sau vụ người đàn ông da màu George Floyd tử vong khi bị cảnh sát bắt ở thành phố Minneapolis thuộc bang Minnesota. Nhiều cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn với các hành vi cướp phá và đối đầu với cảnh sát tại nhiều thành phố lớn trên khắp nước Mỹ. Làn sóng biểu tình cũng đã lan rộng ra các nước khác như Canada, Anh, Đức và New Zealand..., bất chấp các biện pháp giãn cách xã hội thời kỳ dịch bệnh.

 Cùng ngày 9-6, tang lễ của George Floyd đã diễn ra ở thành phố quê nhà Houston thuộc bang Texas, miền Nam nước Mỹ, với sự tham dự của hơn 500 người trong đó có cả các chính trị gia và các nhà hoạt động vì quyền dân sự. Phát biểu tại lễ tang, Thị trưởng thành phố Houston Sylvester Turner cho biết ông sẽ ký một sắc lệnh hành pháp cấm cảnh sát kẹp cổ và ghì cổ khi bắt giữ người, đồng thời yêu cầu cảnh sát phải cảnh báo trước khi nổ súng.

 Trong khi đó, lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Mỹ Steny Hoyer cho biết các nghị sĩ sẽ quay trở lại làm việc sớm hơn dự kiến nhằm thảo luận về dự luật cải cách cảnh sát toàn diện do đảng Dân chủ đề xuất.

Theo thông báo của văn phòng của nghị sĩ Hoyer, các nghị sĩ sẽ quay trở lại thủ đô Washington vào ngày 25-6, thay vì ngày 30-6. Các cuộc bỏ phiếu đầu tiên sẽ được tiến hành vào ngày đầu tuần 29-6.

Trước đó, đảng Dân chủ hôm 8-6 đã công bố đề xuất cải tổ cảnh sát với tên gọi “Đạo luật Công lý trong Hành pháp 2020” nhằm ngăn chặn phân biệt chủng tộc trong hệ thống tư pháp hình sự.

Dự luật sẽ giúp việc truy tố các vi phạm của cảnh sát trở nên dễ dàng hơn, cấm hành động “khóa cổ” và xử lý các hành vi phân biệt chủng tộc. Đảng Cộng hòa dự kiến cũng sẽ đưa ra một đề xuất riêng vào cuối tuần này. Hiện chưa rõ liệu dự luật có nhận được sự ủng hộ của Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát hay không cũng như khả năng Tổng thống  Donald Trump có ký ban hành.

            Phan An (TTXVN)

Chia sẻ bài viết