01/09/2008 - 22:03

Thực phẩm hữu cơ không giàu dinh dưỡng

Thực phẩm hữu cơ được bán trong siêu thị ở Mỹ. Ảnh: Bodyofwealth

Vài năm trở lại đây, thị trường thực phẩm hữu cơ tăng trưởng mạnh do phần lớn người tiêu dùng tin rằng chúng giàu dinh dưỡng hơn thực phẩm thường, và được trồng bằng phương pháp sạch (không dùng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật). Tuy nhiên, nghiên cứu của Đại học Copenhagen (Đan Mạch) mới đây chỉ ra rằng thực phẩm hữu cơ không chứa nhiều dưỡng chất hơn các loại thực phẩm được trồng theo phương pháp thông thường (có sử dụng phân hóa học).

Nghiên cứu trên 5 loại rau củ gồm cà rốt, cải xoăn, đậu Hà Lan, táo và khoai tây được trồng theo phương pháp hữu cơ và phương pháp thường, các chuyên gia phát hiện hàm lượng các nguyên tố vi lượng trong rau củ được trồng bằng hai phương pháp nêu trên đều như nhau. Đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá giá trị dinh dưỡng trong rau quả hữu cơ và kết quả này củng cố ý kiến cho rằng tiêu thụ thực phẩm hữu cơ là sự lựa chọn thuộc về ý thức của những người yêu môi trường. Theo Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu của LHQ, trồng trọt bằng phương pháp truyền thống mỗi năm tạo ra 11% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu, trong đó, phần lớn là khí ôxít nitơ (N2O) trong phân bón.

T.TRÚC (Theo CNN)

Chia sẻ bài viết