02/08/2011 - 09:07

Thúc đẩy xuất khẩu, kiềm chế nhập siêu, góp phần hoàn thành mục tiêu cuối năm

Từ nay đến cuối năm tình hình sản xuất, thương mại sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Cùng với sự hỗ trợ của các ngành chức năng, các đơn vị, doanh nghiệp cần tập trung đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh thúc đẩy xuất khẩu, kiềm chế nhập siêu, góp phần hoàn thành mục tiêu cuối năm. Thứ trưởng Thường trực Bộ Công Thương Lê Danh Vĩnh đã cho biết như vậy tại cuộc họp giao ban trực tuyến ngày 1-8, do Bộ Công Thương tổ chức.

Theo Thứ trưởng Vĩnh, thời gian qua các doanh nghiệp, Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước đã khắc phục những khó khăn về tỷ giá, tiếp cận các nguồn vốn trước những biến động về giá cả, đảm bảo sản xuất và cung ứng các nguồn hàng cho thị trường. Tuy nhiên, sản xuất công nghiệp dù đã tăng trưởng nhưng bước đầu vẫn gặp khó khăn ở khâu vay vốn, chi phí đầu vào, đầu tư chậm... Các biện pháp ổn định tình hình chưa đủ mạnh, còn nặng về hành chính nên các đơn vị cần phải nỗ lực hơn nữa để có biện pháp cụ thể quyết liệt hơn.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu, các chuyên gia thương mại đề xuất Bộ cần tiếp tục tăng cường phối hợp, nắm bắt thông tin từ các địa phương, Hiệp hội ngành hàng để chủ động xử lý, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất.

UYÊN HƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết