31/01/2023 - 08:46

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ phát lệnh làm hàng đầu xuân tại Cảng Tân Cảng - Cát Lái 

Các đại biểu dự buổi lễ.

Tối 29-1 (tức mùng 8 tết), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ dự lễ phát lệnh làm hàng đầu xuân Quý Mão 2023 tại Cảng Tân Cảng - Cát Lái thuộc Tổng Công ty (TCT) Tân Cảng Sài Gòn, Quân chủng Hải quân.

Năm 2022, mặc dù chịu tác động của nền kinh tế thế giới, song TCT Tân Cảng Sài Gòn đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất kinh doanh với tổng sản lượng container thông qua các cảng thuộc hệ thống Tân Cảng Sài Gòn đạt hơn 9,27 triệu teus container (tương đương 130 triệu tấn hàng hóa), tăng 6,6% so với năm 2021. Tân Cảng Sài Gòn hiện đang đảm nhận dịch vụ cảng cho trên 55% thị phần sản lượng container xuất nhập khẩu thông qua các cảng biển cả nước. Riêng Cảng Tân Cảng - Cát Lái tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng với sản lượng thông qua đạt hơn 5,5 triệu teus container (tương đương 78,5 triệu tấn hàng hóa); Hải quan TP Hồ Chí Minh thu thuế xuất nhập khẩu qua cảng đạt trên 143 ngàn tỉ đồng, tương đương 30,3% tổng thu ngân sách của TP Hồ Chí Minh.

TCT Tân Cảng Sài Gòn đã đoàn kết, chuyển đổi thành công mô hình quản lý doanh nghiệp (DN); đẩy nhanh, mạnh tốc độ ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số cả trong các hoạt động, giao dịch nội bộ cũng như trong cung ứng dịch vụ cho khách hàng. Công tác chăm sóc khách hàng đa kênh được đẩy mạnh trên các nền tảng mạng xã hội theo hướng chủ động nắm bắt các vấn đề của khách hàng và kịp thời giải quyết, đáp ứng yêu cầu đặt ra. Uy tín và thương hiệu Tân Cảng Sài Gòn tiếp tục được giữ vững và phát huy; lần thứ 7 liên tiếp đạt thương hiệu quốc gia; lần thứ tư đạt danh hiệu "DN tiêu biểu vì người lao động"; Đảng bộ Quân cảng Sài Gòn được Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân tặng bằng khen; Bộ Quốc phòng tặng cờ thi đua…

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng khi được chứng kiến không khí làm việc khẩn trương, hối hả, hăng say, nhiệt tình; hàng ngàn container hàng hóa liên tục được xếp dỡ, theo những chuyến tàu vượt đại dương, mang sắc xuân và những điều may mắn, tốt lành của Việt Nam đến với bạn bè năm châu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức phát lệnh làm hàng đầu xuân Quý Mão.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao và biểu dương những thành tích của tập thể lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên, người lao động TCT Tân Cảng Sài Gòn trong năm 2022 và những năm qua đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. "TCT Tân Cảng Sài Gòn thực sự vừa là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động, sản xuất", Thủ tướng chỉ rõ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà cho cán bộ, người lao động đang sản xuất tại Cảng Tân Cảng - Cát Lái.

Thủ tướng bày tỏ phấn khởi có mặt tại một trong những bến cảng quan trọng nhất của TCT Tân Cảng Sài Gòn - Cảng Tân Cảng - Cát Lái, cảng biển lớn nhất Việt Nam, cửa ngõ thông thương hàng hóa xuất nhập khẩu lớn nhất cả nước - một trong những "mũi nhọn" đóng góp khoảng 18% tổng thu ngân sách của TP Hồ Chí Minh - "đầu tàu kinh tế" của cả nước.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, năm 2023, tình hình thế giới cũng như trong nước còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, khó đoán định; trong đó khó khăn, thách thức nhiều hơn. Tuy vậy, chúng ta vững tin sẽ hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023: giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Thủ tướng nhấn mạnh, để thực hiện được nhiệm vụ trên, việc bảo đảm lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu là một trong những điều kiện quan trọng. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chia sẻ, lắng nghe; khẩn trương hoàn thiện cơ chế chính sách, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và có các giải pháp hỗ trợ kịp thời nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho DN phát triển.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị các DN hoạt động trong lĩnh vực vận tải, logistics, cùng đồng tâm, hiệp lực, chung tay xây dựng, phát triển ngành vận tải và logistics Việt Nam hiện đại, hiệu quả, đạt trình độ tiên tiến của khu vực và thế giới; vừa đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các DN, vừa giảm thiểu chi phí dịch vụ, góp phần nâng sao sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

Thủ tướng mong muốn và yêu cầu TCT Tân Cảng Sài Gòn tiếp tục đoàn kết, giữ vững và phát huy truyền thống Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới, truyền thống tốt đẹp của 34 năm xây dựng và phát triển, tổ chức sản xuất kinh doanh hiệu quả, an toàn; tập trung thực hiện vai trò nòng cốt trong đầu tư khai thác các cảng nước sâu tại các vị trí chiến lược về địa chính trị, địa kinh tế, địa quân sự với định hướng phát triển, cạnh tranh ngang tầm các cảng biển lớn trong khu vực và trên thế giới; luôn gắn lợi ích của DN với lợi ích quốc gia, dân tộc; xứng đáng là đơn vị tiên phong trong thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. "Đề nghị TCT Tân Cảng Sài Gòn đầu tư phát triển hệ thống cảng thủy nội địa, nhất là ở khu vực ĐBSCL và phía Nam để qua đó góp phần phát triển kinh tế sông nước ở khu vực này", Thủ tướng đề nghị.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và địa phương sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ, giúp đỡ, vì sự phát triển bền vững của TCT nói riêng và cộng đồng DN Việt Nam nói chung; tin tưởng trong năm 2023 sẽ tiếp tục là một năm thắng lợi của TCT Tân Cảng Sài Gòn với nhiều thành tích nổi bật, nhiều mốc tăng trưởng mới, hướng tới mục tiêu trở thành "Tập đoàn kinh tế - quốc phòng hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế biển và dịch vụ logistics; thương hiệu uy tín, chất lượng toàn cầu"; hoàn thành xuất sắc sứ mệnh kết nối lưu thông hàng hóa, phát triển kinh tế biển, nâng tầm quốc gia; góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu đã thực hiện nghi thức phát lệnh làm hàng đầu Xuân Quý Mão 2023 của Cảng Tân Cảng - Cát Lái, TCT Tân Cảng Sài Gòn, mang theo kỳ vọng, niềm tin vào một năm xuất nhập khẩu sôi động, thành công, với kim ngạch tăng trưởng mạnh mẽ.

Đại tá Ngô Minh Thuấn, Tổng Giám đốc TCT Tân Cảng Sài Gòn báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 của TCT.

Trong dịp tết Quý Mão 2023, tại Cảng Tân Cảng - Cát Lái mỗi ca sản xuất có hơn 1.100 người lao động trực tiếp quản lý, điều hành và phục vụ. Trong tuần đầu Tết Nguyên đán, cảng đón 70 chuyến tàu làm hàng, sản lượng thông qua 107 ngàn teus, tương đương hơn 1,54 triệu tấn hàng hóa (tăng 2,5% so với cùng kỳ lễ năm 2022). Riêng trong đêm phát lệnh làm hàng, Cảng đón 9 chuyến tàu container làm hàng; lô hàng được xếp lên tàu Khuna Bhum của hãng tàu RCL, tải trọng 19.981 tấn, sức chở gần 1.700 teus hành trình Cát Lái (Việt Nam) - Laemchabang (ThaiLand) - Hongkong - Shanghai và Ningbo (Trung Quốc) là lô hàng sản phẩm điện tử - mặt hàng chủ lực năm qua đã góp phần đưa xuất khẩu của TP Hồ Chí Minh đạt kim ngạch hơn 47 tỉ USD. Tổng sản lượng xếp dỡ trong đêm phát lệnh làm hàng đầu xuân tại Cảng Tân Cảng - Cát Lái khoảng 15.424 teus (tương đương 220 ngàn tấn hàng), cho thấy sự khởi sắc của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2023.

Lãnh đạo TCT Tân Cảng Sài Gòn trao 2,7 tỉ đồng cho quỹ "Vì người nghèo"; quỹ "Từ thiện Bông Sen" của TP Hồ Chí Minh.

Tại buổi Lễ phát lệnh làm hàng đầu xuân Quý Mão, TCT Tân Cảng Sài Gòn đã trao ủng hộ quỹ vì người nghèo của TP Hồ Chí Minh và các địa phương của thành phố với số tiền 2,7 tỉ đồng.

Tin, ảnh: CÔNG HOAN

Chia sẻ bài viết