11/09/2020 - 15:39

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xem xét mở lại một số đường bay thương mại quốc tế 

Sáng 11-9, Thường trực Chính phủ đã họp về công tác phòng, chống dịch COVID-19 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Cuộc họp có sự tham gia của các bộ, ngành và một số địa phương theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, 9 ngày qua tại Việt Nam không có ca nhiễm mới trong cộng đồng; số người chữa khỏi tăng lên hằng ngày cho thấy dịch bệnh đã được kiểm soát tốt trên cả nước.

Thủ tướng nhắc lại quan điểm tiếp tục đề cao cảnh giác, đặc biệt là đối với ngành Y tế, các bệnh viện. Thời điểm ba tháng còn lại rất quan trọng đối với Việt Nam để thực hiện mục tiêu kép nhằm đạt mức tăng trưởng dương ở mức dự báo, có thể là 3%.

Thủ tướng yêu cầu mỗi người dân và doanh nghiệp xác lập thực trạng bình thường mới. Các bộ, ngành, địa phương phải tạo thuận lợi cho người dân giao thương, nghiêm cấm tình trạng “ngăn sông chấm chợ”, chỉ lo phòng, chống dịch bệnh mà không lo thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Tuy vậy, Thủ tướng cho rằng nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực và có thể tiếp tục có ca mắc mới trong cộng đồng, nhất là khi sắp tới một số biện pháp mở cửa có thể được áp dụng. Do đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan, tiếp tục thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Phải hình thành thói quen trong cộng đồng mà Bộ Y tế đề nghị thực hiện tốt gồm: khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và thực hiện khai báo y tế để bảo vệ bản thân và xã hội, nhất là khi tiếp xúc tập thể đông người và đám đông.

Thủ tướng yêu cầu ngành Y tế phối hợp với các bộ, ngành và địa phương phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới; đồng thời theo dõi y tế, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam khi mở các đường bay thương mại quốc tế. Các trường hợp đi lại quốc tế, nhập cảnh vào Việt Nam phải có quy định riêng về y tế để đảm bảo an toàn. Ngành Y tế và các địa phương phải có biện pháp chủ động, thần tốc khi có ca nhiễm mới.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các hãng hàng không xem xét việc mở lại đường bay thương mại với một số quốc gia và khu vực. Xem xét mở các chuyến bay riêng với người quá cảnh Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Lào, Campuchia về Việt Nam. Bộ Giao thông Vận tải cần phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao xem xét lại các vấn đề khi mở lại đường bay thương mại quốc tế, bao gồm việc lựa chọn các nhóm đối tượng ưu tiên nhập cảnh, lựa chọn các cảng hàng không tiếp nhận các chuyến bay thương mại quốc tế, các phương án giải tỏa các cảng hàng không quốc tế, phương án quản lý các trường hợp nhập cảnh, phương án tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế phù hợp, các hướng dẫn khác… nhằm đảm bảo phòng, chống dịch và tạo thuận lợi cho người nhập cảnh. 

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các địa phương cần tiếp tục kiểm soát và xử lý nghiêm tình trạng nhập cảnh trái phép. Các bộ, ban, ngành và địa phương, nhất là Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cần tạo thuận lợi nhất cho chuyên gia và các nhà đầu tư vào Việt Nam, có thời hạn cụ thể và đầu mối chịu trách nhiệm.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, thống nhất để tiếp tục trình Thủ tướng các giải pháp để thực hiện giai đoạn 2 gói hỗ trợ an sinh xã hội, trong đó có việc kéo dài thời gian hỗ trợ. Cùng với đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần tiếp tục đề xuất những gói hỗ trợ khác cho các đối tượng phù hợp, nhất là lao động thất nghiệp, thiếu việc làm đang rất khó khăn hiện nay.

Theo Quang Vũ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết