14/06/2018 - 22:21

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Châu Âu Luxembourg 

Chiều 14-6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ngài Jean Asselborn, Bộ trưởng Ngoại giao và Châu Âu của Đại Công quốc Luxembourg đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Jean Asselborn, Bộ trưởng Ngoại giao và Châu Âu của Đại Công quốc Luxembourg. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Jean Asselborn, Bộ trưởng Ngoại giao và Châu Âu của Đại Công quốc Luxembourg. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh việc ký Hiệp định khung về hợp tác giữa Chính phủ Luxembourg và Chính phủ Việt Nam, tạo lập khung hợp tác phù hợp với bối cảnh mới, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác phát triển và hỗ trợ biến đổi khí hậu.

Đánh giá cao vị trí nhà đầu tư EU thứ 5 của Luxembourg tại Việt Nam, Thủ tướng mong muốn hai bên tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, trao đổi, kết nối đối tác, nhất là trong các lĩnh vực tài chính-ngân hàng, du lịch, tăng trưởng xanh. Cùng với đó, hai bên cần thúc đẩy sớm hoàn tất toàn bộ các vấn đề còn lại của Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) và xúc tiến các thủ tục liên quan để ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) bên lề Hội nghị Thượng đỉnh ASEM 12 sắp tới.

Bộ trưởng Jean Asselborn cho biết, trong 25 năm vừa qua, Luxembourg duy trì nguồn ODA cho Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của Luxembourg trong phát triển quan hệ với Việt Nam. Vui mừng vì kim ngạch thương mại giữa hai nước không ngừng tăng trưởng, nhất là những năm gần đây, Bộ trưởng Jean Asselborn cho biết, Luxembourg sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại song phương trong tương lai.

Đề cập đến những diễn biến căng thẳng về quan hệ thương mại của các nền kinh tế lớn trên thế giới thời gian gần đây, ngài Bộ trưởng mong muốn EU và Việt Nam sớm ký kết Hiệp định thương mại EVFTA, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các quốc gia EU trong thời gian tới.

TTXVN

Chia sẻ bài viết