05/03/2008 - 09:26

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp, tọa đàm với các doanh nghiệp, chuyên gia tư vấn tài chính hàng đầu của Anh

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tọa đàm với các chuyên gia tư vấn đầu tư tài chính hàng đầu của Anh. Ảnh: ĐỨC TÁM - TTXVN.

Ký kết 5 thỏa thuận hợp tác kinh tế trị giá khoảng 1 tỉ USD

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, ngày 4-3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tiếp và trao đổi với Thị trưởng Khu tài chính Luân Đôn Alderman David Lewis cùng với lãnh đạo một số doanh nghiệp hàng đầu; tọa đàm với các chuyên gia tư vấn tài chính hàng đầu của Anh do hãng Prudential cùng một số công ty tổ chức và tiếp một số doanh nghiệp hàng đầu của Vương quốc Anh.

Tại cuộc thảo luận riêng với ngài Thị trưởng Khu tài chính Luân Đôn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng tới thăm Khu tài chính và nêu bật một số thành tựu kinh tế của Việt Nam sau hơn 20 năm đổi mới. Thủ tướng nhấn mạnh: Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực phát triển hệ thống tài chính, ngân hàng hiệu quả và an toàn, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của nền kinh tế, bảo đảm đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế, ổn định các chỉ tiêu vĩ mô, góp phần tích cực vào chống lạm phát; hội nhập ngày càng sâu rộng có hiệu quả vào nền kinh tế thế giới. Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động kinh doanh của các công ty này tại Việt Nam tiếp tục được mở rộng và ngày càng có hiệu quả, đồng thời thông báo Chính phủ Việt Nam đã đồng ý cấp phép thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài cho hai ngân hàng của Anh là HSBC và Standard Chartered theo đúng cam kết WTO.

Phát biểu tại buổi tọa đàm với ngài David Lewis, Thị trưởng và các doanh nghiệp Khu tài chính Luân Đôn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng Việt Nam có quan hệ hữu nghị với Vương quốc Anh, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế thương mại và đầu tư, giáo dục. Trong đó, thương mại năm 2007 đạt gần 1,7 tỉ USD, tăng 21% so với năm 2006, đứng thứ tư trong số các nước EU có quan hệ thương mại với Việt Nam. Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác của Khu tài chính Luân Đôn, trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu thế giới và các tổ chức tài chính Anh quốc với các đối tác Việt Nam thời gian qua bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực cho cả hai bên.

Ngay sau cuộc tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và ngài Thị trưởng Khu tài chính Luân Đôn đã chứng kiến lễ ký các thỏa thuận trị giá khoảng 1 tỉ USD: Hợp tác giữa Petrovietnam với Salamander về khả năng cùng tham gia hợp tác các dự án ở Lào; hợp tác giữa Petrovietnam với SOCO về dự án ở Công-gô; thỏa thuận tín dụng giữa ngân hàng Incombank của Việt Nam và Standard Chartered của Anh; đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật giữa Tập đoàn Bảo Việt và HSBC Insurance, tư vấn đào tạo giữa Lilama với công ty tư vấn Mott MacDonald.

Trước đó, tại cuộc tọa đàm với các chuyên gia tư vấn đầu tư tài chính hàng đầu Vương quốc Anh do hãng Prudential tài trợ, giải đáp một số câu hỏi về chính sách kinh tế của Việt Nam, nhất là trên lĩnh vực tài chính ngân hàng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định các công ty nước ngoài được kinh doanh tại Việt Nam đúng như những cam kết của Việt Nam tại Tổ chức Thương mại thế giới. Các ngân hàng nước ngoài đủ điều kiện theo qui định của luật pháp Việt Nam được mở ngân hàng 100% vốn nước ngoài...Việt Nam sẽ cố gắng hết sức mình để đưa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, khoa học với Anh lên tầm cao mới, hướng tới đối tác hợp tác bền vững lâu dài cùng có lợi. Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đang tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư của Vương quốc Anh, và xem đầu tư nước ngoài là một bộ phận không thể thiếu của nền kinh tế của Việt Nam và đối xử bình đẳng như các doanh nghiệp trong nước.

 

Chia sẻ bài viết