14/08/2009 - 07:53

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với Quân khu 2 và Ban Chỉ đạo Tây Bắc

Trong chuyến công tác tại các tỉnh Tây Bắc, chiều 12-8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm, làm việc và nói chuyện thân mật với tướng lĩnh, sĩ quan và cán bộ chiến sĩ Bộ Tư lệnh Quân khu 2.

Nêu một số nét khái quát về tình hình kinh tế- xã hội đất nước thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Quân khu 2 phát huy truyền thống vẻ vang, tiếp tục có những đóng góp vào sự phát triển của các địa phương trên địa bàn Quân khu, qua đó góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội chung của cả nước. Về nhiệm vụ của Quân khu 2 trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Quân khu cần tăng cường và nâng cao chất lượng công tác tư tưởng, đẩy mạnh Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tuyên truyền sâu rộng đường lối, chủ trương, chính sách và pháp luật của Đảng, Nhà nước. Cùng với đó, cần nêu cao tinh thần cảnh giác cao độ, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng lực lượng chính qui tinh nhuệ, từng bước hiện đại, góp phần vào bảo vệ Tổ quốc, bảo đảm an ninh chính trị, giữ vững độc lập chủ quyền đất nước; đồng thời tham gia tích cực và có hiệu quả vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói và giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa mới, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới và cũng là lực lượng nòng cốt trong cứu hộ, cứu nạn, phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh... trên địa bàn Quân khu.

Thủ tướng yêu cầu Quân khu phải cùng với Đảng bộ 9 tỉnh trên địa bàn xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, phải làm tốt việc kết hợp kinh tế với quốc phòng và xây dựng thế trận lòng dân. Thủ tướng lưu ý, là quân khu có vị trí chiến lược quan trọng, Quân khu 2 phải vừa tham mưu vừa là lực lượng nòng cốt phối hợp với lực lượng công an ngăn chặn và sẵn sàng đập tan các cuộc bạo loạn, lật đổ dưới bất kỳ hình thức nào của các thế lực thù địch với cách mạng. Quân khu cần kết hợp với các địa phương trong phát triển kinh tế- xã hội, chăm lo đời sống nhân dân và quan tâm cải thiện đời sống của bộ đội...

Đánh giá cao hoạt động tích cực của Ban chỉ đạo Tây Bắc trong 5 năm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, qua thực tiễn 5 năm hoạt động, cùng với nỗ lực của các bộ, ngành và 11 tỉnh miền núi, trung du phía Bắc, hoạt động của Ban Chỉ đạo đã đạt được những kết quả khá tích cực, qua đó đóng góp vào sự phát triển chung về kinh tế - xã hội của cả vùng Tây Bắc. Thủ tướng nhấn mạnh, Tây Bắc là địa bàn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước. Trong những năm qua, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, các tỉnh Tây Bắc đạt được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội của vùng đã đạt và vượt mục tiêu mà Bộ Chính trị đề ra như tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 11,7%, thu nhập bình quân đầu người năm 2008 đạt gần 8 triệu đồng tăng hơn 3 lần so với năm 2000...

Trao đổi với Thường trực Ban Chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Ban Chỉ đạo Tây Bắc tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và Chính phủ tại các địa phương trong khu vực, đồng thời phối hợp với các địa phương đề xuất cơ chế, chính sách và biện pháp cụ thể nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về kinh tế xã hội tại các địa phương. Thủ tướng mong muốn, trong 2-3 năm tới vùng Tây Bắc sẽ đạt mục tiêu xóa đói giảm nghèo, giải quyết hiệu quả các đề án đã phê duyệt để đưa Tây Bắc trở thành điểm sáng trong cả nước. Theo đó, Ban Chỉ đạo Tây Bắc cần tập trung triển khai có hiệu quả với 3 khâu đột phá là phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế mà trọng tâm là giao thông nông thôn; bảo đảm an sinh xã hội, trọng tâm là hỗ trợ 43 huyện nghèo và tập trung đào tạo, phát triển nguồn nhân lực.

Trong chuyến làm việc này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn công tác Chính phủ cũng đã làm việc tại tỉnh Yên Bái.

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết