27/10/2009 - 07:38

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự lễ công bố cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính

* Xây dựng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thành một trong những bệnh viện hạng đặc biệt của đất nước

Chiều 26-10, Tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bấm nút chính thức đưa cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính lên Trang thông tin điện tử về thủ tục hành chính.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Đây là ngày quan trọng của nền hành chính Việt Nam. Lần đầu tiên sau 64 năm thành lập nước CHXHCN Việt Nam, chúng ta đã tập hợp, xây dựng được Bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính áp dụng tại bốn cấp chính quyền. Thủ tướng nêu rõ: Sau hơn một năm triển khai, Đề án 30 đã đi được nửa chặng đường, hoàn thành nhiệm vụ công khai minh bạch thủ tục hành chính tới mỗi cá nhân, tổ chức. Đây là một thành quả lớn, đánh dấu bước trưởng thành của nền hành chính nước ta.

Thủ tướng biểu dương Tổ công tác chuyên trách cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ trong việc tổ chức triển khai Đề án 30 trên phạm vi sâu rộng, thực sự tạo bước đột phá trong công cuộc hành chính. Thủ tướng cũng biểu dương nhiều bộ, ngành, địa phương đã thực hiện tốt việc triển khai Đề án trong thời gian qua và Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương trong giai đoạn tiếp theo tiếp tục thực hiện cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính theo đúng Quyết định của Thủ tướng để bảo đảm tính chính xác, cập nhật và tiện dụng của bộ cơ sở dữ liệu này. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quán triệt tới từng đơn vị, cá nhân chịu trách nhiệm rà soát thủ tục hành chính, thực hiện nghiêm túc chỉ tiêu đơn giản hóa tối thiểu 30% các quy định về thủ tục hành chính. Việc hoàn thành chỉ tiêu này của các bộ, ngành địa phương sẽ được đánh giá trong công tác thi đua khen thưởng cuối năm. Nhân dịp này, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan báo chí truyền thông tích cực tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Đề án để người dân, doanh nghiệp cùng biết...

Đề án 30 (2007-2010) được triển khai nhằm bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ, đơn giản, công khai, minh bạch của thủ tục hành chính; tạo sự thuận lợi cho cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trong tiếp cận và thực hiện thủ tục hành chính; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, nâng cao tính chuyên nghiệp của bộ máy hành chính và thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội; góp phần phòng chống tham nhũng, lãng phí; tạo điều kiện cho nhân dân giám sát việc thực hiện thủ tục hành chính tại các cơ quan hành chính các cấp.

* Chiều 26-10, phát biểu tại Lễ khánh thành Trung tâm máy gia tốc Cyclotron- 30 MeV, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 làm tốt công tác quản lý, khai thác, sử dụng an toàn, hiệu quả Trung tâm máy gia tốc, sản xuất được các dược chất phóng xạ có chất lượng phục vụ cho y học và phối hợp với các ngành hữu quan trong việc khai thác có hiệu quả công trình trọng điểm này.

Thủ tướng nêu rõ, với mục tiêu phát triển các kỹ thuật hiện đại sử dụng tính ưu việt của bức xạ và đồng vị phóng xạ phục vụ chuẩn đoán và điều trị bệnh, đặc biệt đối với các bệnh ung thư và tim mạch; vì vậy, Chính phủ đã giao các Bộ, ngành chức năng thực hiện dự án này. Công trình Trung tâm máy gia tốc của Bệnh viện hoàn thành đi vào hoạt động đã đánh dấu một bước phát triển tiến bộ quan trọng trong chiến lược phát triển năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình của đất nước ta.

Cảm ơn Chính phủ Vương quốc Bỉ đã tài trợ dự án, Thủ tướng lưu ý Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện, các giáo sự, các nhà khoa học và tập thể cán bộ, thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp tục đoàn kết, sáng tạo vượt qua khó khăn, thách thức, đẩy mạnh nghiên cứu, làm chủ tiến bộ khoa học kỹ thuật, chú trọng đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học giỏi, quyết tâm xây dựng Bệnh viện thành một trong những bệnh viện hạng đặc biệt của đất nước. Đồng thời, Bệnh viện sớm có quy hoạch và thiết kế xây dựng theo hướng hiện đại và lâu dài (cả về cơ sở điều trị và trang thiết bị), bảo đảm đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, bộ đội và nhân dân.

Thủ tướng biểu dương và khen ngợi những thành tích đã đạt được của tập thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong suốt 58 năm xây dựng và phát triển, trở thành một trong những bệnh viện hàng đầu của Việt Nam, có đội ngũ cán bộ giỏi với nhiều giáo sư, chuyên viên đầu ngành, được đầu tư nhiều trang thiết bị mới hiện đại. Hoạt động khoa học và đào tạo sau đại học của Bệnh viện đã có bước phát triển ngày càng vững chắc, đặc biệt trong nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, bộ đội và nhân dân, luôn xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

QUỲNH HOA-THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết