31/08/2009 - 07:26

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự khởi công xây dựng cầu Cửa Đại bắc qua sông Thu Bồn (Quảng Nam)

Mừng kỷ niệm 64 năm Quốc khánh (2-9), ngày 30-8, tại xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco5) đã tổ chức khởi công xây dựng cầu Cửa Đại bắc qua sông Thu Bồn, nối liền thành phố Hội An, huyện Duy Xuyên và huyện Thăng Bình. Tới dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng phu nhân, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; các Mẹ Việt Nam Anh hùng và đông đảo nhân dân trong tỉnh Quảng Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu phát lệnh khởi công. Ảnh: VĂN SƠN - TTXVN. 

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Đây là công trình có quy mô đầu tư lớn, là dự án lớn nhất từ trước đến nay của tỉnh Quảng Nam, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Thủ tướng hoan nghênh tỉnh Quảng Nam, Bộ Giao thông vận tải và Cienco5 đã tích cực khảo sát, thiết kế để sớm khởi công công trình; hoan nghênh đồng bào đã giao lại đất ở lâu đời của mình để nhường chỗ cho công trình quan trọng này. Thủ tướng đề nghị tỉnh Quảng Nam, chủ đầu tư và đơn vị thi công thực hiện đúng về quản lý, đảm bảo công trình được xây dựng đúng tiến độ. Thủ tướng cũng biểu dương và đánh giá cao những thành tựu to lớn của Quảng Nam trong những năm qua, chúc Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Nam tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, lập nhiều thành tích to lớn hơn trong sự nghiệp CNH, HĐH, xứng đáng với sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, với truyền thống trung dũng, kiên cường trong kháng chiến cứu nước.

Cầu Cửa Đại được quyết định đầu tư xây dựng với tổng số vốn 2.479 tỉ đồng và giao cho Ban Quản lý sắp xếp dân cư ven biển tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư; Cienco5 là đơn vị thi công. Tổng chiều dài toàn tuyến là 18,3 km, trong đó, cầu bắc qua sông thu Bồn có chiều dài 1,48 km, được thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực; phần cầu chính nhịp dầm khung liên tục, bê tông cốt thép dự ứng lực thi công đúc hẫng... Cầu Cửa Đại sau khi hoàn thành sẽ là tuyến giao thông có tầm quan trọng chiến lược đối với tỉnh Quảng Nam và khu vực miền Trung. Nằm trong quy hoạch tuyến đường bộ ven biển xuyên quốc gia của Chính phủ, dự án này sau khi hoàn thành sẽ tạo nên hành lang giao thông liên vùng nối thành phố Đà Nẵng, khu Đô thị cổ Hội An với vùng Đông của tỉnh và các vùng kinh tế trọng điểm khác. Đây cũng là tuyến đường quan trọng để tránh lũ, cứu hộ, cứu nạn cho nhân dân vùng Đông của tỉnh Quảng Nam trong mùa mưa bão. Việc đầu tư xây dựng dự án này còn đáp ứng yêu cầu về quốc phòng an ninh, phục vụ dân sinh... Các điểm du lịch và dịch vụ chất lượng cao được hình thành sẽ từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân ven biển, tạo động lực phát triển kinh tế vùng Đông của tỉnh Quảng Nam.

Trước đó, chiều 29-8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đi thăm Khu đền tháp Mỹ Sơn-Di sản văn hóa thế giới của Quảng Nam.

TRẦN TĨNH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết