07/05/2011 - 08:57

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 18

Theo Đặc phái viên TTXVN, chiều 6-5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến Thủ đô Jakarta của Indonesia, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 18 theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Susilo Bambang Yudhoyono.

Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực cơ bản ổn định, môi trường an ninh - chính trị được bảo đảm, kinh tế phục hồi khả quan. Hợp tác ASEAN tiếp tục phát triển năng động, thực chất hơn, đạt được những kết quả quan trọng. Các nước thành viên tích cực đẩy nhanh liên kết nội khối, triển khai Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN đến năm 2015 và kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN; đồng thời tăng cường, mở rộng hợp tác với các đối tác, duy trì vai trò quan trọng ở khu vực. Các nước lớn tiếp tục điều chỉnh chính sách coi trọng và tăng cường quan hệ với ASEAN, nhưng cũng làm gia tăng cạnh tranh chiến lược ở khu vực Đông Á.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 18 có chủ đề “Cộng đồng ASEAN trong một cộng đồng các quốc gia toàn cầu”. Các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ thảo luận phương hướng và biện pháp tiếp tục thúc đẩy, triển khai Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN trên cả 3 trụ cột là chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội; tăng cường quan hệ hợp tác với các đối tác bên ngoài; nâng cao vai trò của ASEAN trong cộng đồng quốc tế, trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Dự kiến, lãnh đạo các nước ASEAN sẽ thông qua Tuyên bố Ý tưởng để tiến tới ra Tuyên bố chung về Cộng đồng ASEAN trong cộng đồng các quốc gia toàn cầu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 19.

Theo chương trình, ngày 7-5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ tham dự Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 18 và các phiên họp liên quan của hội nghị.

Chia sẻ bài viết