22/09/2019 - 18:27

Thủ tướng dự gặp mặt Kỷ niệm 70 năm thành lập Trường Thiếu sinh quân Việt Nam 

Sáng 22-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự buổi gặp mặt Kỷ niệm 70 năm thành lập Trường Thiếu sinh quân Việt Nam (1949 - 2019).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Ngay từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, các trường Thiếu sinh quân lần lượt ra đời ở các đơn vị bộ đội chủ lực và các Quân khu trong cả nước. Vào tháng 5 năm 1949, theo chỉ thị của Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ký quyết định thành lập Trường Thiếu sinh quân Việt Nam đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Cục Quân huấn, Bộ Tổng tham mưu. Đến năm 1952, Tổng cục Chính trị quyết định thành lập đơn vị Thiếu sinh quân trực thuộc Cục Tổ chức, Tổng cục Chính trị. Sau đó, các trường Thiếu sinh quân được thành lập trên khắp mọi miền đất nước như: Trường Thiếu sinh quân Liên khu IV, Liên khu X, Liên khu III, Khu VII - Đông Nam bộ, Khu IX - Tây Nam bộ, Liên khu V. 

Năm 1960, tại Trường Văn hóa Quân đội đã lập ra một Tiểu đoàn Thiếu sinh quân. Từ sự thành công mô hình đào tạo này, nhà trường đã chuyển sang đối tượng đào tạo là Thiếu sinh quân cho con em cán bộ miền Nam tập kết, cán bộ miền Bắc vào chiến trường và gia đình có công. Trường được mang tên Trường Văn hóa Quân đội - Thiếu sinh quân Nguyễn Văn Trỗi. Các học viên Thiếu sinh quân đã học hành, rèn luyện và trưởng thành; được trực tiếp ra mặt trận, được cử đi học các trường quân sự, kỹ thuật trong, ngoài nước và ra trường được bổ sung về các đơn vị quân đội. Đã có nhiều tấm gương sáng, nhiều đồng chí được phong danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, nhiều người trở thành các vị tướng lĩnh như: Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Trung tướng Nguyễn Chiến, Thiếu tướng Bùi Vinh... Nhiều người là những chuyên gia đầu ngành, quản lý và lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương.

Sau khi đất nước thống nhất, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng vẫn coi đào tạo Thiếu sinh quân góp phần xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ để bảo vệ thành quả cách mạng. Đến năm 2011, khi hệ thống giáo dục quốc gia được chuẩn hóa, các trường Thiếu sinh quân trên toàn quốc hoàn thành sứ mệnh lịch sử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các cựu học sinh Trường Thiếu sinh quân Việt Nam. Ảnh: THỐNG NHẤT - TTXVN

Phát biểu tại cuộc gặp mặt truyền thống, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng các thế hệ Thiếu sinh quân Việt Nam đã xây dựng truyền thống, tình cảm cách mạng sâu sắc, đóng góp vào các cuộc kháng chiến, thống nhất đất nước. Lịch sử dân tộc ghi nhận những đóng góp của các thế hệ Thiếu sinh quân Việt Nam. Việc thành lập các trường Thiếu sinh quân trong bối cảnh đất nước khó khăn và đang chiến tranh, cho thấy tầm nhìn chiến lược của Đảng và Bác Hồ về việc đào tạo nguồn cán bộ cho đất nước. Các thế hệ Thiếu sinh quân vẫn tiếp tục đóng góp phát triển đất nước đến ngày hôm nay. 

Nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến các thế hệ Thiếu sinh quân Việt Nam, Thủ tướng mong muốn cựu Thiếu sinh quân phát huy truyền thống vẻ vang của Đảng, Quân đội và Thiếu sinh quân; luôn sống và học tập, làm theo tấm gương, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, nhân dân, xây dựng đất nước. Nhất là trong bối cảnh hiện nay xuất hiện những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa, thì những cựu Thiếu sinh quân Việt Nam là những người đi đầu trong phòng, chống những biểu hiện này.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đã thông tin đến cựu Thiếu sinh quân Việt Nam về  những kết quả đáng mừng của đất nước về kinh tế xã hội; công tác phòng, chống tham nhũng được đẩy mạnh, củng cố niềm tin của nhân dân. Đảng và Nhà nước lắng nghe ý kiến của nhân dân, thực hiện tốt Di chúc của Bác Hồ.

QUANG VŨ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết