19/05/2016 - 10:03

Thủ tục nhận cha, mẹ, con được thực hiện trong 3 ngày làm việc

Một bạn đọc ngụ quận Ô Môn, hỏi: Thủ tục điều chỉnh tên mẹ trong giấy khai sinh của con thì thực hiện như thế nào và liên hệ cơ quan nào? Đối với trường hợp hai người sống chung như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn, nay người vợ sinh con thì khi đi thực hiện thủ tục khai sinh cho con, người chồng có được đứng tên là cha đứa trẻ trong giấy khai sinh không? Thủ tục thực hiện như thế nào?

Xung quanh những vấn đề trên, ông Châu Quang Cường, Công chức Tư pháp - Hộ tịch UBND phường Thới Hòa, quận Ô Môn, cho biết:

* Trong trường hợp người mẹ muốn chỉnh sửa tên mình trong giấy khai sinh của con có thể liên hệ trực tiếp với UBND cấp phường để thực hiện. Người muốn thay đổi, cải chính hộ tịch cần những hồ sơ sau: tờ khai đăng ký việc thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc (theo mẫu); giấy khai sinh bản chính; bản sao đã cấp; giấy khai sinh của người cần cải chính; chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân); sổ hộ khẩu. Hồ sơ nộp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại UBND phường. Sau 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ người dân sẽ được trả kết quả tại bộ phận Một cửa UBND phường.

* Đối với trường hợp hai vợ chồng không đăng ký kết hôn nhưng có con chung cần làm thủ tục khai sinh cho đứa bé có thể đến trực tiếp UBND phường để làm song song hai thủ tục: thủ tục nhận cha, mẹ, con và thủ tục đăng ký khai sinh.

Đối với thủ tục nhận cha, mẹ, con cần các giấy tờ như sau: tờ khai (theo mẫu); sổ hộ khẩu; chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân); giấy tờ, đồ vật hoặc chứng cứ khác chứng minh quan hệ cha, mẹ, con gồm: văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền xác nhận quan hệ cha, mẹ, con. Trường hợp không có văn bản nêu trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ cha, mẹ, con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của 2 người, có ít nhất 2 người thân thích của cha, mẹ làm chứng. Bên cạnh đó, điều kiện để thực hiện thủ tục hành chính là bên nhận và bên được nhận là cha, mẹ, con đều còn sống; việc nhận cha, mẹ, con không có tranh chấp. Trường hợp nam, nữ sống chung với nhau nhưng không đăng ký kết hôn, sinh con, người con sống cùng người cha, khi người cha làm thủ tục nhận con mà không liên hệ được với người mẹ thì không cần có ý kiến của người mẹ trong Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con. Hồ sơ nộp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại UBND xã, phường nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con. Sau 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ người dân sẽ được trả kết quả, còn trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 8 ngày làm việc.

Thủ tục đăng ký khai sinh: Người có yêu cầu đăng ký khai sinh nộp hồ sơ tại UBND cấp xã, phường với những hồ sơ như: tờ khai (theo mẫu), sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân), giấy chứng sinh do cơ quan có thẩm quyền cấp, chứng nhận đăng ký kết hôn (nếu có). Thời gian thực hiện thủ tục là 1 ngày làm việc. Trong trường hợp người yêu cầu nộp giấy tờ là bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính thì người tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu xuất trình bản chính; nếu người yêu cầu chỉ nộp bản chụp và xuất trình bản chính thì người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu bản chụp với bản chính và ký vào bản chụp xác nhận về việc đã đối chiếu nội dung giấy tờ đó, không được yêu cầu người đi đăng ký nộp bản sao có chứng thực giấy tờ đó.

P.N (Thực hiện)

Chia sẻ bài viết