27/11/2020 - 05:05

Thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp cuối năm 2020 của HĐND thành phố 

* Nhiều ý kiến phản biện đóng góp các dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp HĐND thành phố cuối năm

(CT) - Ngày 26-11, đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố và các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì cuộc họp với Thường trực UBND thành phố, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN thành phố để rà soát, thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp cuối năm 2020 của HĐND thành phố.

Theo báo cáo của Thường trực HĐND thành phố, công tác chuẩn bị cho kỳ họp đã cơ bản hoàn thành, đảm bảo phục vụ tốt cho kỳ họp cuối năm của HĐND thành phố. Tại kỳ họp, HĐND thành phố sẽ xem xét 47 báo cáo do Thường trực HĐND, UBND, các sở, ban, ngành thành phố và 1 thông báo của Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN thành phố. HĐND thành phố cũng sẽ quyết nghị, thông qua các tờ trình, kèm dự thảo nghị quyết do Thường trực HĐND, UBND thành phố trình tại kỳ họp. Các nội dung trình tại kỳ họp đã được các Ban của HĐND thành phố thẩm tra, góp ý và đề nghị bổ sung, chỉnh sửa. Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận, thống nhất một số nội dung còn có ý kiến khác nhau trong quá trình chuẩn bị nội dung các báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết của HĐND thành phố…

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Phạm Văn Hiểu nhấn mạnh: Đây là kỳ họp thường lệ cuối cùng của HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016-2021, với nhiều nội dung quan trọng; trong đó, có việc thể chế hóa nội dung nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025. Do đó, Thường trực UBND và các cơ quan chuyên môn tiếp thu đầy đủ ý kiến đóng góp của đại biểu, kết quả thẩm tra của các Ban HĐND thành phố để bổ sung, cập nhật, hoàn thiện các báo cáo, dự thảo nghị quyết để trình HĐND thành phố xem xét, quyết nghị thông qua. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chỉ đạo: Chỉ đưa vào chương trình làm việc của kỳ họp HĐND thành phố những tờ trình, dự thảo nghị quyết đảm bảo quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và có tính khả thi cao. Trong thời gian diễn ra kỳ họp, việc trình bày báo cáo cần ngắn gọn, dành thời gian để đại biểu thảo luận, đề xuất giải pháp đưa thành phố phát triển nhanh, bền vững.

Theo chương trình, kỳ họp cuối năm 2020 của HĐND thành phố sẽ diễn ra vào các ngày 2, 3 và 4-12. Tại kỳ họp, ngoài các nội dung thường lệ, HĐND thành phố sẽ thực hiện công tác nhân sự theo thẩm quyền.

Ông Nguyễn Trung Nhân, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố tiếp thu các ý kiến phản biện của đại biểu. Ảnh: THANH THƯ

Ông Nguyễn Trung Nhân, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố tiếp thu các ý kiến phản biện của đại biểu. Ảnh: THANH THƯ

* Cùng ngày, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP Cần Thơ tổ chức hội nghị phản biện xã hội các dự thảo nghị quyết chuẩn bị trình tại kỳ họp cuối năm của HĐND thành phố.

Hội nghị ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp phản biện các dự thảo nghị quyết: dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi từ ngân sách nhà nước để thực hiện hoạt động sáng kiến; dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi từ ngân sách nhà nước hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; dự thảo Nghị quyết về việc bãi bỏ Nghị quyết số 10/2016/NQ-HĐND ngày 9-12-2016 của HĐND thành phố Cần Thơ về việc trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho lực lượng dân phòng trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017-2020; dự thảo Nghị quyết quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025 thành phố; dự thảo nghị quyết sửa đổi, bổ sung và quy định số lượng, chức danh, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách, lực lượng dân quân thường trực tại quận, huyện, phường, xã, thị trấn.

Cụ thể, các đại biểu đề nghị Công an thành phố cũng như các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra hoạt động của các trụ nước chữa cháy và tăng cường công tác duy tu, bảo dưỡng các phương tiện phòng cháy, chữa cháy trang bị cho lực lượng dân phòng để đảm bảo công tác phòng cháy và chữa cháy khi có sự cố xảy ra. Đại biểu đề nghị quan tâm đầu tư lĩnh vực khoa học và công nghệ, đặc biệt các hoạt động sáng kiến, góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thành phố. Bên cạnh đó, cần bổ sung việc bố trí, phân bổ kinh phí đầu tư Nhà Thiếu nhi thành phố và thiết chế văn hóa cho thiếu nhi để tạo điều kiện cho các em có sân chơi bổ ích; quan tâm thêm những chính sách hỗ trợ người hoạt động không chuyên trách bị dôi dư sau khi quy định số lượng, chức danh tại các quận, huyện, phường, xã, thị trấn...

Ông Nguyễn Trung Nhân, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố tiếp thu ý kiến phản biện của các đại biểu tại hội nghị và cho biết, sẽ tổng hợp chuyển đến cơ quan chức năng hoàn thiện các dự thảo nghị quyết để trình tại kỳ họp của HÐND thành phố theo quy định.

THỤY KHUÊ- THANH THƯ

Chia sẻ bài viết