30/10/2012 - 21:46

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIII:

Thời điểm hiện nay trợ giúp doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu trong phát triển kinh tế

Sáng 30-10, phiên thảo luận được truyền hình trực tiếp của Quốc hội về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) năm 2012, kế hoạch phát triển KT-XH năm 2013 đã thu hút gần 30 ý kiến phát biểu. Hầu hết các ý kiến đều ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ đối với công tác điều hành KT-XH trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế thế giới và trong nước. Các đại biểu nhân dân đã đề xuất nhiều biện pháp mạnh nhằm giải quyết tình trạng nợ xấu, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Nhiều ý kiến tại phiên thảo luận tỏ ra đặc biệt quan ngại về tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe nhân dân và nòi giống Việt.

Nhận định 9 tháng đầu năm, Chính phủ đã khá linh hoạt trong điều hành, kiềm chế thành công lạm phát và bắt đầu triển khai đổi mới mô hình kinh tế trên một số lĩnh vực theo hướng vững chắc hơn, đại biểu Cao Sỹ Kiêm (Thái Bình) cho rằng, Chính phủ đã giữ được trạng thái ổn định của nền kinh tế trong điều kiện khó khăn, được các tổ chức quốc tế đánh giá là đi đúng hướng.

Đánh giá tổng quát mục tiêu tăng GDP 5,5%, giữ lạm phát khoảng 8% đề ra cho năm 2013 là khả thi, đại biểu Trần Du Lịch mạnh mẽ: "Tôi đề nghị phải xây dựng bằng được một lộ trình tái cơ cấu trong vòng 3 năm (2012 - 2015). Ngoài ra, cần thành lập Ủy ban quốc gia về tái cơ cấu kinh tế, do Thủ tướng đứng đầu".

Cũng theo đại biểu này, Chính phủ nên tiếp tục kéo dài các chương trình hỗ trợ theo tinh thần Nghị quyết 13/CP đến hết năm 2013. Đồng thời, nếu được Quốc hội thông qua ở kỳ họp này, đại biểu đề xuất nên áp dụng ngay luật thuế thu nhập cá nhân, với mức giảm trừ gia cảnh mới từ ngày 1-1-2013, thay vì phải đến giữa năm mới thực hiện. Đại biểu cũng kiến nghị nên tiếp tục giữ lộ trình tăng lương, đồng thời tiếp tục cắt giảm 10% chi thường xuyên trong năm 2013, so với mức thực chi của Chính phủ trong năm 2012. Đại biểu cũng đề nghị mạnh dạn tăng tín dụng tiêu dùng, làm ấm dần thị trường bất động sản, ổn định thị trường vàng để củng cố niềm tin cho xã hội.

Coi nợ xấu là một "cục u" cần phải điều trị, đại biểu Huỳnh Ngọc Đáng (Bình Dương) cho rằng, không nên hiểu việc xử lý nợ xấu hiện nay đơn thuần là mua bán nợ. Ủng hộ chủ trương của Chính phủ không dùng ngân sách để xử lý nợ, đại biểu đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhanh chóng rà soát, phân loại nợ. "Cái nào đáng mua, Nhà nước mua lại. Năng động hơn, NHNN nên đem nợ xấu chào hàng cho các tổ chức mua lại".

Chia sẻ khó khăn chung của nền kinh tế với Chính phủ, đại biểu Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) nhận xét, các chỉ tiêu chưa đạt được trong phát triển KT-XH thời gian qua chính là do hệ thống DN trong nước đang lâm vào tình trạng khó khăn chưa từng có. Với quan điểm "DN là mạch máu của nền kinh tế, nhưng đang suy yếu trầm trọng", đại biểu Trần Quốc Tuấn đề nghị cần đặt mục tiêu trọng tâm thúc đẩy sản xuất bằng cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đại biểu Tuấn đặt vấn đề: "Nên chăng đã đến lúc ban hành tình trạng khẩn cấp để giải cứu doanh nghiệp?". Ông đề nghị Chính phủ cần chỉ đạo các ngành vào cuộc một cách mạnh mẽ hơn; xem sự sống còn của DN chính là sự sống còn của nền kinh tế. Đại biểu gợi ý, mặt bằng lãi suất của Việt Nam hiện nay cao hơn nhiều so với lãi suất tại các quốc gia trong khu vực; đề nghị các tổ chức tín dụng có trách nhiệm chia sẻ cùng DN bằng cách hạ nhanh lãi suất cho vay, cho phép DN được thế chấp hàng tồn kho để vay vốn. Đi đôi với đó là tiếp tục triển khai các chương trình dự án kết cấu hạ tầng, giao thông nông thôn, giảm áp lực hàng hóa đầu tư cho DN; kích cầu đầu tư trong nước đi đôi với kiềm chế lạm phát; đẩy mạnh Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam để giải phóng hàng tồn kho.

Cũng đề nghị ưu tiên cho DN "bình phục lại", đại biểu Nguyễn Cao Sơn (Hòa Bình) mong muốn Chính phủ có các biện pháp nhanh chóng hỗ trợ DN xử lý hàng tồn kho đang làm nợ đọng vốn rất cao trong thời điểm hiện nay. Đại biểu đề nghị NHNN cần giảm lãi suất tiền vay xuống dưới 11%/năm; thực hiện cho vay tiêu dùng, giảm bớt các thủ tục rườm rà, giúp DN dễ tiếp cận vốn; đi đôi với cắt giảm tối đa các loại phí nhằm giảm bớt chi phí gia nhập thị trường để cứu DN.

Giải thích thêm với Quốc hội về thực trạng hàng tồn kho của DN và vấn đề liên quan đến một số vi phạm trong tạm nhập, tái xuất xăng dầu, Bộ trưởng Vũ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, đến ngày 1-10, sau nhiều giải pháp tích cực của cơ quan quản lý và nỗ lực của DN, lượng hàng tồn kho trong công nghiệp, chế biến, chế tạo đã giảm từ 34,9% xuống 20,3% (giảm 14,6% sau 3 tháng). Bộ trưởng cũng thông tin thêm, loại hàng tồn kho cao hiện nay là: Than, sắt thép, một số loại phân bón và xi măng. Bộ Công Thương đang tích cực phối hợp với các hiệp hội, đơn vị kinh doanh để tìm giải pháp tháo gỡ từ nay đến cuối năm và đang có nhiều dấu hiệu tích cực để giải quyết các mặt hàng này.

Liên quan đến hoạt động tạm nhập, tái xuất xăng dầu, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, đây là hoạt động bình thường của mỗi quốc gia. Chính phủ kiểm soát chặt chẽ các hoạt động này. Sau khi có một số vi phạm gian lận thời gian qua, hiện liên ngành Công Thương, Tài Chính đã thống nhất chỉ cho phép tạm nhập tái xuất theo nhu cầu phục vụ đối ngoại hoặc với tàu thuyền qua lại địa phận Việt Nam còn tạm dừng các trường hợp khác...

Quang Vũ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết