07/08/2022 - 20:20

Thị trường xuất khẩu lao động khởi sắc 

Những năm gần đây, xuất khẩu lao động (XKLĐ) trở thành hướng đi mang đến nhiều cơ hội, giúp người lao động (NLĐ) nâng cao thu nhập, học tập tích lũy kiến thức, kinh nghiệm. Để thu hút nguồn lao động trẻ quan tâm hơn việc lựa chọn làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, các cấp, các ngành, các trung tâm dịch vụ việc làm (DVVL) trên địa bàn thành phố tập trung triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, kết nối NLĐ với thị trường lao động ngoài nước.

Lao động trẻ tìm hiểu các ngành nghề làm việc ở Nhật Bản, tại Trung tâm DVVL Thanh niên Cần Thơ.

Lao động trẻ tìm hiểu các ngành nghề làm việc ở Nhật Bản, tại Trung tâm DVVL Thanh niên Cần Thơ.

Năm 18 tuổi, chị Nguyễn Thị Huyền (hiện là Giám đốc kiêm giáo viên của Trung tâm Nhật ngữ Midori) đi hợp tác lao động tại Nhật Bản. Với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, chị đã đặt chân sang đất nước mặt trời mọc làm việc trong thời gian 3 năm. Chị Huyền chia sẻ: “Ở thời điểm năm 2000, tiền lương cơ bản mỗi tháng của tôi đã hơn 10 triệu đồng. Nhờ làm việc chăm chỉ cùng với việc chi tiêu hợp lý, sau gần 3 năm, số tiền tôi gửi về gia đình đủ để mua đất, cất nhà khang trang”. Năm 2003, khi hết hạn hợp đồng trở về nước, chị Huyền nung nấu ý định trở thành một giáo viên dạy tiếng Nhật. Đặt mục tiêu cho công việc mơ ước và sự phát triển lâu dài của bản thân, chị Huyền tiếp tục trở lại Nhật để hoàn thành chương trình học cử nhân và thạc sĩ.

Hiện tại, ngoài việc giảng dạy tiếng Nhật, chị Huyền còn hỗ trợ, tư vấn miễn phí cho nhiều bạn trẻ có nhu cầu đi XKLĐ. Thời gian gần đây, chị Huyền còn phối hợp với Trung tâm DVVL Thanh niên Cần Thơ mở lớp dạy tiếng Nhật căn bản miễn phí cho nhiều thanh niên.

Đầu năm 2022, ngay khi tình dịch COVID-19 được kiểm soát tốt, thị trường XKLĐ đã khởi sắc trở lại, tạo cơ hội việc làm mới cho NLĐ. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Trung tâm DVVL TP Cần Thơ đã cung ứng 143 NLĐ đi làm việc ở nước ngoài; Trung tâm DVVL Thanh niên cũng đã tư vấn cho hơn 60 lượt NLĐ đến trực tiếp trung tâm và tư vấn hơn 120 lượt NLĐ về việc tham gia XKLĐ qua các kênh online.

Hiện nay, các công ty tuyển dụng lao động xuất khẩu đang áp dụng những chính sách hỗ trợ trọn gói. Anh Nguyễn Thoại Lê Khang, Trưởng phòng Tuyển sinh Công ty TNHH Thương mại và phát triển nhân lực Miền Tây, cho biết, mỗi năm, Công ty có nhu cầu tuyển dụng 300-500 thực tập sinh cho thị trường Nhật Bản, với những ngành nghề chủ đạo, như nông nghiệp, lắp ráp, cơ khí, vận hành máy, xây dựng… Mức lương cơ bản từ 30-35 triệu đồng/tháng, chưa tính tăng ca, chưa trừ chi phí. Đối với lao động phổ thông (hợp đồng 3 năm), yêu cầu độ tuổi từ 18-30, trình độ lớp 9 trở lên. Tại Công ty còn có chương trình đào tạo nghề miễn phí cho lao động phổ thông. Cụ thể, NLĐ sẽ được học tiếng Nhật 6 tháng trước khi xuất cảnh và được học về tay nghề, học văn hóa, học về quy định bảo hộ lao động… trong thời gian 1 tháng đầu tiên sau khi sang Nhật Bản. Ngoài ra, Công ty còn có chương trình hỗ trợ khám sức khỏe cho NLĐ và nhiều chính sách đãi ngộ khác.

Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xây dựng Hải Phong (văn phòng đại diện tại TP Cần Thơ) đã có hơn 5 hoạt động, hỗ trợ cho hơn 1.000 sinh viên Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL sang Nhật Bản thực tập và làm việc. Chị Nguyễn Thị Huyền Trang, Trưởng phòng kinh doanh, cho biết: “Công ty chúng tôi luôn quan tâm về tiền lương, chế độ đãi ngộ và môi trường làm việc cho NLĐ. Hiện nay, Công ty đang cung ứng lao động đi XKLĐ sang Nhật Bản, với 4 mảng ngành nghề chính, gồm: khối ngành cơ khí, dịch vụ nhà hàng khách sạn, nông nghiệp chất lượng cao, y tế - điều dưỡng. Thu nhập trung bình cho NLĐ khoảng 30-35 triệu đồng/tháng, tùy ngành nghề”. Để hỗ trợ cho NLĐ có tay nghề, kiến thức và kỹ năng để làm việc hiệu suất cao ở thị trường quốc tế, Công ty có chính sách đào tạo ngoại ngữ và kỹ năng mềm miễn phí cho NLĐ và nhiều chính sách đãi ngộ khác, như đảm bảo mọi quyền lợi về chế độ bảo hiểm, đời sống sinh hoạt; hỗ trợ vay vốn 50-100%; được cấp chứng chỉ và các bằng cấp từ các công ty, tập đoàn Nhật Bản; hỗ trợ việc làm sau khi trở về nước…

Theo nhận định của các trung tâm DVVL, hiện nay NLĐ có rất nhiều cơ hội khi các thị trường lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đã dần dần mở cửa đón lao động, thực tập sinh. Các trung tâm DVVL trên địa bàn thành phố đã và đang phát huy vai trò kết nối cung - cầu lao động, giúp NLĐ tìm hiểu kỹ thông tin, trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để lựa chọn công việc phù hợp, nhanh chóng thích ứng trong môi trường mới.

Bài, ảnh: KIẾN QUỐC

Chia sẻ bài viết