15/12/2008 - 09:37

Thăm và làm việc tại tỉnh Thanh Hóa, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh:

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân

(Chinhphu.vn)- Trong các ngày từ 12-14/12, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã về thăm và kiểm tra tình hình nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Đảng tại Thanh Hóa.

Trong chuyến đi này, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã thăm, kiểm tra thực tế, động viên cán bộ, công nhân đang thi công tại Công trình Thủy lợi- Thủy điện Cửa Đạt. Tổng Bí thư nhấn mạnh: Đây là công trình trọng điểm của quốc gia. Vì vậy, yêu cầu về chất lượng phải được đặt lên hàng đầu. Tổng Bí thư hoan nghênh cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã nỗ lực cao trong tổ chức triển khai thực hiện dự án di dân tái định cư để đồng bào đến nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ.

Trao đổi ý kiến với cán bộ và nhân dân huyện Thường Xuân, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cho rằng đối với các huyện miền núi rộng lớn ở Thanh Hóa thì con đường nhanh nhất và hiệu quả nhất thoát khỏi đói nghèo là phát huy lợi thế về rừng, bởi đây là nguồn tài nguyên thiên nhiên tái sinh cung cấp cho nhiều ngành kinh tế và cũng là hồ chứa nước thiên nhiên lớn nhất, bảo vệ điều tiết nguồn nước cho các hồ đập, bảo vệ môi trường sống cho chính bà con.Cấp ủy, chính quyền các cấp cần phải đầu tư suy nghĩ để trong tương lai rừng thật sự là vàng. Trước mắt, cần hướng cho nhân dân nhanh chóng thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chủ động khai thác tiềm năng, thế mạnh, làm giàu từ rừng, từng bước nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, đẩy nhanh tốc độ xóa đói giảm nghèo, xây dựng quê hương mới.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thăm và nói chuyện với nhân dân xã Xuân Cẩm, huyện Thường Xuân. Ảnh: ĐINH XUÂN TUÂN (TTXVN) 

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và đoàn công tác đã đi thăm Nhà máy Xi măng Công Thanh, Cảng Nghi Sơn, Ban Quản lý dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn và Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn. Tổng Bí thư biểu dương tinh thần cố gắng của cán bộ, công nhân, ân cần thăm hỏi tình hình sản xuất, đời sống của nhân dân trong khu Kinh tế Nghi Sơn, đặc biệt là 12 xã nằm trong vùng dự án.

Tổng Bí thư khẳng định, Nghi Sơn sẽ là đô thị công nghiệp giàu đẹp, văn minh trong tương lai gần. Tuy nhiên, trước mắt có thể có những khó khăn, bởi đây thực sự là một cuộc cách mạng, đòi hỏi cấp ủy, chính quyền phải tập hợp và phát huy tốt nhất sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, của cả hệ thống chính trị để triển khai thực hiện thành công các dự án. Các cấp ủy, chính quyền cũng phải thật sự có trách nhiệm với dân, phối hợp chăm lo giải quyết công ăn, việc làm, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân đến nơi ở mới có cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Tổng Bí thư nhắc nhở khi thực hiện các dự án, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp cần phải chú ý đảm bảo thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo dự án sớm đi vào hoạt động, tránh tình trạng dự án treo, quy hoạch treo làm thiệt hại to lớn đến lợi ích của đất nước. Điều này càng cấp thiết trong tình hình kinh tế thế giới và giá cả biến động phức tạp như hiện nay. Thanh Hóa phải có những bước đi thật chắc chắn, không để lặp lại tình trạng như ở một số nơi vì thu hút đầu tư mà không chú ý tới bảo vệ môi trường sinh thái, quy hoạch không chặt chẽ hoặc vì muốn có công nghiệp mà đầu tư tràn lan dẫn tới phá vỡ quy hoạch, tự phát, còn lúng túng trong việc làm cái gì cho phù hợp với thực tế địa phương.

Trong thời gian ở thăm Thanh Hóa, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tới thăm cán bộ, chiến sĩ Bộ chỉ huy quân sự và Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa. Tổng Bí thư căn dặn lực lượng vũ trang của Thanh Hóa thực hiện tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, giữ vững chủ quyền, an ninh quốc gia, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, làm tốt công tác dân vận và tham gia sản xuất, phát triển kinh tế.

ĐỨC TRUNG

Chia sẻ bài viết