30/06/2011 - 08:47

Tháo gỡ vướng mắc trong giải quyết các vụ án tham nhũng

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương về phòng chống tham nhũng đã họp phiên thứ 15 để đánh giá công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) 6 tháng đầu năm 2011 và thống nhất nội dung công tác Quý III. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Trưởng BCĐ và Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Phó Trưởng BCĐ chủ trì phiên họp.

Báo cáo tại phiên họp, đồng chí Nguyễn Đình Phách, Ủy viên TƯ Đảng, Chánh Văn phòng BCĐ cho biết, 6 tháng đầu năm, công tác PCTN đã bám sát và phục vụ tích cực các nhiệm vụ chính trị của đất nước; tiếp tục đạt được một số kết quả tích cực trên cả hai mặt phòng ngừa và phát hiện, xử lý các hành vi tham nhũng. Ủy ban Kiểm tra các cấp đã xem xét, giải quyết tố cáo, kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với 4.447 trường hợp (trong đó có 90 đảng viên diện Trung ương quản lý). Kiểm toán Nhà nước đã triển khai 60 cuộc kiểm toán; kiến nghị xử lý tài chính số tiền 1.4579,8 tỉ đồng. Cùng thời gian này, cơ quan tố tụng đã khởi tố 100 vụ án với 184 bị can về các tội danh tham nhũng (tăng 5% số vụ và 3% về số bị can so với cùng kỳ). Cơ quan tòa án đã xét xử sơ thẩm 97 vụ với 258 bị cáo về các tội danh tham nhũng.

Về vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng tại Tập đoàn Vinashin, Thiếu tướng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Bộ Công an cho biết, sau 10 tháng điều tra, đến nay, Cơ quan ANĐT đã khởi tố 10 bị can, trong đó, bắt tạm giam 8 bị can, ra lệnh truy nã quốc tế 2 bị can. Trong vụ án này cơ quan điều tra đã triệu tập, làm việc với hàng chục cá nhân có liên quan khác...

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, 6 tháng qua, nhiều biện pháp phòng ngừa tham nhũng đã phát huy hiệu quả, trong đó việc phát hiện và xử lý các vụ án tham nhũng tăng, thể hiện quan điểm của Đảng, Nhà nước trong quyết tâm đấu tranh PCTN. Mặc dù chưa đạt được yêu cầu từng bước ngăn chặn, đầy lùi tệ nạn tham nhũng nhưng công tác PCTN thời gian qua cũng đã góp phần ổn định chính trị - kinh tế - xã hội của đất nước, góp phần vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Liên quan đến nội dung nhiệm vụ của BCĐ từ nay đến hết năm 2011, Thủ tướng yêu cầu các Ủy viên tham gia nghiên cứu, tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 về PCTN. Trong đó, làm rõ nguyên nhân, tồn tại và kết quả đạt được để xác định phương hướng, giải pháp trong thời gian tiếp theo. Gắn với đó, là việc xây dựng Chương trình PCTN của các cấp, ngành tiến hành song song với việc tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính về thủ tục hành chính và thể chế; tiếp tục thanh tra, kiểm tra, kiểm toán theo chương trình để phát hiện, xử lý các sai phạm, không để kẽ hở cho các hành vi tham nhũng, nhất là trong lĩnh vực đất đai.

Liên quan đến vụ án đã được khởi tố, điều tra tại Tập đoàn Vinashin, Thủ tướng khẳng định, quan điểm của Đảng, Nhà nước trong tiến trình xử lý vụ việc này là kiên quyết khởi tố, bắt tạm giam, điều tra, làm rõ các cá nhân vi phạm pháp luật theo tinh thần sai phạm đến đâu, xử lý đến đó. Vụ việc tại Vinashin đã được làm với tinh thần kiên quyết, thận trọng, đúng người, đúng pháp luật. Chính phủ cũng đã tổ chức thanh tra toàn diện Tập đoàn này, chỉ rõ những sơ hở, bất cập về cơ chế chủ sở hữu Nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp Nhà nước để có biện pháp khắc phục.

Thủ tướng cũng cho biết, song song với quá trình cơ quan Công an điều tra, làm rõ vụ việc, Ủy ban Kiểm tra TƯ cũng đã tiến hành kiểm điểm trách nhiệm các Ban cán sự đảng, các thành viên Chính phủ có liên quan. Nếu phát hiện các hành vi sai phạm sẽ kiên quyết kiểm điểm xử lý tùy theo mức độ.

QUANG VŨ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết