16/08/2010 - 07:57

PHÓ THỦ TƯỚNG HOÀNG TRUNG HẢI:

Thành phố Tuyên Quang cần tạo bước phát triển ngang bằng với các thành phố trong khu vực

Ngày 15-8, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Chính phủ thành lập Thành phố Tuyên Quang thuộc tỉnh Tuyên Quang, trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Nhà nước cho thành phố Tuyên Quang; kỷ niệm 65 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Tới dự có các đồng chí: Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải; Hoàng Bình Quân, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện các tỉnh, thành phố vùng Đông và Tây Bắc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải biểu dương và ghi nhận những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân thành phố Tuyên Quang đã đạt được trong công cuộc đổi mới. Thành phố Tuyên Quang là địa phương giàu truyền thống cách mạng, nhân dân luôn cần cù trong lao động sản xuất, dũng cảm trong đấu tranh cách mạng, việc Tuyên Quang được nâng tầm thành phố là dấu mốc quan trọng của địa phương, xứng đáng với bề dày truyền thống quê hương cách mạng, của “Thủ đô kháng chiến”. Vì vậy, thành phố Tuyên Quang cần nỗ lực tạo bước phát triển vượt bậc, ngang bằng với các thành phố trong khu vực.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải mong muốn Đảng bộ và nhân dân thành phố Tuyên Quang giữ vững đoàn kết, nâng cao năng lực điều hành, chất lượng đội ngũ cán bộ, đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Bên cạnh đó, thành phố Tuyên Quang nói riêng, tỉnh Tuyên Quang nói chung cần phát huy truyền thống quê hương cách mạng, chủ động đón bắt thời cơ, khai thác triệt để lợi thế, chú trọng phát triển giao thông, du lịch, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng CNH, HĐH, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, xây dựng thành phố giàu mạnh, văn minh. Đảng bộ thành phố ngoài việc tăng cường chỉnh đốn xây dựng Đảng, giữ vững ổn định chính trị, an ninh trật tự xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân cũng cần quan tâm hơn nữa đến việc tôn tạo, tuyên truyền quảng bá các di tích cách mạng để giáo dục thế hệ mai sau.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tin tưởng thành phố Tuyên Quang và tỉnh Tuyên Quang sẽ sớm trở thành địa phương khá của khu vực vùng Việt Bắc nói riêng và cả nước nói chung.

Thị xã Tuyên Quang nay là thành phố Tuyên Quang từ lâu được xác định là tỉnh lỵ, là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, công nghiệp, dịch vụ, du lịch và đầu mối giao thông giao lưu trong tỉnh và vùng liên tỉnh giữa Tây Bắc và Đông Bắc của nước ta.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Tuyên Quang là “Thủ đô kháng chiến”, nơi Trung ương Đảng, Bác Hồ và hầu hết các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương đặt trụ sở làm việc để lãnh đạo toàn dân kháng chiến giành thắng lợi, làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Từ khi Thủ tướng Chính phủ có Nghị định số 460 tái lập thị xã Tuyên Quang đến nay, trải qua 55 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc thành phố Tuyên Quang đã không ngừng đoàn kết, phát huy truyền thống quê hương anh hùng cách mạng, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều thành tích trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, xây dựng Đảng. Đặc biệt những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố trung bình đạt 15,6%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng ngành dịch vụ, thương mại, công nghiệp, giảm dần tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Sản xuất công nghiệp, thủ công nghiệp tiếp tục phát triển và có tốc độ tăng trưởng khá. Công tác xây dựng, phát triển và quản lý đô thị được đặc biệt quan tâm, trong đó công tác quy hoạch là một trong những khâu đột phá, làm cơ sở để định hướng lâu dài cho phát triển đô thị.

VŨ QUANG ĐÁN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết