30/04/2018 - 16:22

Kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1- 5

Tháng Công nhân mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người lao động

Là hoạt động trọng tâm của tổ chức công đoàn, sau 5 năm tổ chức, “Tháng Công nhân” đã trở thành ngày hội lớn, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống công nhân, người lao động trên cả nước.

Tháng Công nhân do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, được tổ chức trên toàn quốc vào tháng 5 hằng năm, bắt đầu từ năm 2013 với mục tiêu từng bước chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Văn Thuật cho biết: Sau 5 năm tổ chức Tháng Công nhân, công đoàn các cấp đã tổ chức tuyên truyền 148.171 cuộc cho hơn 10 triệu lượt đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động trên cả nước; hơn 573.772 công nhân, viên chức lao động được thăm hỏi, tặng quà với hơn 149 tỉ đồng; có 5.983 “Mái ấm Công đoàn” được xây mới, sửa chữa cho công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trị giá hơn 128 tỉ đồng.

Sau 5 năm, đã có 14.395 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn cam kết “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” cho đoàn viên, người lao động;  6.261 doanh nghiệp tổ chức nâng cao tay nghề với 203.131 người được nâng tay nghề, bậc thợ. Trong Tháng Công nhân, các cấp Công đoàn đã thực hiện kiểm tra, giám sát tại 32.442 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; tiếp nhận và giải quyết 1.822 đơn thư của công nhân.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết, Kế hoạch tổ chức Tháng Công nhân năm 2018 có nhiều thay đổi so với những năm trước. Bên cạnh những nội dung cũ, sẽ có nhiều hoạt động hướng đến quyền lợi lâu dài của người lao động. Theo đó, Tháng Công nhân năm 2018 với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”. Theo đó, mỗi công đoàn cơ sở sẽ chủ động lựa chọn các đối tác để triển khai chương trình phúc lợi; đồng thời đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức ít nhất một hoạt động hoặc một mô hình chăm lo lợi ích cho đoàn viên, người lao động.

Qua tổ chức diễn đàn “Nghe công nhân nói - Nói để công nhân nghe”, các cấp công đoàn phối hợp với các đối tác mà mình đã ký kết và các đối tác đã ký kết với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai các lợi ích đến đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức, lao động; chủ động tìm kiếm, phát triển các đối tác mới, nhất là các đơn vị có sản phẩm trí tuệ của người lao động Việt Nam trong phong trào lao động sáng tạo do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động.

Trong Tháng Công nhân năm 2018, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ đạo công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức lễ phát động tại công đoàn các khu công nghiệp và công đoàn cơ sở có từ 1.000 đoàn viên, công nhân lao động trở lên. Ban chấp hành công đoàn cơ sở căn cứ những quy định của pháp luật về quyền, lợi ích của người lao động rà soát thỏa ước lao động tập thể và đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động cam kết để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” so với năm 2017; phấn đấu có từ 50% trở lên doanh nghiệp có tổ chức công đoàn cam kết ít nhất một nội dung “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” cho người lao động so với năm 2017...

Đỗ Bình  (TTXVN)

Chia sẻ bài viết