13/03/2008 - 11:27

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân:

Tháng 4-2008, rà soát tổng thể chương trình - sách giáo khoa

* Làm rõ nguyên nhân học sinh bỏ học để có kế hoạch giúp đỡ học sinh yếu

Ngày 12-3, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Tháng 4-2008, Bộ Giáo dục Đào tạo sẽ triển khai công tác đánh giá sự phù hợp của Chương trình - Sách giáo khoa (CT-SGK) mới. Việc rà soát, đánh giá sẽ thực hiện đối với từng môn học, từng lớp học, bậc học và cả chương trình tổng thể, hình thành một quy trình đánh giá để tiến hành thường xuyên trong các năm tiếp theo. Đặc biệt, việc rà soát, đánh giá, kiểm định mức độ phù hợp của CT-SGK không chỉ diễn ra bên trong ngành mà còn huy động cả các chuyên gia, nhà khoa học bên ngoài ngành tham gia để đảm bảo tính khách quan. Thành phần Ban Chỉ đạo đánh giá sẽ bao gồm: Ủy ban Văn hóa giáo dục của Quốc hội, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam... Kết quả việc đánh giá này sẽ là căn cứ để điều chỉnh CT-SGK theo hướng phù hợp với mọi đối tượng học sinh cả nước.

* Nhằm giải quyết tình trạng học sinh bỏ học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục rà soát, phân loại học sinh, làm rõ nguyên nhân học sinh bỏ học để tìm biện pháp và xây dựng kế hoạch giúp đỡ học sinh yếu kém trong năm học. Đặc biệt, 19 tỉnh có tỷ lệ học sinh bỏ học cao cần thực hiện chương trình theo hướng mở, phù hợp hơn với hoàn cảnh địa phương, không tạo áp lực học tập căng thẳng cho học sinh như: chỉ quy định số tiết dạy cho từng chương, phần để giáo viên chủ động dạy cho phù hợp; các tiết học cũng sẽ không quy định nội dung bắt buộc. Đối với học sinh yếu kém, các trường tăng cường bồi dưỡng bằng nhiều hình thức để khắc phục tình trạng học sinh ngồi nhầm lớp.

Trong tháng 2 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiến hành khảo sát thực trạng học sinh học lực yếu kém, học sinh bỏ học ở các cấp học trên toàn quốc. Theo thống kê học kỳ I năm học 2007-2008, tỷ lệ học sinh bỏ học ở 2 cấp THPT và THCS là 1,2% trong đó tập trung ở cấp THPT. Trong đó, 19 tỉnh có tỷ lệ học sinh bỏ học cao gấp 1,5 lần so với tỷ lệ của cả nước. Tỷ lệ học sinh bỏ học cao nhất là ở các tỉnh Trà Vinh (9,81%), Tuyên Quang (5,51%), Cà Mau (4,47%), Yên Bái (3,52%)... Tuy nhiên, nếu so sánh với những năm học trước: năm học 2006-2007 gần 3%, năm học 2005-2006 hơn 9% học sinh bỏ học ở cả 2 cấp thì tỷ lệ học sinh bỏ học trong học kỳ I năm nay không phải là bất bình thường.

Những tỉnh có tỷ lệ học sinh bỏ học cao đa phần là những tỉnh vùng cao, vùng sâu, ít có điều kiện thuận lợi về kinh tế xã hội như vùng Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, Tây Bắc. 2.466 trường hợp trong tổng số gần 13.000 học sinh tiểu học bỏ học là vì hoàn cảnh khó khăn, một số học sinh bỏ học do học lực yếu kém hoặc sức khỏe không tốt.

HOÀNG HOA – NGỌC ANH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết