29/04/2011 - 09:06

TIẾN TỚI BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XIII VÀ HĐND CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2011-2016

Thạc sĩ Lê Thái Dương, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện và nông nghiệp Nam Bộ: Quan tâm đầu tư phát triển giáo dục

 

Là cán bộ công tác trong ngành giáo dục nói chung, lãnh đạo một trường Cao đẳng nói riêng, chúng tôi mong muốn các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016 khi trúng cử cần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình với dân. Theo tôi, đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND phải có tính quyết đoán, thực hiện đến cùng lời hứa với cử tri qua những lần gặp gỡ, tiếp xúc cử tri. Mỗi đại biểu dân cử có thể lựa chọn một vấn đề cụ thể nào đó mà cử tri quan tâm, phản ánh, kiến nghị và theo đuổi vấn đề đó đến cùng, khi được giải quyết mới thôi. Sau đó, trong mỗi lần tiếp xúc cử tri đại biểu cần phải có câu trả lời thỏa đáng cho cử tri.

Đảng và Nhà nước ta đã xác định: Phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài; đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, việc đầu tư cho phát triển giáo dục chưa đúng mức, và chưa đồng đều giữa các vùng, miền. Đề nghị các đại biểu dân cử cần đặc biệt quan tâm đến công tác phát triển giáo dục. Trong đó, cần có chính sách ưu tiên đầu tư phát triển đối với các cơ sở giáo dục, đào tạo nhất là cơ sở giáo dục ở vùng sâu, vùng xa...Trên thực tế, nhiều trường phổ thông vùng sâu, vùng xa lực lượng giáo viên đang thiếu, yếu, trong khi tại các thành phố lớn lại dư thừa. Để thu hút cán bộ giáo dục về vùng sâu, xa công tác nên chăng cần có chính sách thu hút thỏa đáng và để làm được điều này cần phải có sự chỉ đạo và thực hiện đồng bộ giữa các cấp, các ngành. Do vậy, các đại biểu dân cử cần tăng cường công tác khảo sát, giám sát và kiến nghị các ngành, các địa phương quan tâm hơn nữa công tác này.

Một vấn đề khác cần quan tâm nữa là trong xu thế đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, cần thiết có sự góp sức của các trường ngoài công lập, nhưng hệ thống trường công lập vẫn là chủ lực cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho các địa phương. Vì vậy, các đại biểu cần có ý kiến để các cơ quan chức năng quan tâm đầu tư thỏa đáng cho các trường công lập.

BÍCH KIÊN

Chia sẻ bài viết