15/07/2012 - 18:43

An Giang

Tập trung hỗ trợ đúng nhu cầu cho các làng nghề tháo gỡ khó khăn

Sau khi thực tế khảo sát của lãnh đạo tỉnh và các sở ban ngành cho thấy làng nghề tiểu thủ công nghiệp (TTCN) trên địa bàn có qui mô nhỏ lẻ, hộ gia đình, tiềm lực thấp, khó khăn về vốn... tỉnh An Giang đã có nhiều giải pháp tập trung hỗ trợ đúng nhu cầu cho các làng nghề tiểu thủ công nghiệp tháo gỡ khó khăn để ổn định sản xuất và phát triển.

Theo đó, từ nay đến tháng 9-2012, tỉnh An Giang tập trung nhiều nguồn lực từ ngân sách nhà nước, chương trình khuyến công, Ngân hàng trên 16 tỉ đồng, nhằm tiếp sức tháo gỡ khó khăn và giúp làng nghề TTCN duy trì, trụ vững. Bà Mai Thị Ánh Tuyết - Giám đốc Sở Công thương An Giang cho biết: Nguồn vốn này tập trung hỗ trợ cho các làng nghề quảng bá sản phẩm; chi phí tham gia hội chợ và trong đó tỉnh ưu tiên 77,5% trong tổng số tiền để giải ngân vốn vay ngân hàng và hỗ trợ lãi suất vay vốn tín dụng. Ngoài Ngân hàng Đầu tư Phát triển, Sở Công thương còn tranh thủ với Ngân hàng Chính sách Xã hội giải quyết cho các hộ làng nghề có nhu cầu vốn vay thấp và tranh thủ xem xét cho vay tín chấp đối với hộ, cơ sở không có điều kiện thế chấp, đồng thời giao cho Hội phụ nữ địa phương tổ chức giám sát và thu hồi vốn xoay vòng cho hộ, cơ sở khác.

Làng nghề TTCN ở tỉnh An Giang tập trung chủ yếu ở vùng nông thôn, hiện có 34 làng nghề (trong đó được UBND tỉnh công nhận 24 làng nghề) hoạt động từ vài năm đến trên 100 năm như: se nhang, lưỡi câu (thành phố Long Xuyên); Dệt chiếu Uzu, Lãnh Mỹ A (thị xã Tân Châu); Dệt thổ cẩm, đường thốt nốt (huyện Tịnh Biên); Mộc, chằm nón (Chợ Mới); Đan dát (Thoại Sơn)... thu hút 6.331 hộ làm nghề, góp phần tạo việc làm tại chỗ cho gần 19.000 lao động nông thôn, có thu nhập bình quân 1,3 triệu đồng/lao động/tháng, do vậy hỗ trợ lần này là rất thiết thực, đáp ứng đúng yêu cầu, nguyện vọng của các hộ cơ sở làng nghề.

THU TRANG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết