11/05/2009 - 09:01

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải:

Tập trung bảo đảm nghiêm tiến độ, chất lượng Thủy điện Sơn La

* Bộ trưởng Bộ TNMT làm việc với Công ty Vedan     và thị sát trên sông Thị Vải

(Chinhphu.vn-TTXVN)- Sáng 10-5 tại Sơn La, chủ trì giao ban Ban chỉ đạo Nhà nước Nhà máy Thủy điện Sơn La, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Trong giai đoạn nước rút và hết sức quan trọng này, từng khâu, từng dự án thành phần của Dự án Nhà máy Thủy điện Sơn La cần được tập trung tối đa, kiểm điểm toàn diện để đảm bảo nghiêm tiến độ, chất lượng một cách đồng bộ.

Theo báo cáo của Thường trực Ban chỉ đạo về tình hình thực hiện 4 tháng đầu năm 2009 ở các dự án thành phần công trình Thủy điện Sơn La, đối với các công trình xây dựng, công việc lập và phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công cơ bản đáp ứng công tác thi công trên công trường. Công tác đấu thầu và cung cấp thiết bị công nghệ bám sát yêu cầu chỉ đạo. Giá trị giải ngân 4 tháng đầu năm đạt 1.268 tỉ đồng/4.800 tỉ đồng của kế hoạch năm 2009.

Kết luận cuộc họp, bên cạnh việc ghi nhận những chuyển biến tích cực trong triển khai công trình thủy điện trọng điểm Sơn la, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ rõ những tồn tại trong các khâu cũng như từng dự án thành phần. Trong đó, 2 vấn đề được Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý là công tác kiểm soát, đánh giá chất lượng các hạng mục công trình và các giải pháp đẩy nhanh, hoàn thành các dự án di dân, tái định cư và hỗ trợ sản xuất cho đồng bào.

Phó Thủ tướng đánh giá cao kết quả làm việc của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước trong việc điều tra, đánh giá các hiện tượng xảy ra trong quá trình thi công công trình, yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu nghiêm túc thực hiện các ý kiến, kết luận của Hội đồng và xây dựng phương án đánh giá tổng thể chất lượng công trường trước khi Dự án bước vào giai đoạn tích nước hồ chứa.

Về Dự án di dân, tái định cư, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ NN & PTNT cùng các địa phương rà soát, tổng kết để có giải pháp khắc phục toàn diện những yếu kém. Trong đó, sớm có giải pháp tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu (điểm) TĐC và tổ chức di dân cho khoảng 4.500 hộ còn lại của kế hoạch năm 2009, hoàn thành lập, thẩm định và phê duyệt Quy hoạch chi tiết toàn bộ các khu (điểm) trong tháng 5-2009, đẩy nhanh việc thu hồi, giao đất sản xuất, ổn định sản xuất và đời sống cho các hộ đã TĐC.

* Ngày 10-5, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đã có buổi làm việc tại Công ty cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam, nhằm kiểm tra công tác khắc phục bảo vệ môi trường, đồng thời trực tiếp thị sát sông Thị Vải để đánh giá mức độ ô nhiễm dòng sông này.

Báo cáo với đoàn công tác của Bộ TNMT, Công ty Vedan cho biết, hiện hệ thống đường ống ngầm, máy bơm và các thiết bị liên quan dùng để xả nước thải chui trước đây đã được Công ty tháo dỡ hoàn toàn. Một hệ thống xử lý nước thải bùn hoạt tính cao cấp để xử lý độ màu đã được Vedan đưa vào vận hành hoạt động. Công ty Vedan cũng đã xây dựng thêm một số bể chứa xử lý UASB (xử lý bằng phương pháp sinh học yếm khí) kết hợp với SBR (xử lý bằng phương pháp bùn hoạt tính); đã hoàn thành việc lắp đặt đồng hồ riêng biệt cho hệ thống UASB, hai hệ thống SBR. Các đồng hồ trên đều đã được cơ quan chức năng xác nhận và niêm chì và cho phép hoạt động. Hệ thống quan trắc tự động cũng đã được phía Vedan lắp đặt đồng bộ.

Hiện Công ty Vedan cũng đã nộp đầy đủ khoản tiền phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường trên 267 triệu đồng, đồng thời đã nộp phí truy thu bảo vệ môi trường trốn nộp là trên 79,5 tỉ đồng. Số còn lại trên 47,7 tỉ đồng sẽ được nộp vào quý 3 và 4 năm 2009 như đã cam kết trước đó với Bộ TNMT.

Tổng Giám đốc Công ty Vedan, ông Yang Kun Hsiang, cho biết để thực hiện việc cải thiện công tác bảo vệ môi trường, Công ty đã tăng thêm các công trình xử lý nước thải và dung dịch sau lên men với tổng trị giá lên đến 31 triệu USD. Ông Yang cũng cho biết, Công ty sẽ căn cứ vào tiến độ hoàn thành của các công trình thiết bị khắc phục môi trường tăng mới, qua đó từng bước khắc phục lại quá trình sản xuất của Công ty.

Trao đổi với phóng viên sau buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ TNMT Phạm Khôi Nguyên cho rằng, sau khi có các quyết định xử phạt của Bộ TNMT và tỉnh Đồng Nai, Vedan đã nghiêm túc trong việc khắc phục bảo vệ môi trường. Ông Nguyên đánh giá việc Công ty Vedan cắt giảm tối đa sản xuất và đóng cửa một số nhà máy, tuy nhiên vẫn giữ nguyên số lao động 2.500 người mà không cắt giảm ai và đặc biệt vẫn cam kết thu mua hết nguyên liệu sắn cho bà con nông dân, cho thấy thiện chí và tinh thần trách nhiệm của Công ty Vedan đối với xã hội.

Sau khi làm việc với Vedan, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cùng đoàn công tác đã trực tiếp thị sát sông Thị Vải. Qua chứng kiến và trao đổi với bà con ngư dân, ông Nguyên nhận định nước sông Thị Vải đang được cải thiện đáng kể, cua cá đã xuất hiện trở lại.

NGUYÊN LINH - SỸ TUYÊN

Chia sẻ bài viết