06/05/2015 - 21:20

Tạo thuận tiện cho người dân gia hạn thời hạn sử dụng đất

Thời hạn sử dụng đất đối với đất nông nghiệp ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) của nhiều người sử dụng đất ở một số quận, huyện trên địa bàn TP Cần Thơ đã hết hạn sử dụng. Từ đó, người dân gặp nhiều khó khăn trong khi thực hiện các giao dịch có liên quan, nhất là thế chấp, vay vốn tại các ngân hàng. Nhằm tháo gỡ khó khăn của người dân, ngành chức năng ở huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) đã linh hoạt trong giải quyết thủ tục hành chính này, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi thực hiện các quyền của người sử dụng đất...

Ông Nguyễn Văn Bình (bên phải) phấn khởi vì vừa hoàn thành xong thủ tục
gia hạn thời hạn sử dụng đất. 

Ông Nguyễn Văn Bình (ở ấp Thới Xuyên, xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ) có 5 công đất ruộng. Do nhu cầu về vốn, phục vụ sản xuất nông nghiệp, ông liên hệ với ngân hàng để vay vốn thì được biết thời hạn sử dụng đất ghi trên Giấy chứng nhận QSDĐ của ông đã hết hạn. Theo hướng dẫn của cán bộ ngân hàng, ông Bình tiến hành liên hệ với UBND xã Thới Đông làm thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng đất. Ông Bình cho biết: “Tôi thấy thủ tục này không quá khó. Sau khi được cán bộ phát cho mẫu đơn, tôi chỉ việc điền các thông tin vào đây, rồi nộp kèm theo “bằng khoán” là đã hoàn tất thủ tục. Chỉ cần chờ đến ngày hẹn là lên xã lấy “bằng khoán” đã gia hạn”. Trường hợp của ông Võ Văn Dũng, ở ấp Thới Trung, xã Thới Đông cũng tương tự. Ông Dũng cho biết: “Ban đầu, khi nghe nói thời hạn sử dụng đất đã hết, tôi băn khoăn lắm! Vì tôi không biết phải làm thủ tục gì thì mới được gia hạn. Qua hướng dẫn của cán bộ địa chính xã, tôi cũng đã hoàn thành xong thủ tục gia hạn…”.

Để chủ động giải quyết những trường hợp này, ngày 5-3-2015, UBND huyện Cờ Đỏ đã có Công văn số 111/UBND-PTP gửi UBND các xã, thị trấn và các tổ chức tín dụng trên địa bàn huyện về việc tiếp tục gia hạn thời hạn sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân khi hết hạn sử dụng. Theo đó, UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, phổ biến đến các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn yên tâm khi hết hạn sử dụng đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản được tiếp tục thực hiện theo quy định tại khoản 2, Điều 74 Luật Đất đai quy định hộ gia đình cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển nhượng QSDĐ, khi hết thời hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 126 (đất sản xuất nông nghiệp có thời hạn sử dụng là 50 năm) và khoản 3 Điều 210 (thời hạn sử dụng đất được tính từ ngày 15-10-2013 đối với trường hợp hết hạn vào ngày 15-10-2013; tính từ ngày hết hạn giao đất đối với trường hợp hết hạn sau ngày 15-10-2013 của Luật Đất đai mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, khi hết hạn sử dụng đất quy định như trên, nếu có nhu cầu xác nhận lại thời hạn sử dụng đất trên Giấy chứng nhận QSDĐ thì thực hiện theo trình tự, thủ tục như sau: Người sử dụng đất nộp hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất. UBND cấp xã nơi có đất kiểm tra hồ sơ, xác nhận hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và chuyển hồ sơ đến Văn phòng Đăng ký QSDĐ huyện. Sau đó, Văn phòng Đăng ký QSDĐ huyện kiểm tra hồ sơ, xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất vào Giấy chứng nhận đã cấp; chỉnh lý, cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất. Theo Điều 61, Nghị định 43/2014/NĐ-CP thời hạn thực hiện thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất là 10 ngày làm việc.

Theo nhu cầu thực tế của người sử dụng đất, người dân có nhu cầu gia hạn để tiến hành vay vốn sản xuất, chuyển quyền sử dụng đất khi Giấy chứng nhận QSDĐ hết thời hạn. Văn phòng Đăng ký QSDĐ tham mưu UBND huyện giải quyết sớm cho hộ dân, rút ngắn thời gian còn 5 ngày làm việc. Cụ thể, từ đầu năm 2015 đến nay, Văn phòng Đăng ký QSDĐ đã giải quyết được 94 trường hợp, với diện tích 77,30ha. Bà Lê Thị Mộng Vân, Giám đốc Văn phòng Đăng ký QSDĐ huyện Cờ Đỏ, cho biết: “Để thuận tiện cho người dân trong việc vay vốn sản xuất, chuyển quyền sử dụng đất khi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hết thời hạn, UBND huyện đã ban hành Công văn số 111/UBND-PTP gửi đến các tổ chức tín dụng để người dân được vay vốn thuận tiện mà không phải lập thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất trên giấy chứng nhận; đồng thời, chỉ đạo Văn phòng Đăng ký QSDĐ thực hiện hồ sơ nhanh, gọn, không làm phiền hà khi người dân có nhu cầu thực hiện quyền của người sử dụng đất”.

Cũng theo bà Lê Thị Mộng Vân, trong thời gian qua, Văn phòng Đăng ký QSDĐ huyện đã lập thủ tục ghép đối với giấy chứng nhận đã hết thời hạn sử dụng đất như: thực hiện song song việc gia hạn và chuyển quyền, để thuận tiện cho người sử dụng đất. Thời gian tới, Văn phòng Đăng ký QSDĐ huyện sẽ phấn đấu, để thực hiện tốt hơn nữa các thủ tục còn lại để đáp ứng ngày càng tốt hơn công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện…

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

Chia sẻ bài viết