09/01/2008 - 09:03

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư thành công tại Việt Nam

Ngày 8-1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Tạp chí The Economist (Vương quốc Anh ) phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị quốc tế về kinh tế đối ngoại 2008 với sự tham gia của đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát biểu khai mạc hội nghị.

Với chủ đề chính “Việt Nam - Ngôi sao đang lên ở Châu Á” (Vietnam: Asia’s Rising Star ), hội nghị diễn ra trong 2 ngày (8-9/1) với 3 sự kiện chính, gồm: Hội nghị Bàn tròn giữa lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn xuyên quốc gia với Chính phủ Việt Nam và có sự tham dự của đại diện cộng đồng doanh nghiệp VN; Giao lưu doanh nghiệp giữa các doanh nghiệp nước ngoài dự Hội nghị và doanh nghiệp trong nước; Trao giải cho doanh nghiệp cùng với hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật quốc tế chào mừng Hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: trong 20 năm thực hiện chính sách đổi mới, nền kinh tế Việt Nam duy trì được tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 7,5%/năm; trong 3 năm 2005, 2006 và 2007 đạt trên 8,0% và dự kiến năm 2008 đạt 8,5 - 9%. Xuất khẩu đạt mức tăng bình quân 18%/năm, riêng 3 năm gần đây tăng khoảng 22%/năm. Cơ sở hạ tầng kinh tế - kỹ thuật và đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể. Bình quân GDP đầu người năm 2007 so với năm 1988 tăng khoảng 10 lần, đặc biệt tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 15%; các lĩnh vực văn hóa xã hội đều có những chuyển biến tốt hơn. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Vai trò vị thế Việt Nam trên trường quốc tế được nâng lên.

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến dự và phát biểu tại Hội nghị quốc tế về Kinh tế Đối ngoại 2008. Ảnh: ĐỨC TÁM (TTXVN)
Với những thành tựu đạt được khá toàn diện trên các lĩnh vực, Việt Nam đang là một nền kinh tế thị trường năng động, có nhiều triển vọng phát triển, dành được sự quan tâm cao của các nhà tài trợ, đồng thời là điểm đến an toàn, ngày càng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trên thế giới.

Thủ tướng tin tưởng, thông qua việc trao đổi, thảo luận thẳng thắn, tin cậy tại hội nghị và tại cuộc giao lưu giữa các doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp nước ngoài, sẽ có thêm nhiều thông tin, hiểu biết lẫn nhau, tăng cường mối quan hệ nhất là trong lĩnh vực thông tin kinh tế, thương mại đầu tư và sẽ có những đề xuất, giải pháp thiết thực, cùng hướng vào mục tiêu hỗ trợ công cuộc hội nhập và phát triển của Việt Nam, và cũng là đóng góp vào sự phát triển của khu vực và thế giới, cùng phát triển, cùng có lợi.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã đối thoại với các tập đoàn lớn trên thế giới về các lĩnh vực mà các nhà đầu tư đang quan tâm, nổi bật là hạ tầng viễn thông, thiết bị điện, hạ tầng giao thông và đào tạo nguồn nhân lực... Thủ tướng đã trả lời cụ thể từng lĩnh vực ưu tiên và khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư thành công tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm phát biểu khẳng định: Chính phủ Việt Nam quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính, hoàn thiện hệ thống chính sách, lành mạnh hóa môi trường kinh doanh, chống tham nhũng, quan liêu. Chính phủ cũng sẽ tích cực sắp xếp lại bộ máy theo hướng tinh gọn nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, khắc phục sự chồng chéo, kém hiệu quả trên tinh thần chuyển mạnh từ thiên hướng “quản lý” sang nhiệm vụ “phục vụ” người dân và doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam coi trọng vai trò của các đối tác bên ngoài, đặc biệt là các thiết chế quốc tế và các doanh nghiệp nước ngoài. Việt Nam cũng xác định việc thực hiện nghiêm túc các cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) là tiêu chuẩn để cải cách và đổi mới chính sách, thể chế và luật lệ trong nước cho phù hợp với luật lệ và qui định quốc tế, giảm thiểu chi phí giao dịch và tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế.

Chiều 8-1, các doanh nghiệp tham dự hội nghị sẽ giao lưu với 4 chủ đề: bất động sản, chế tạo máy, du lịch và cơ sở hạ tầng.

THIỆN THUẬT - ĐỖ QUYÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết