26/11/2008 - 07:55

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh hội đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdec Chea Sim

Tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia

Nhận lời mời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng ta, Đoàn đại biểu cấp cao Campuchia do Ngài Samdec Chea Sim, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia dẫn đầu thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 11 năm 2008.

Chiều 25-11, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã chủ trì lễ đón chính thức Ngài Samdec Chủ tịch Chea Sim.

Sau lễ đón, tại trụ sở Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tiến hành hội đàm với Ngài Samdec Chủ tịch Chea Sim.

 Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Ngài Samdec Chea Sim, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Thượng viện Campuchia tại lễ đón. Ảnh: ĐINH XUÂN TUÂN - TTXVN.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Đoàn đại biểu cấp cao Campuchia do Ngài Samdec Chủ tịch Chea Sim dẫn đầu, coi đây là sự kiện chính trị quan trọng, góp phần củng cố và phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác láng giềng tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Campuchia. Tổng Bí thư nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực mà nhân dân Campuchia đã giành được trong những năm qua, đặc biệt là những kết quả quan trọng trong cuộc bầu cử, thành lập Quốc hội và Chính phủ nhiệm kỳ IV. Tổng Bí thư khẳng định mối quan hệ gắn bó giữa hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam - Campuchia là tài sản chung vô giá của hai dân tộc, đã được xây dựng và vun đắp trên cơ sở vững chắc và được thử thách qua quá trình lịch sử lâu dài đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước của mỗi dân tộc; nhấn mạnh chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam là luôn coi trọng và làm hết sức mình để giữ gìn và phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa Việt Nam - Campuchia, coi đó không chỉ là định hướng quan hệ hai Đảng, hai nước ngày nay, mà còn cho các thế hệ mai sau.

Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Campuchia, Samdec Chủ tịch Chea Sim bày tỏ vui mừng được sang thăm Việt Nam, cảm ơn Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Samdec Chủ tịch và các thành viên trong Đoàn sự đón tiếp trọng thị, thân tình, chu đáo, thắm tình hữu nghị anh em. Samdec Chủ tịch Chea Sim khẳng định Đảng Nhân dân Campuchia, Quốc hội, Thượng viện, Chính phủ và nhân dân Campuchia mãi mãi kính trọng và biết ơn sự hy sinh to lớn của các Bà mẹ Việt Nam và các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi hiểm họa diệt chủng và hồi sinh đất nước; Đảng Nhân dân Campuchia, Nhà nước và nhân dân Campuchia coi việc tăng cường quan hệ với Việt Nam là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Campuchia; và nguyện làm hết sức mình nhằm không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước Campuchia và Việt Nam.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Samdec Chủ tịch Chea Sim cũng đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước, trao đổi ý kiến rộng rãi về việc củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Hai bên bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ hai Đảng, hai nước trong thời gian qua; quyết tâm làm sâu sắc hơn và đưa quan hệ Việt Nam - Campuchia lên tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trên tinh thần đó, hai bên khẳng định mong muốn tiếp tục duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao nhằm khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng hợp tác nhiều mặt giữa hai Đảng, hai nước; mở rộng giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước, nhất là giao lưu hữu nghị giữa thanh, thiếu niên, giữa các tỉnh có chung biên giới, nhằm củng cố và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia.

Chia sẻ bài viết