14/06/2024 - 05:12

Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân và việc sử dụng vốn vay 

(CT) - Chiều 13-6, đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy, do đồng chí Nguyễn Tòng Nhiệm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy làm Trưởng đoàn, đến kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo quản lý, sử dụng các nguồn quỹ của đoàn thể đối với Ðảng đoàn Hội Nông dân (HND) thành phố.

Ðồng chí Nguyễn Tòng Nhiệm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy phát biểu kết luận buổi kiểm tra.

Tại buổi kiểm tra, các thành viên đoàn kiểm tra trao đổi, đề nghị Hội lưu ý làm tốt hơn về công tác kiểm tra, giám sát; quan tâm hơn đến công tác công khai, minh bạch về tài chính; thực hiện đúng quy định chi tiêu từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND).

Thực hiện công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với việc quản lý, sử dụng các nguồn quỹ, Ðảng đoàn HND thành phố tổ chức triển khai, phổ biến các quy định của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các văn bản chỉ đạo của Trung ương Hội, Thành ủy, UBND thành phố về công tác quản lý, phát triển Quỹ HTND với nhiều hình thức. Ðồng thời thực hiện kiểm tra, giám sát công tác quản lý, sử dụng Quỹ HTND và hoạt động nhận ủy thác của các ngân hàng; thường xuyên, định kỳ hoặc đột xuất khi cần thiết tổ chức kiểm tra đối với HND quận, huyện, Hội cơ sở, tổ tiết kiệm và vay vốn, các hộ vay theo văn bản thỏa thuận đã ký kết. Trên cơ sở đề án “Ðổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ HTND thành phố giai đoạn 2016-2020 và giai đoạn 2021-2025”, đến nay Quỹ HTND đã huy động vốn từ các nguồn hơn 47,5 tỉ đồng để cho vay 208 dự án, 2.084 hộ, với số tiền hơn 43,7 tỉ đồng. Quy trình cho vay thực hiện đúng theo hướng dẫn của Ban Ðiều hành Quỹ HTND Trung ương.

Các cấp HND phối hợp nhận ủy thác từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho 22 tổ vay vốn với 114 hội viên vay với tổng dư nợ trên 44 tỉ đồng. Nợ quá hạn chiếm 0,23%; nhận ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho 749 tổ tiết kiệm và vay vốn với hơn 36.400 lượt hội viên vay với tổng dư nợ hơn 1.460 tỉ đồng. Nợ quá hạn chiếm 0,18%. 

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Tòng Nhiệm đề nghị Ðảng đoàn HND thành phố tiếp tục tuyên truyền và quán triệt các văn bản liên quan đến hoạt động của Quỹ HTND. Ðồng thời quan tâm phát triển nguồn vốn, sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả. Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của Quỹ HTND và việc sử dụng vốn vay. Việc quản lý và sử dụng nguồn quỹ cần chi theo đúng định mức, chế độ và công khai minh bạch…

Tin, ảnh: S.HÀ

 

Chia sẻ bài viết