11/03/2013 - 22:07

Tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy phát triển khu vực

Thực hiện thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam - Lào; nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongsing Thammavong, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị cấp cao hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam lần thứ 6 (CLMV 6), Hội nghị cấp cao chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawadi - Chao Phraya - Mê Công lần thứ 5 (ACMECS 5) tại Viêng Chăn, Lào; đối thoại giữa lãnh đạo ACMEC và đại diện khu vực doanh nghiệp. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ chủ trì tổ chức hội nghị cấp cao tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 7 (CLV 7) tại Lào và thăm một số tỉnh Bắc Lào. Các hoạt động sẽ diễn ra từ ngày 12-15/3.

CLV là Hội nghị cấp cao thường kỳ 2 năm một lần trong khuôn khổ hợp tác tam giác phát triển CLV và các nước lần lượt đăng cai tổ chức.

Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương giữa Việt Nam với Lào và Campuchia được củng cố và phát triển tốt đẹp trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện. Các tỉnh thuộc khu vực tam giác phát triển đã duy trì được mức tăng trưởng kinh tế cao so với tốc độ tăng trưởng bình quân của mỗi nước, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; cơ sở hạ tầng từng bước được nâng cấp, hoàn thiện; các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, giáo dục... đạt kết quả khả quan. Hội nghị sẽ tập trung rà soát việc triển khai các thỏa thuận đã được thông qua tại Hội nghị Cấp cao CLV 6 và đề xuất một số phương hướng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa ba nước trong khu vực Tam giác phát triển thời gian tới.

Hợp tác khu vực Mê Công đang ngày càng trở nên sôi động với những đối tác và nội dung hợp tác mới. Các cơ chế hợp tác CLMV và ACMECS đã đạt được những kết quả nhất định, đặc biệt trong việc tổ chức các hội chợ thương mại và triển lãm khu vực, thúc đẩy du lịch (áp dụng visa chung giữa Thái Lan và Campuchia, tổ chức hội chợ du lịch quốc tế), tạo thuận lợi và tăng cường thương mại giữa các nước (xây dựng hệ thống “dịch vụ một điểm dừng” và “hải quan - một cửa” tại các cửa khẩu quốc tế), hợp tác nông nghiệp (hợp đồng nông sản giữa Lào và Thái Lan). Việt Nam đã chủ động và tích cực tham gia vào các hoạt động hợp tác của hai cơ chế này, đóng vai trò chủ đạo trong việc xây dựng các chương trình hành động hàng năm của hợp tác CLMV, đề xuất một số sáng kiến nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác.

Hội nghị cấp cao CLMV 6, sẽ tập trung kiểm điểm tình hình triển khai các kế hoạch hành động giai đoạn 2011-2012, thảo luận một số lĩnh vực hợp tác cụ thể cũng như phương hướng đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ CLMV.

Hội nghị cấp cao ACMECS 5 được tổ chức ngày 13-3, sẽ tập trung rà soát tình hình triển khai Tuyên bố Phnom Penh và Chương trình hành động ACMECS 2010-2012, các hoạt động hợp tác trong 8 lĩnh vực ưu tiên; thảo luận phương hướng hợp tác thời gian tới, đặc biệt là Chương trình hành động giai đoạn 2013-2015.

Việt Nam tham dự các Hội nghị CLMV 6 và ACMECS 5 nhằm đẩy mạnh và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại và đầu tư, kết nối khu vực, phát triển nguồn nhân lực; nâng cao vị thế của Việt Nam trong hợp tác khu vực Mê Công và củng cố quan hệ với các nước trong khu vực.

Chuyến thăm và làm việc tại một số tỉnh Bắc Lào của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng diễn ra trong bối cảnh quan hệ truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào tiếp tục phát triển tốt đẹp. Hai bên đang tích cực triển khai thực hiện các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước tại cuộc gặp thường niên hai Bộ Chính trị (25-12-2012) và kỳ họp lần thứ 35 Ủy ban Liên Chính phủ hai nước (16-19/12/2012). Đặc biệt, hai nước đã phối hợp chặt chẽ tổ chức rất thành công Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2012, thiết thực kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm Hiệp ước hữu nghị và hợp tác.

ĐỖ QUYÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết