28/12/2008 - 10:04

Tăng cường đào tạo nhân lực y dược theo nhu cầu xã hội

Ngày 27-12, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế phối hợp tổ chức Hội thảo quốc gia đào tạo nhân lực y dược theo nhu cầu xã hội để nắm bắt nhu cầu nhân lực của ngành y tế, tìm giải pháp khắc phục tình trạng thiếu và phân bố nhân lực y dược không đồng đều giữa các vùng miền, việc sử dụng nguồn nhân lực y dược chưa hợp lý và sự mất cân đối giữa các chuyên ngành, các chuyên khoa y dược...

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Hiện nay, nguồn nhân lực y dược chỉ đáp ứng được khoảng một nửa nhu cầu của xã hội. Việc mở thêm các trường y dược là rất cần thiết trước tình trạng thiếu nhân lực của ngành y tế. Đào tạo nhân lực theo nhu cầu xã hội sẽ đem lại lợi ích cho người học, người sử dụng lao động, các cơ sở đào tạo và đạt hiệu quả xã hội cao, vì người học ra trường có việc làm đáp ứng nhu cầu xã hội; đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng lao động; tiết kiệm chi phí đào tạo...Các trường nên liên kết để mở những ngành mới hoặc hỗ trợ các trường đào tạo những ngành chưa đủ sức đảm nhiệm được. Những kiến nghị về đào tạo nhân lực y dược theo nhu cầu xã hội của các trường y dược, và sở y tế các tỉnh sẽ được các Bộ, ngành liên quan thảo luận để tổng hợp thành chương trình đào tạo nhân lực y dược theo nhu cầu xã hội trình Chính phủ vào tháng 3-2009.

Hiện cả nước có 20 cơ sở đào tạo nhân lực y tế bậc đại học và sau đại học, 29 cơ sở đào tạo nhân lực bậc từ cao đẳng trở xuống, 41 trường trung học y tế, cơ sở đào tạo nhân lực bậc trung học và nghề. Sự phân bố nhân lực y tế giữa các vùng miền không đồng đều, những vùng có nhu cầu chăm sóc y tế cao hơn lại có ít cán bộ y tế hơn. Số lượng bác sỹ được đào tạo hàng năm vẫn tăng nhưng chỉ có số ít về phục vụ tại các tỉnh vùng sâu, vùng xa như Tây Bắc, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long. Hiện có sự bất cập trong sự chuyển dịch nhân lực ngành dược có trình độ đại học trong toàn quốc, theo hướng tăng đối với hệ thống y tế tư nhân và không tăng hoặc giảm đối với hệ thống y tế công lập.

Đối với bệnh viện, cần phải đạt tỷ lệ 2,5- 3,5 điều dưỡng/1 bác sĩ, song hiện tỷ số này mới chỉ đạt 1,7điều dưỡng/1bác sĩ và càng ở các bệnh viện tuyến trên tỷ số này càng thấp. Đây là nguyên nhân gây khó khăn cho công tác tổ chức khám chữa bệnh tại các bệnh viện. Theo ước tính đến năm 2015, số cán bộ y tế bậc đại học ra trường hàng năm vẫn chưa đáp ứng nhu cầu phát triển của các cơ sở y tế công lập và tư nhân, kể cả khi tất cả các học viên ra trường đều đi làm và được tuyển dụng đồng đều giữa các vùng miền. Điều này cho thấy các cơ sở đào tạo chưa thể đáp ứng được nhu cầu của xã hội, đặc biệt là đội ngũ cán bộ y tế có trình độ đại học trở lên.

Tại Hội thảo, một số giải pháp nhằm khắc phục những khó khăn trong việc đào tạo và sử dụng nhân lực y dược được đưa ra như: Mỗi tỉnh phấn đấu xây dựng ít nhất một trường cao đẳng y tế để đào tạo đội ngũ cán bộ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân địa phương; tăng quy mô đào tạo của hệ thống các trường đại học, cao đẳng y dược để đạt 45.000 sinh viên, học sinh/năm vào năm 2015 và 50.000 sinh viên, học sinh/năm vào năm 2020; nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ giảng dạy về số lượng và chất lượng; tăng cường cơ sở vật chất phục vụ đào tạo...Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế cũng đã ký thỏa thuận hợp tác đào tạo nhân lực y dược theo nhu cầu xã hội.

MAI PHƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết