24/04/2014 - 08:55

ĐẢNG BỘ XÃ TRƯỜNG LONG, HUYỆN PHONG ĐIỀN

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, ngăn ngừa đảng viên vi phạm

Từ đầu năm 2012 đến tháng 6-2013, Đảng bộ xã Trường Long (huyện Phong Điền) có tới 20 đảng viên vi phạm bị xử lý kỷ luật. Trước tình hình đó, các cấp ủy đảng đã tập trung lãnh đạo chấn chỉnh, uốn nắn, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong Đảng bộ. Đến nay, Đảng bộ xã được Huyện ủy Phong Điền ghi nhận có chuyển biến tốt trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nhất là trong công tác kiểm tra, giám sát.

Tìm nguyên nhân sai phạm

      Đảng ủy xã Trường Long triển khai công tác kiểm tra, giám sát năm 2014.

Theo đánh giá của các đồng chí lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Phong Điền, những năm trước đây, Đảng bộ xã Trường Long là đơn vị có khá nhiều đảng viên vi phạm bị thi hành kỷ luật hàng năm. Chỉ tính trong năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013, Đảng bộ xã đã có tới 20 đảng viên vi phạm bị xử lý kỷ luật. Trong số đó có 8 trường hợp vi phạm Quy định 47-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, số còn lại chủ yếu bỏ sinh hoạt Đảng. Trong đó, có trường hợp đảng viên Chi bộ ấp Trường Khương A, bị kỷ luật cảnh cáo do sai phạm trong việc đưa gia đình và anh em mình vào danh sách hộ nghèo để được cấp thẻ bảo hiểm y tế; có trường hợp đảng viên ở ấp Trường Thọ 2A, bị kỷ luật cảnh cáo do gả con kết hôn với người nước ngoài trái quy định; hay trường hợp Phó Bí thư Chi bộ ấp Trường Phú B bị kỷ luật cách chức do báo cáo sai sự thật khi thực hiện nhiệm vụ, làm giả hóa đơn mua vật tư để lấy tiền bỏ túi riêng trong công tác xây dựng giao thông nông thôn; một đảng viên của Chi bộ ấp Trường Phú A bị kỷ luật cảnh cáo do sinh con thứ tư; một đảng viên là kế toán ngân sách xã bị kỷ luật cảnh cáo do sai phạm trong việc tham mưu cho UBND xã không tốt, lập chứng từ khống rút tiền chi cho cán bộ mặt trận 20 ấp, lập danh sách rút tiền mừng thọ người cao tuổi sai quy định…

Đi sâu phân tích nguyên nhân, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy xã cho rằng, trước đây, xã có nhiều trường hợp đảng viên vi phạm do công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng chưa thường xuyên, tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình của đảng viên ở một số chi bộ chưa tốt, còn dè dặt, nể nang, thấy sai không dám đấu tranh, thấy đúng không dám bảo vệ; một số trường hợp do hoàn cảnh kinh tế gia đình gặp khó khăn nên phải đi làm ăn xa dẫn đến bỏ sinh hoạt Đảng. Bên cạnh đó, các đồng chí Đảng ủy viên được phân công chỉ đạo toàn diện ấp thiếu sâu sát trong công tác kiểm tra, giám sát các chi bộ và đảng viên; ban chi ủy một số chi bộ ấp chưa nắm vững quy định của Điều lệ Đảng và các hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng nên chưa hướng dẫn trình tự, thủ tục cho đảng viên xin miễn sinh hoạt Đảng tạm thời khi đi làm ăn xa;…

Nhiều biện pháp chấn chỉnh, ngăn ngừa sai phạm

Trong số 20 đảng viên vi phạm trong năm 2012 và nửa đầu năm 2013 có một số trường hợp là cán bộ chủ chốt xã. Chính vì thế, đầu năm 2013, Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Điền đã điều chuyển công tác đối với một số cán bộ lãnh đạo, quản lý của xã; đồng thời luân chuyển một số cán bộ từ huyện về để củng cố, kiện toàn Đảng ủy xã Trường Long. Các đồng chí Thường trực Đảng ủy xã vừa được củng cố, kiện toàn đã biết phát huy được tinh thần đoàn kết và tính tiền phong, gương mẫu và quan tâm thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát để ngăn chặn đảng viên vi phạm.

Theo đồng chí Nguyễn Đình Toàn, Phó Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã, nhằm hạn chế đảng viên vi phạm, giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật trong Đảng, Đảng ủy đã chỉ đạo ban chi ủy các chi bộ rà soát và hướng dẫn những đảng viên do hoàn cảnh thực sự khó khăn, đi làm ăn xa làm thủ tục xin miễn sinh hoạt Đảng tạm thời theo quy định để không bỏ sinh hoạt Đảng dẫn đến vi phạm phải xử lý kỷ luật. Qua đó, Đảng ủy đã giải quyết miễn sinh hoạt Đảng tạm thời cho 5 trường hợp đi làm ăn xa. Song song đó, Đảng ủy phân công các Đảng ủy viên chỉ đạo toàn diện các ấp thường xuyên bám sát địa bàn và phải tham gia đầy đủ các kỳ sinh hoạt lệ của chi bộ ấp để giám sát hoạt động của các chi bộ. Qua đó, các Đảng ủy viên đã kịp thời nắm tình hình, tư tưởng của cán bộ, đảng viên, giúp Đảng ủy giải quyết kịp thời các vụ việc phát sinh. Chẳng hạn như qua nghe báo cáo việc cấp tiền hỗ trợ tiền bơm nước chưa đúng đối tượng được hưởng xảy ra ở ấp Trường Ninh A; việc một vài cán bộ ở ấp Trường Khương A và ấp Trường Thuận chưa đoàn kết, nên phối hợp thực hiện nhiệm vụ chưa tốt…Thường trực Đảng ủy xã chấn chỉnh kịp thời, không để xảy ra vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật.

Song song đó, Đảng ủy và UBKT Đảng ủy xây dựng Chương trình kiểm tra, giám sát chặt chẽ, phù hợp với nhiệm vụ địa phương. Đồng chí Nguyễn Trung Nghĩa, Bí thư Đảng ủy xã, cho biết: “Nhằm ngăn chặn tình trạng đảng viên vi phạm, từ cuối năm 2013 đến nay, Đảng ủy tập trung kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên gương mẫu trong đóng góp xây dựng các công trình giao thông nông thôn; giám sát, kiểm tra đảng viên chấp hành Quy định về những điều đảng viên không được làm; giám sát, kiểm tra việc sử dụng kinh phí từ ngân sách nhà nước; giám sát, kiểm tra việc thực hiện chế độ, chính sách đối với hộ nghèo, gia đình chính sách…Qua đó, Đảng ủy xã đã nhắc nhở, chấn chỉnh một số tập thể, cá nhân kịp thời khắc phục hạn chế, khuyết điểm, không để vi phạm phải xử lý kỷ luật”.

Công tác kiểm tra, giám sát cũng được Ban chi ủy các chi bộ trực thuộc chú trọng, thực hiện thường xuyên. Đồng chí Lý Văn Hậu, Bí thư Chi bộ ấp Trường Thọ 2A, cho biết: “Chi bộ có 15 đảng viên, theo chỉ đạo của Đảng ủy xã, gần một năm nay, Ban Chi ủy Chi bộ đã tăng cường giám sát hơn đối với đảng viên trong Chi bộ. Qua đó, Chi ủy kịp thời động viên 1 gia đình đảng viên bỏ ý định gả con cho người nước ngoài. Trong các cuộc họp lệ Chi bộ, Ban Chi ủy cũng nêu cao ý thức tự phê bình và phê bình của đảng viên, qua đó phát hiện và động viên một số đảng viên kịp thời khắc phục những hạn chế, khuyết điểm không để đến mức vi phạm. Chẳng hạn, từ đầu năm đến nay nhận thấy 2 trường hợp cán bộ ấp do bận rộn việc gia đình, bê trễ công tác, Ban Chi ủy đã động viên 1 đồng chí khắc phục kịp thời và xin ý kiến của cấp trên cho 1 đồng chí nghỉ tham gia công tác ấp… Nhờ tăng cường công tác giám sát nên từ 6 tháng cuối năm 2013 đến nay chi bộ không có đảng viên vi phạm”.

Đồng chí Nguyễn Trung Nghĩa, Bí thư Đảng ủy xã, khẳng định: “Nhờ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nên từ giữa năm 2013 đến nay, Đảng bộ xã không có trường hợp vi phạm bị xử lý kỷ luật. Với quyết tâm xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, Đảng ủy sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 03 – CT/TW của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 của Đảng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nói đi đôi với làm; thực hiện thường xuyên công tác tự phê bình và phê bình đi đôi với kiểm tra, giám sát, ngăn ngừa vi phạm… ”.

Bài, ảnh: ANH DŨNG

Chia sẻ bài viết