29/12/2020 - 10:28

Tăng chất lượng chiếu sáng trường học 

Hướng tới mục tiêu tăng chất lượng chiếu sáng học đường, bảo vệ mắt cho học sinh, năm 2020 Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng Cần Thơ, Sở Công Thương TP Cần Thơ đã triển khai mô hình "Chiếu sáng học đường", thay đèn led thế hệ mới cho các trường tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố. Đây là một trong những mô hình nổi bật, đáp ứng mục tiêu của Chương trình "Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả" giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn thành phố.

Mô hình "Chiếu sáng học đường" đã nâng chất lượng chiếu sáng cho lớp học, giúp bảo vệ thị lực cho các em học sinh tại Trường Tiểu học thị trấn Thới Lai 2, huyện Thới Lai.

Mô hình "Chiếu sáng học đường" đã nâng chất lượng chiếu sáng cho lớp học, giúp bảo vệ thị lực cho các em học sinh tại Trường Tiểu học thị trấn Thới Lai 2, huyện Thới Lai.

Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc  Sở Công Thương TP Cần Thơ, cho biết: Mô hình "Chiếu sáng học đường" giúp bảo vệ thị lực cho các em học sinh là  hoạt động có ý nghĩa thiết thực đối với nhiều trường tiểu học hay THCS ở các huyện ngoại thành, còn gặp nhiều khó khăn về điều kiện đầu tư trang thiết bị mới, phục vụ cho công tác giảng dạy. Do đó, để mô hình "Chiếu sáng học đường" mang lại ý nghĩa thiết thực, năm 2020 Sở Công Thương đã chỉ đạo Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng Cần Thơ tiến hành khảo sát hiện trạng hệ thống đèn chiếu sáng tại nhiều điểm trường tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố. Qua khảo sát, nhiều trường tiểu học và THCS ở các huyện ngoại thành vẫn chưa đáp ứng được tiêu chuẩn chiếu sáng học đường, hệ thống đèn chiếu sáng trong phòng học bố trí chưa hợp lý, chất lượng chiếu sáng không đồng đều, do sử dụng nhiều loại đèn trong cùng một phòng học… gây ảnh hưởng đến thị lực của các em học sinh. Theo đó, Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng Cần Thơ đã lựa chọn được 3 trường học có nhu cầu bức thiết nhất, gồm: Trường THCS Thạnh Tiến (huyện Vĩnh Thạnh), Trường Tiểu học Trung Thạnh 2 (huyện Cờ Đỏ) và Trường Tiểu học thị trấn Thới Lai 2 (huyện Thới Lai) để hỗ trợ thay đèn led thế hệ mới, góp phần phục vụ cho công tác dạy và học của nhà trường.

Theo Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng Cần Thơ, Sở Công Thương TP Cần Thơ, mỗi trường có 2 lớp học được tài trợ tham gia mô hình thí điểm "Chiếu sáng học đường". Theo đó, mỗi lớp học được thay toàn bộ hệ thống đèn led thế hệ mới, gồm: 2 bộ đèn chiếu sáng bảng và 8 bộ đèn led chiếu sáng lớp học. Ưu điểm của các loại đèn led mới là có tích hợp bộ phận cảm biến, giúp điều chỉnh cường độ ánh sáng phù hợp với từng vị trí ở lớp học, không gây mỏi mắt cho các em học sinh. Ngoài ra, đèn led thế hệ mới sẽ không phát sinh ra nhiệt hay tia cực tím, thân thiện với môi trường, tiêu thụ điện năng ít hơn so với hệ thống đèn cũ.

Nhận định về hiệu quả của mô hình "Chiếu sáng học đường"- ông Huỳnh Hoàng Vũ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Thới Lai 2, huyện Thới Lai, cho biết: Từ khi 2 phòng học của nhà trường được Sở Công Thương TP Cần Thơ tài trợ lắp đèn chiếu sáng led thế hệ mới, các em học sinh cảm thấy thoải mái hơn, vì không bị chói mắt khi ngồi học, giúp bảo vệ thị lực các em học sinh hiệu quả hơn. Không chỉ vậy các bộ đèn led thế hệ mới còn làm tăng vẻ mỹ quan cho các phòng học, giúp tiết kiệm điện so với các đèn thông thường, giúp nhà trường tiết kiệm chi phí sửa chữa hay thay mới bóng đèn so với trước đây. Do đó, hướng tới ngoài công tác vận động xã hội hóa, nhà trường sẽ tham mưu, đề xuất với lãnh đạo lắp đặt hệ thống đèn mới này để tăng chất lượng chiếu sáng cho các phòng học còn lại, phục vụ hiệu quả hơn cho công tác dạy và học trong nhà trường. 

Qua 3 năm triển khai Chương trình "Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả" giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn thành phố, Sở Công Thương TP Cần Thơ đã thực hiện thí điểm mô hình "Chiếu sáng học đường" tiết kiệm điện, bảo vệ thị lực cho học sinh ở 13 trường tiểu học và THCS, tại các huyện ngoại thành, gồm: Vĩnh Thạnh, Thới Lai, Cờ Đỏ và Phong Điền. Các mô hình đã được đưa vào sử dụng không chỉ tăng chất lượng chiếu sáng lớp học, bảo vệ thị lực cho các em học sinh, mà còn đáp ứng mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng trong sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn thành phố.

Bài, ảnh: MỸ HOA

Chia sẻ bài viết