26/08/2020 - 08:00

Tận tụy cống hiến 

Năm 2007, khi Bệnh viện (BV) Ung bướu TP Cần Thơ được thành lập trên cơ sở chia tách ra từ BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Tiến sĩ - Bác sĩ (BS) Võ Văn Kha, Phó Giám đốc BV Ung bướu TP Cần Thơ, là 1 trong 7 cán bộ y tế được giao trọng trách gầy dựng đơn vị mới này. Kể từ những ngày đầu gian khó đến nay, BS Kha luôn tận tụy cống hiến, góp phần cùng tập thể đưa BV Ung bướu TP Cần Thơ ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu điều trị của người dân vùng ĐBSCL. Ông là một trong những gương mặt tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước của ngành Y tế thành phố.

Hơn 20 năm qua, Tiến sĩ - BS Võ Văn Kha luôn tận tâm, tận lực chữa trị cho bệnh nhân ung thư.

Từ những ngày còn ngồi trên giảng đường y khoa, sinh viên Võ Văn Kha luôn trăn trở, tích cực học hỏi, nghiên cứu với mong muốn góp phần nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân mắc ung thư. Năm 1999, khi Khoa Ung bướu đầu tiên của vùng ÐBSCL được thành lập, BS Kha đầu quân và gắn bó đến nay với công tác điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân mắc ung bướu ở vùng ÐBSCL.

Nhớ lại những khó khăn trong giai đoạn đầu BV mới thành lập, BS Võ Văn Kha bồi hồi kể: “Khi đó, BV thiếu thốn mọi mặt, từ cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men đến nhân lực. Bảy bác sĩ và 20 điều dưỡng của BV cố gắng xoay xở với khởi đầu không có từ phương tiện chẩn đoán đến phương tiện điều trị, không có máy siêu âm, X-quang và các phương tiện chẩn đoán chuyên sâu về giải phẫu bệnh, không có phòng mổ,… Trước hàng loạt cái “không” đó, tập thể BV nêu cao tinh thần đoàn kết, vượt khó, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ...”. Theo BS Kha, thời điểm đó, để chẩn đoán ung thư cho bệnh nhân, bác sĩ phải gởi mẫu xét nghiệm qua các BV khác nhờ thực hiện. Khi bệnh nhân được chẩn đoán đầy đủ, xác định bệnh phải mổ, bác sĩ phải mượn phòng mổ của BV khác rồi đưa bệnh nhân sang, lại cử người ở lại theo dõi tình trạng hậu phẫu. Khi bệnh ổn, tỉnh táo thì chuyển người bệnh về BV Ung bướu để điều trị tiếp cho đến khi xuất viện. Bác sĩ Kha khi ấy vừa là Trưởng Khoa Nội Ung bướu, vừa phụ trách Khoa Chẩn đoán hình ảnh, phải thường xuyên làm việc thông tầm, đi sớm về muộn, từng bước cùng tập thể tháo gỡ, khắc phục khó khăn.

BS Kha tâm sự, bệnh ung thư phức tạp, trong khi trình độ năng lực và kinh nghiệm đều hạn chế. Với tinh thần ham học hỏi, BS Kha tận dụng mọi cơ hội để học tập, nâng cao tay nghề. Với những ca bệnh khó, anh thường nán lại cuối buổi làm việc, nhờ các bác sĩ có kinh nghiệm cùng hội chẩn, xác định tình trạng bệnh. Sau đó, BS Kha cũng là người trực tiếp điều trị, tham gia phẫu thuật cho bệnh nhân, có thể đối chiếu kết quả chẩn đoán trước mổ với tình trạng thực thể của khối u sau mổ. Nhờ đó, suốt quá trình điều trị cho các bệnh nhân, BS Kha và các đồng nghiệp có cái nhìn bao quát, tổng thể, đúc kết được nhiều kinh nghiệm đáng kể trong quá trình điều trị các bệnh lý ung thư.

“Quá trình làm việc và học hỏi từ các bác sĩ giỏi, tâm huyết đã giúp tôi những kinh nghiệm rất quý giá, nhất là trong lĩnh vực điều trị ung thư” - BS Kha bộc bạch. Ðược BV đưa đi đào tạo chuyên về ung bướu ở các trung tâm điều trị ung bướu lớn ở trong cũng như ngoài nước, có cơ hội tiếp cận nhiều tiến bộ mới về điều trị bệnh ung thư, BS Kha càng nỗ lực học tập, rèn luyện. 

Ở cương vị nào, BS Kha cũng luôn tích cực góp phần cùng tập thể xây dựng đội ngũ thầy thuốc yêu nghề, giỏi chuyên môn, giàu nhiệt huyết. Ðến nay, BV đã có đội ngũ dày dạn kinh nghiệm với 94 bác sĩ, trong đó có 2 tiến sĩ, 7 bác sĩ chuyên khoa II, 12 thạc sĩ, 18 bác sĩ chuyên khoa I và 17 người đang được đào tạo sau đại học. BV tiếp nhận và triển khai đề án BV vệ tinh có hiệu quả, đào tạo hơn 100 bác sĩ và điều dưỡng chăm sóc và điều trị ung thư. Ngoài ra, BV cũng thường xuyên đăng cai tổ chức các chương trình hội thảo, tập huấn các chuyên đề trong lĩnh vực ung thư, để nâng cao kiến thức cho các bác sĩ ở Cần Thơ và ÐBSCL.

Bên cạnh đào tạo con người, BS Võ Văn Kha luôn trăn trở, mong muốn xây dựng chiến lược phòng chống ung thư cho Cần Thơ và các tỉnh ÐBSCL, là mắt xích quan trọng trong chiến lược phòng chống ung thư Quốc gia, cũng như toàn thế giới. Từ tâm huyết đó, BS Kha tích cực tham gia hoạt động trong các các tổ chức phòng chống ung thư, giữ vai trò Tổng Thư ký của Hội Ung thư TP Cần Thơ, Ủy viên Thường vụ Ban Chấp hành Hội Ung thư Việt Nam.

Sự nỗ lực của cá nhân BS Võ Văn Kha và tập thể đã góp sức rất lớn cho sự phát triển của BV Ung bướu TP Cần Thơ cũng như lĩnh vực điều trị ung thư vùng ÐBSCL. BV được thành phố quan tâm đầu tư, phát triển về nhiều mặt, được công nhận là BV chuyên khoa hạng I về ung bướu. BV triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật mới, ứng dụng siêu âm đàn hồi chẩn đoán khối u, nội soi không đau, sinh thiết u bằng kim lõi dưới hướng dẫn của CT scanner, thực hiện các kỹ thuật chuyên sâu về giải phẫu bệnh, xét nghiệm hóa mô miễn dịch, sinh học phân tử, xạ hình...

Về điều trị, BV triển khai nhiều kỹ thuật chuyên sâu như phẫu thuật tạo hình vùng đầu cổ, tái tạo trong điều trị ung thư vú, phẫu thuật nội soi, các kỹ thuật đốt sóng cao tần điều trị u gan, u tuyến giáp, điều trị và sinh thiết u vú bằng kỹ thuật hút chân không, xạ trị ngoài, xạ trị áp sát suất liều cao, áp dụng điều trị trúng đích, điều trị miễn dịch trong ung thư... Bác sĩ Kha bộc bạch, nhận thức của cộng đồng ngày nay đã thay đổi, biết rằng nếu phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời thì hiệu quả cao. Tuy nhiên, hầu hết người bệnh đều rất lo lắng; nếu bác sĩ không vững tin, làm chỗ dựa cho người bệnh thì khó kiên trì đồng hành cùng họ trong quá trình điều trị. 

Với những nỗ lực cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, BS Võ Văn Kha nhận được nhiều bằng khen, danh hiệu khen thưởng các cấp. Năm 2018, bác sĩ được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2019, bác sĩ được vinh danh là nhà trí thức, nhà khoa học tiêu biểu TP Cần Thơ; được tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp khoa học công nghệ của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Bài, ảnh: THU SƯƠNG    

Chia sẻ bài viết