29/03/2020 - 07:13

Tắm nước nóng hằng ngày giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch 

Phát hiện trên vừa được các nhà khoa học Nhật Bản và Ai Cập công bố trên Tạp chí Heart, sau khi họ phân tích dữ liệu sức khỏe của hơn 30.000 người từ 45-59 tuổi tại Nhật trong 20 năm.

Lúc bắt đầu nghiên cứu, người tham gia cung cấp thông tin về thói quen tắm, tập thể dục, chế độ ăn, mức tiêu thụ rượu bia, chỉ số khối cơ thể, thời gian ngủ trung bình, bệnh sử và việc sử dụng thuốc. Trong thời gian theo dõi, có 2.097 người tử vong vì bệnh tim mạch, bao gồm 328 ca đột quỵ tim và 1.769 ca đột quỵ não.

Sau khi loại trừ các yếu tố nguy cơ, nhóm nghiên cứu phát hiện so với những người không có thói quen tắm nước nóng hoặc tắm từ 1-2 lần/tuần, những người tắm nước nóng hằng ngày có nguy cơ bị bệnh tim mạch và đột quỵ lần lượt thấp hơn 28% và 26%. Họ còn nhận thấy việc thường xuyên tắm nước nóng không làm tăng nguy cơ đột tử do bệnh lý tim mạch hoặc xuất huyết dưới màng nhện của não.

Về nhiệt độ nước, các chuyên gia cho biết tắm nước ấm giảm 26% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và nguy cơ này giảm 35% khi tắm nước nóng hơn.

YẾN KHOA (Theo ANI)

Chia sẻ bài viết