31/08/2016 - 10:26

Sức hút giải đua thuyền truyền thống

Kể từ năm 2016, giải đua thuyền truyền thống chính thức được đưa vào danh sách được tổ chức định kỳ hằng năm của thể thao Cần Thơ. Theo Ban tổ chức giải Vô địch Đua thuyền truyền thống TP Cần Thơ năm 2016, hiệu ứng khán giả là yếu tố giúp đua thuyền được thi đấu thường niên.

Giải đua thuyền truyền thống TP Cần Thơ lần thứ I năm 2016 vừa diễn ra tại khu vực bờ kè Rạch Khai Luông, với sự góp mặt của gần 200 VĐV của 14 đội thuyền nam, nữ đến từ các quận, huyện của thành phố. Lần đầu tiên cuộc tranh tài trên sông nước được tổ chức, các tay chèo chỉ thi đấu nội dung thuyền 10 người nam, nữ ở cự ly 500 mét. Ngay từ lượt đấu khai cuộc, tinh thần thi đấu sôi nổi của các đội thuyền và sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả đã tạo nên không khí sôi động. Dọc theo 2 bên bờ rạch Khai Luông, người dân đứng chen nhau vỗ tay, cổ vũ cho các đội thuyền về đích.

 Các đội thuyền tranh tài vòng loại nội dung 500 mét nam trong sự cổ vũ của rất đông khán giả đứng bao quanh bờ kè Rạch Khai Luông.

Ông Phạm Văn Luận, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, Trưởng Ban tổ chức giải, phấn khởi: "Chúng tôi rất bất ngờ khi giải đấu thu hút được sự quan tâm của người dân. Trước đây, Cần Thơ cũng có tổ chức các giải đua thuyền truyền thống của thành phố và toàn quốc nhưng chưa từng có đông khán giả đến như vậy. Sự có mặt của hàng ngàn lượt người đã góp phần rất lớn cho thành công của giải". Giải đua thuyền năm nay chỉ tổ chức thi đấu cự ly 500 mét, nhưng cho phép các quận huyện cử nhiều đội thi đấu cùng một nội dung nên các cuộc tranh tài vẫn diễn ra sôi nổi, quyết liệt. "Từ thành công này, chúng tôi sẽ đưa đua thuyền truyền thống vào danh sách các môn thể thao được tổ chức thi đấu định kỳ hằng năm để duy trì và phát huy môn thể thao của dân tộc, đồng thời phục vụ nhu cầu giải trí của bà con địa phương", ông Phạm Văn Luận cho biết thêm.

Ngoài hiệu ứng khán giả, một điểm cộng khác của giải là khâu sắp xếp thi đấu bài bản, thể hiện sự chuyên nghiệp của Ban tổ chức. Trước hết là địa điểm thi đấu lý tưởng, khu vực bờ kè Rạch Khai Luông thông thoáng, đông dân cư, dưới rạch ít có ghe tàu qua lại, bố trí được 3 đường đua, đảm bảo cho các đội thuyền thi đấu. Các lượt đua diễn ra liên tục, nối tiếp nhau, hấp dẫn khán giả.

Anh Nguyễn Văn Quang, 35 tuổi, cho biết: "Tôi và bà con ở đây cũng từng đi xem các giải đua thuyền, nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên chúng tôi xem đến vòng chung kết. Khoảng cách từ khu vực khán giả đến các thuyền đua đảm bảo tầm nhìn, chúng tôi nhìn thấy được biểu cảm của các VĐV khi thi đấu. Nhiều đội bị các đối thủ bỏ khá xa nhưng vẫn nỗ lực hoàn thành đường đua rất đáng khen ngợi. Các đội mạnh thì không ỷ lại mà dốc hết sức thi đấu, khán giả càng reo hò cổ vũ thì họ càng chèo hăng hái, tạo nên những cuộc bứt phá về đích ngoạn mục. Cuộc tranh tài thể thao sông nước diễn ra trong lòng thành phố thú vị như vậy thì người dân chúng tôi khó mà bỏ qua".

Từ đầu năm đến nay, Cần Thơ tổ chức nhiều giải thể thao, trong đó có các giải cấp thành phố và toàn quốc. Tuy nhiên, có lẽ giải Vô địch Đua thuyền truyền thống TP Cần Thơ là giải ấn tượng và thành công nhất ở khâu điều hành tổ chức. Sắp tới, Cần Thơ còn diễn ra nhiều giải cấp thành phố và đăng cai các giải thể thao quốc gia. Mỗi giải nếu tiếp tục được tổ chức thành công không chỉ nâng cao uy tín, vị thế cho Cần Thơ mà còn đẩy mạnh phong trào tập luyện thể dục thể thao của địa phương.

Bài, ảnh: AN CHI

Chia sẻ bài viết