18/09/2014 - 20:12

Sữa sen

Đến xứ Sen Đồng Tháp, dù ghé bất cứ nhà hàng, quán ăn nào cũng dễ thấy hàng loạt món ăn chế biến với sen: cơm sen, gà nấu hạt sen, cá lóc nướng gói lá sen, vịt hầm củ sen, gỏi ngó sen… Và có một thức uống được làm từ sen thực khách rất ưa thích là sữa sen.

      Sữa sen Đồng Tháp.

Sữa sen Đồng Tháp được làm hoàn toàn thủ công. Hạt sen được chọn chế biến là hạt tươi đã già, đủ độ béo. Sau khi lột sạch vỏ và bỏ phần tâm sen (để tránh sữa bị đắng sau khi chế biến), hạt sen được xay nhuyễn cùng với nước sạch theo tỷ lệ 100 gram hạt sen với từ 700-800 ml nước. Hỗn hợp sau khi xay được nấu sôi từ 5-7 phút. Để hỗn hợp này không bị cháy khét, người chế biến phải dùng đũa khuấy liên tục. Sữa sen sau khi nấu được lược lọc bã sen bằng vải thưa hay rổ lược. Sau đó, tùy theo ý thích ngọt lạt mà cho đường rồi nấu thêm chừng 2-3 phút là sẽ có sữa sen đậm đà, thơm ngon.

Thông thường người Đồng Tháp ướp lạnh sữa sen chứ không dùng chung với nước đá, để giữ độ đậm đà. Sữa sen không quá béo, mùi thơm nhẹ, vị ngọt thanh, mang đến cảm giác sảng khoái, đã khát, nhất là những buổi trưa nóng bức.

Dọc các trục đường chính của TP Cao Lãnh đều có bán sữa sen. Bà con cho sữa vào chai, thể tích khoảng 400 ml, giá chỉ 10 ngàn đồng. Ngoài uống liền, sữa sen còn là thức uống được nhiều du khách chọn mua làm quà khi đến Đồng Tháp. Tuy nhiên, do làm thủ công, không có chất bảo quản nên sữa sen chỉ giữ được 1-2 ngày.

Bài, ảnh: HUỲNH MAI

Chia sẻ bài viết