01/04/2024 - 08:49

Sự tận tụy của cô Thạch Thị Chu 

Với tác phong chuẩn mực, năng lực chuyên môn vững vàng và luôn tâm huyết với nghề, cô Thạch Thị Chu, Trường THCS Bình Thủy, luôn được học sinh, phụ huynh và đồng nghiệp tin yêu, quý mến.

Cô Thạch Thị Chu trong một tiết dạy.

Cô Thạch Thị Chu, dạy môn Giáo dục công dân khối lớp 6 và lớp 8, chia sẻ: “Trước khi lên lớp, tôi đều chuẩn bị kỹ nội dung bài giảng và có những điều chỉnh phù hợp; vì bên cạnh những nội dung kiến thức trong sách giáo khoa, tôi cập nhật thêm kiến thức thực tế cuộc sống để tạo hứng thú cho học sinh”. Không chỉ chuẩn bị kỹ giáo án, cô Chu còn giao bài để học sinh xem trước ở nhà, đến khi lên lớp thì đào sâu và vận dụng kiến thức. Thói quen này của cô Chu đã hình thành trong suốt 17 năm gắn bó với nghề.

Theo cô Thạch Thị Chu, bí quyết giúp học sinh hiểu sâu, nhớ lâu bài học là giáo viên phải sử dụng nhiều phương pháp giảng dạy phù hợp với từng đối tượng học sinh. Cô thường ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng; lồng ghép vào bài học những câu chuyện, tình huống thực tế cuộc sống; hạn chế cách truyền thụ kiến thức một chiều cô giảng - trò chép. Cô bộc bạch: “Môn Giáo dục công dân dễ dàng ứng dụng vào thực tế cuộc sống. Ví như bài học “Yêu thương con người”, tôi có thể lồng ghép vào hoạt động thiện nguyện để giáo dục học sinh tình yêu thương, lòng nhân ái, cách tôn trọng và biết cách ứng xử… Từ đó, không những cung cấp kiến thức, mà còn giáo dục nhân cách cho học sinh”.

Học sinh Phạm Dương Gia Bảo, lớp 8A2, Trường THCS Bình Thủy, cho biết rất thích giờ học của cô Chu, vì cô quan tâm học sinh. Một số bạn cá biệt, học lực kém, cô có biện pháp giúp các bạn học tốt hơn. Khi dạy, cô thường lồng ghép trò chơi, ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng; hoặc kể những câu chuyện, tình huống xảy ra trong cuộc sống để học sinh có thêm kiến thức xã hội.

Để truyền đạt kiến thức tốt nhất cho học trò, cô Thạch Thị Chu đã không ngừng nỗ lực học tập, tìm tòi thêm kiến thức thực tế từ kênh truyền hình, đọc sách, tài liệu trên mạng Internet… nhằm làm giàu thêm vốn kiến thức chuyên môn, xã hội cho bản thân. Cô thường quan niệm, người thầy giỏi không chỉ vững vàng kiến thức chuyên môn, phương pháp giảng dạy, còn cần có tác phong chuẩn mực, yêu thương học trò. Tình yêu nghề đã giúp cô Chu giáo dục những học sinh cá biệt, có nguy cơ bỏ học tiếp tục đến trường. Với cô, sự trưởng thành của học trò là hạnh phúc lớn nhất của nghề giáo.

*   *   *

Cô Thạch Thị Chu là con gái út trong gia đình có 7 anh, chị em; trong đó cô có 2 chị gái là giáo viên. Ba mẹ cô là người dân tộc Khmer, làm nghề nông ở tỉnh Sóc Trăng. Năm 2006, sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm Giáo dục công dân, Trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng, cô Chu được phân công công tác tại Trường THCS Phường 3 và Trường THCS&THPT Lê Hồng Phong (tỉnh Sóc Trăng). Sau 7 năm công tác tại tỉnh nhà, đến năm học 2013-2014, cô Chu chuyển về công tác tại Trường THCS Châu Văn Liêm (quận Ô Môn, TP Cần Thơ); sau đó chuyển về Trường THCS Bình Thủy (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) từ năm học 2017-2018 đến nay. Nhiều năm qua, dù công tác nơi đâu, vị trí nào, cô Chu đều hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt giáo viên dạy giỏi các cấp. Nổi bật trong năm học 2021-2022, cô vinh dự nhận Bằng khen UBND TP Cần Thơ; từng đạt Giáo viên chủ nhiệm giỏi quận Bình Thủy năm học 2018-2019; đạt Giáo viên dạy giỏi quận Bình Thủy năm học 2023-2024. Tất cả phong trào thi đua của trường, của ngành phát động, cô Chu đều nhiệt tình tham gia. Năm học vừa qua, học sinh do cô phụ trách bồi dưỡng tham gia 2 cuộc thi đều đạt giải thưởng: giải Ba tại Cuộc thi Phòng chống tác hại thuốc lá cấp quận; giải Khuyến khích tại Hội thi Phòng chống bạo lực học đường cấp quận. Trong nhiều năm qua, cô Chu còn thực hiện đề tài sáng kiến kinh nghiệm đạt cấp trường, cấp quận.

Thầy Lê Thanh Tân, Hiệu trưởng Trường THCS Bình Thủy, nhận xét: “Cô Thạch Thị Chu có tác phong chuẩn mực, có năng lực, chịu khó học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn; tham gia tích cực các phong trào thi đua của trường. Đặc biệt, cô rất thương yêu học trò. Bộ môn Giáo dục công dân của trường có 2 cô giáo phụ trách bồi dưỡng học sinh giỏi, trong đó có cô Chu. Hầu như các phong trào do cô phụ trách đều có học sinh tham gia và đạt giải thưởng. Những năm học qua, cô Chu đã đóng góp tích cực vào thành tích chung của trường”. Còn với cô Chu, những thành tích đạt được là nhờ sự quan tâm tạo điều kiện của Ban Giám hiệu nhà trường; sự động viên, hỗ trợ chuyên môn của đồng nghiệp và ủng hộ của học sinh, phụ huynh. Mới đây, cô đạt Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường năm học 2023-2024 và đang chuẩn bị thi cấp quận. Các đồng nghiệp dành thời gian, hỗ trợ, góp ý cho cô về công tác chuyên môn, kỹ năng sư phạm.

*   *   *

42 năm tuổi đời, 17 năm tuổi nghề, cô Thạch Thị Chu luôn nỗ lực cống hiến và đạt nhiều thành tích trong ngành. Về gia đình, cô tâm tình “May mắn, chồng tôi hỗ trợ choàng gánh việc chăm sóc 2 con để tôi an tâm công tác. Tôi sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong nghề giáo vì hạnh phúc của người thầy không chỉ là những giải thưởng, mà là sự trưởng thành của học trò”.

Bài, ảnh: Ng.Ngân

Chia sẻ bài viết