20/05/2016 - 20:40

Sử dụng chất cấm bảo quản thực phẩm sẽ bị xử lý hình sự

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa ban hành Chỉ thị 2956/CT-BNN-QLCL về tăng cường kiểm soát lạm dụng hóa chất, phụ gia trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, thời gian qua, Bộ NN&PTNT phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai hiệu quả việc phát hiện, triệt phá sử dụng chất cấm bao gồm chất tạo nạc salbutamol, chất vàng ô trong chăn nuôi. Báo cáo kết quả đợt cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp cho thấy, việc lạm dụng chất cấm trong chăn nuôi cơ bản được ngăn chặn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng sử dụng hóa chất để nhuộm ruốc ở Phú Yên, chất vàng ô để nhuộm măng ở Đà Nẵng, Nghệ An, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe người tiêu dùng trong nước cũng như uy tín nông sản thực phẩm xuất khẩu Việt Nam.

Để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản, bảo vệ sức khỏe nhân dân, Bộ NN&PTNT chỉ thị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường triển khai tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản tuân thủ đầy đủ các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, tuyệt đối không sử dụng chất vàng ô, phẩm màu, chất bảo quản, phụ gia… trong bảo quản, sơ chế, chế biến thực phẩm hoặc không rõ nguồn gốc dùng trong bảo quản, sơ chế, chế biến thực phẩm hoặc không ngâm, tẩm, ướp, tạo màu sản phẩm nông sản. Đồng thời, tổ chức giám sát, kiểm tra, thanh tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trong việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm. Trường hợp phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng chất vàng ô hoặc phẩm màu, chất bảo quản, phụ gia…không được phép sử dụng để ngâm, tẩm, ướp, tạo màu, bảo quản sẽ xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định của Chính phủ và truy cứu trách nhiệm hình sự theo các điều 190, 191, 317 của Bộ luật Hình sự sửa đổi sẽ có hiệu lực từ 1-7-2016. Các trường hợp phát hiện vi phạm và kết quả xử lý vi phạm cần công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng tránh sử dụng sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

P.Y

Chia sẻ bài viết