29/08/2019 - 08:47

Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ

Song hành chất lượng điều trị và chăm sóc người bệnh 

Trong 5 năm qua, Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ luôn chú trọng nâng cao chất lượng điều trị, dịch vụ chăm sóc cho bệnh nhân, nhằm đạt mục tiêu hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Ê-kíp thực hiện can thiệp tim mạch cấp cứu cho một bệnh nhân nguy kịch. 

Một ngày sau can thiệp mạch vành tại BV Đa khoa TP Cần Thơ, cô Nguyễn Thị B. (63 tuổi, ở huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) sức khỏe đã khá hơn. Cô B. cho biết, cô đang làm việc nhà và bị choáng váng, khó thở muốn ngất xỉu. Người nhà đưa cô đến BV huyện và được chuyển đến BV Đa khoa TP Cần Thơ. Bác sĩ CKI Trịnh Thanh Tâm, Phó Trưởng Khoa Hồi sức - tích cực chống độc, Trưởng đơn vị can thiệp tim mạch BV cho biết, bệnh nhân B. bị nhồi máu cơ tim cấp, các bác sĩ đặt máy tạo nhịp tạm thời, thực hiện can thiệp mạch vành cấp cứu cho bệnh nhân thành công.

Trường hợp cô B. là một trong số hơn 600 bệnh nhân được các bác sĩ BV Đa khoa TP Cần Thơ thực hiện kỹ thuật can thiệp tim mạch, giúp người bệnh qua cơn nguy kịch của các bệnh lý tim mạch cấp tính, kể từ khi BV được chuyển giao kỹ thuật này từ BV Chợ Rẫy vào 6-2018. Bác sĩ CKII Huỳnh Minh Phú, Phó Giám đốc BV Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, từ cuối tháng 9 -2014, hoạt động trong điều kiện cơ sở vật chất mới và trang thiết bị hiện đại, BV có điều kiện triển khai nhiều kỹ thuật cao; đồng thời, cải thiện chất lượng chăm sóc, phục vụ bệnh nhân. BV không chỉ đáp ứng nhu cầu chăm sức khỏe cho người dân thành phố mà còn phục vụ cho người bệnh ở các tỉnh trong vùng. Hiện mỗi ngày, BV tiếp nhận từ 2.500-3.000 lượt bệnh và lượng bệnh nội trú từ 850 - 900 bệnh nhân, vượt so với chỉ tiêu 700 giường bệnh Sở Y tế giao cho BV.

Theo bác sĩ CKII Huỳnh Minh Phú, thời gian qua, BV liên tục triển khai nhiều kỹ thuật cao ở hầu hết các chuyên khoa, nổi bật có thể kể đến như can thiệp tim mạch, phẫu thuật tim, chụp DSA, chụp cộng hưởng từ,… BV đã ký kết với BV Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh và BV Chợ Rẫy, chuyển giao hoàn toàn kỹ thuật can thiệp tim mạch và phẫu thuật tim, can thiệp mạch máu thần kinh cho BV. Những kết quả đạt được chính là nỗ lực chung của đội ngũ cán bộ y tế BV, với mong muốn ngày càng nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc cho người bệnh, xứng tầm là BV hạng I của thành phố.  Ban Giám đốc BV xác định nguồn nhân lực là yếu tố then chốt để xây dựng uy tín, thương hiệu BV, nên BV thường xuyên tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ y tế học tập, nâng cao trình độ. Giai đoạn từ năm 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, BV sẽ thành lập 3 trung tâm: Trung tâm Can thiệp tim mạch, Trung tâm nội soi và Trung tâm ghép tạng. Dự kiến đầu năm 2020, BV sẽ triển khai ghép thận, khi các ê-kíp hoàn thành chương trình học tập ở tuyến trên về.

Song song với hoạt động chuyên môn, mối quan hệ gần gũi, cởi mở giữa cán bộ y tế với bệnh nhân được chú trọng xây dựng, trông cậy vào vai trò lớn của đội ngũ điều dưỡng BV. Chị Nguyễn Thị Lợt, Phụ trách Phòng Điều dưỡng BV cho biết, hằng năm, BV đều tổ chức tập huấn về quy trình hoạt động cho đội ngũ, tổ chức các hội thi để phát động phong trào thay đổi phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế. Trình độ của đội ngũ điều dưỡng ngày càng nâng cao, với phần lớn cán bộ có trình độ cử nhân và dự kiến hết năm 2019, có khoảng 10 điều dưỡng, là lãnh đạo điều dưỡng các khoa phòng hoàn thành chương trình đào tạo chuyên khoa I. Mạng lưới này không chỉ chăm sóc bệnh nhân, còn là cầu nối giữa các tấm lòng hảo tâm với người bệnh nghèo, nguy kịch. Mỗi năm, Đội công tác xã hội BV với thành phần chủ yếu là điều dưỡng, kêu gọi, vận động từ 800 triệu đồng đến 1 tỉ đồng giúp người bệnh.

Từ đầu năm 2019, BV bắt đầu thực hiện tự chủ tài chính kinh phí chi thường xuyên, tập thể BV nỗ lực cải thiện mọi mặt trong hoạt động khám chữa bệnh, tạo thêm nguồn thu từ các dịch vụ khám điều trị theo yêu cầu, xã hội hóa về công tác y tế… góp phần đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, cải thiện thu nhập cho cán bộ, nhân viên y tế để toàn tâm thực hiện nhiệm vụ với bệnh nhân. Theo bác sĩ CKII Huỳnh Minh Phú, nhiệm vụ cấp thiết trong giai đoạn tới của BV là lấy quản lý chất lượng là hạt nhân để thúc đẩy cho cả hệ thống hoạt động nhịp nhàng với chất lượng cao nhất trong việc chăm sóc và điều trị cho người bệnh.

Bài, ảnh: THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết