16/09/2015 - 10:42

Sớm đầu tư điện lưới quốc gia Khu tái định cư Đại học Y dược Cần Thơ

Dọc theo các tuyến đường và lối thoát hiểm ở khu tái định cư (TĐC) Đại học Y dược Cần Thơ (khu vực 4, phường An Khánh, quận Ninh Kiều) dễ dàng nhận thấy những trụ điện được lắp đặt vài chục đồng hồ điện, nhiều tuyến dây điện chằng chịt được giăng kéo ở những cột đèn chiếu sáng hoặc được treo trên những cây tre và tràm yếu ớt, thấp ngang đầu người,… Cử tri đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan thẩm quyền xem xét, có giải pháp đầu tư điện lưới quốc gia cho người dân sử dụng an toàn, nhưng đến nay vẫn chưa có chuyển biến.

 Ông Trần Văn Suôl lo lắng vì khu TĐC ĐH Y Dược Cần Thơ sử dụng “cụm” điện không đảm bảo an toàn. Ảnh: T.T

Sau khi bị giải tỏa bởi dự án Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, nhiều người được cấp nền tại khu TĐC ĐH Y Dược Cần Thơ và cất nhà sinh sống. Tuy nhiên, từ khi về đây sinh sống, người dân không có điện sử dụng, gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Để có điện sinh hoạt, người dân phải kéo điện ở quốc lộ 91B, hay từ khu dân cư Hồng Quang về sử dụng. Ông Trần Văn Suôl, ở khu TĐC, cho biết: "Khoảng 4 năm nay, 60 hộ dân ở khu TĐC này sử dụng "cụm" điện ở khu vực lân cận về sinh hoạt. Do sử dụng "cụm" điện, người dân phải tự bỏ tiền mua dây và các vật dụng để tự kéo về nhà. Việc sử dụng "cụm" điện vừa không đảm bảo an toàn, nguồn điện chập chờn và bị hao hụt. Trong những lần gặp gỡ và tiếp xúc giữa cử tri với đại biểu HĐND các cấp gần đây, chúng tôi đều phản ánh vấn đề trên, nhưng chưa thấy các cơ quan chức năng quan tâm đầu tư điện lưới quốc gia để bà con thuận lợi trong sinh hoạt". Còn bà Bùi Ngọc Hương, ở khu vực 4, bức xúc: "Trước khi bàn giao mặt bằng, chủ đầu tư hứa hẹn khi vào khu TĐC sẽ có đầy đủ điện, nước để phục vụ cho bà con. Từ khi về đây sinh sống phải sử dụng điện cụm rất bất tiện. Để có điện sinh hoạt, tôi phải tốn trên 3 triệu đồng để kéo điện trên 150m về nhà để sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng "cụm" điện phải giăng mắc vào cây là rất nguy hiểm. Mỗi khi có mưa, gió gia đình tôi rất lo sợ sự cố chập điện...".

Ngoài việc không được đầu tư điện lưới quốc gia, người dân ở khu TĐC này còn bức xúc về hệ thống đèn chiếu sáng công cộng vẫn chưa được quan tâm đúng mức nên tình hình an ninh nơi đây không đảm bảo. Bà Bùi Ngọc Hương cho biết thêm: "Hiện tại, khu TĐC được ngầm hóa điện lưới quốc gia và đầu tư đèn chiếu sáng công cộng. Tuy nhiên, nhiều năm qua người dân không được thụ hưởng. Do không được đấu nối điện chiếu sáng công cộng, khu TĐC này thường xuyên bị trộm cắp. Tôi đề nghị các ngành, các cơ quan chức năng đầu tư điện chiếu sáng để người dân có điều kiện sinh hoạt dễ dàng, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại khu TĐC". Để tiết kiệm dây dẫn điện, nhiều người dân ở khu TĐC mắc điện vào cây tre, tràm kéo điện vào lối thoát hiểm của các dãy nhà. Điều đáng nói là nhiều tuyến điện được giăng mắc tạm bợ, nhiều đoạn thấp ngang đầu người và nhiều dây leo bám chằng chịt. Bà Trần Thị Nga, ở khu TĐC ĐH Y Dược, nói: "Phía sau lối thoát hiểm của nhà tôi có hàng chục dây điện kéo thấp ngang đầu người, thậm chí dây điện giăng mắc vào tường và ống nước của gia đình. Dù biết người dân kéo điện tạm nhưng về lâu dài tiềm ẩn nguy cơ tai nạn điện rất cao".

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề trên, ông Nguyễn Hoàng Hậu, Phó Chủ tịch UBND phường An Khánh, cho biết: "Việc sử dụng "cụm" điện ở khu TĐC ĐH Y Dược Cần Thơ là không đảm bảo an toàn, mất vẻ mỹ quan đô thị. Chúng tôi đã kiến nghị UBND quận, các cơ quan thẩm quyền sớm đầu tư điện lưới quốc gia, lắp đặt đồng hồ điện lẻ cho từng hộ gia đình để không còn tình trạng sử dụng "cụm" điện, nhằm đảm bảo an toàn, tiết kiệm cho bà con. Đồng thời xem xét đấu nối điện chiếu sáng công cộng nhằm bảo đảm an ninh trật tự ở khu TĐC".

K.V

Chia sẻ bài viết